Được sự khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân ở xã Xăm Khòe (Mai Châu) từ bỏ tập quán thả rông gia súc chuyển về nuôi nhốt để đảm bảo chăm sóc và theo dõi dịch bệnh. (Ảnh: Mạnh Hùng).

Được sự khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhiều hộ dân ở xã Xăm Khòe (Mai Châu) từ bỏ tập quán thả rông gia súc chuyển về nuôi nhốt để đảm bảo chăm sóc và theo dõi dịch bệnh. (Ảnh: Mạnh Hùng).

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trạm thú y huyện Mai Châu, từ ngày 18/2 đến ngày 1/4 trên địa bàn huyện Mai Châu đã xảy ra dịch bệnh tụ huyết trùng ở trâu, bò tại các xã Nà Mèo, Pà Cò, Xăm Khòe, Tân Sơn và thị trấn Mai Châu làm 67 con ốm, trong đó 39 con đã chết và 28 con đã được điều trị khỏi. Một số xã hiện đang nằm trong vùng có nguy cơ bình phát dịch bệnh là Pù Bin, Tân Dân, Phúc Sạn và Đồng Bảng.

 

Trước diễn biến của dịch bệnh, huyện Mai Châu đã chỉ đạo các xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng - chống dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng vắcxin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho đàn trâu, bò; phun các loại hóa chất khử trùng tại các vùng đã bùng phát dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Để kịp thời khống chế, dập dịch, Chi cục thú y và Trạm thú y huyện đã cấp 135 lít thuốc phun khử trùng tiêu độc cho 135.000 m2 tại các xã Pà Cò, Tân Sơn, Xăm Khòe, Nà Mèo. Ông Phạm Văn Khoa, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Mai Châu cho biết: Qua theo dõi từ ngày 31/3 đến ngày 12/4, trên địa bàn huyện không có ổ dịch tụ huyết trùng mới bùng phát và dịch bệnh đã cơ bản được khống chế. Cũng theo ông Khoa, nguyên nhân khiến dịch tụ huyết trùng bùng phát mạnh trên địa bàn huyện trong thời gian qua là do nhân dân chủ quan không tiêm phòng cho đàn gia súc, khi xuất hiện dịch bệnh một số hộ giấu dịch, thay vì khai báo với chính quyền địa phương thì lại bán chạy hoặc thịt trâu, bò bệnh làm thực phẩm nên đã khiến cho dịch bệnh lây lan mạnh. Bên cạnh đó, chỉ đến khi dịch bệnh bùng phát thì người dân mời thú y viên đến tiêm phòng nên hiệu quả phòng, chống bệnh đạt thấp. Cùng với đó, nhân dân ở nhiều nơi trên địa bàn huyện vẫn duy trì tập quán thả rông gia súc trong rừng, do đó không quản lý được khi gia súc mới có biểu hiện mắc bệnh đến khi phát hiện dịch bệnh đã quá muộn.

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch bệnh tụ huyết trùng trên đàn trâu ở ở Mai Châu thời gian qua đó là chính quyền ở một số địa bàn trong huyện còn chưa thật sự quan tâm đến công tác phòng dịch, thường phó thác cho nhân viên thú y trong vận động nhân dân tiêm phòng nên kết quả tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng và nhiều bệnh khác cho đàn gia súc đạt thấp. Theo thống kê của Trạm thú y huyện Mai Châu, tính đến ngày 1/4/2015, toàn huyện mới có 6.100 con trâu, bò trong tổng số 14.305 con được tiêm văcxin, đạt 42,64%. Trong đó, chỉ tập trung ở một số xã như Tân Sơn đạt trên 90%; Xăm Khòe trên 70%, Hang Kia trên 66%. Các xã như Pù Bin, Noong Luông, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc mới chỉ đạt dưới 10%. Với tỷ lệ tiêm phòng thấp, cộng với tập quán thả rông gia súc, rất khó để kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian tới, nhất là khi tiết đang chuyển mùa tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bệnh bùng phát trở lại và lây lan trên diện rộng

 

Trước tình hình trên, ông Phạm Văn Khoa, Trạm trưởng trạm thú y huyện Mai Châu khuyến cáo: Hiện nay, biện pháp chủ động nhất để phòng - chống dịch tụ huyết trùng trên đàn gia súc là tiêm văcxin phòng bệnh, vừa giảm thiệt hại cho người chăn nuôi, vừa đảm bảo sự phát triển kinh tế ở địa phương.

 

Bằng những biện pháp ngăn chặn, dập dịch, đến nay, huyện Mai Châu đã bước đầu khống chế được dịch tụ huyết trùng, bảo vệ đàn gia súc. Tuy nhiên, thời gian tới vẫn rất cần sự quan tâm hơn nữa của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tăng cường thú y viên về xã, cùng với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, không để bệnh tụ huyết trùng có khả năng quay trở lại và lây lan sang các địa bàn khác.

                                                      

 

                                             Thanh Hạnh

                                   (Đài TT-TH Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục