Dầu, mỡ không được kiểm soát về chất lượng, không sử dụng bao tay trong chế biến thực phẩm, hộ kinh doanh tại chợ nông sản Cao Phong chưa đáp ứng được quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

Dầu, mỡ không được kiểm soát về chất lượng, không sử dụng bao tay trong chế biến thực phẩm, hộ kinh doanh tại chợ nông sản Cao Phong chưa đáp ứng được quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP.

(HBĐT) - Thực phẩm tươi sống bày bán lẫn lộn với thức ăn chín, không được che đậy, vệ sinh môi trường bừa bộn, ẩm ướt, nhiều ruồi, nhặng, hàng hoá chưa được kiểm soát tốt về nguồn gốc, hạn sử dụng... là thực trạng diễn ra khá phổ biến ở các chợ vùng vào trên địa bàn tỉnh.

 

Mới đây, có dịp lên chợ Pheo, xã Tân Minh (Đà Bắc) vào đúng buổi chợ phiên. Chúng tôi không khỏi nghi ngại khi “án ngữ” ngay giữa chợ là ba, bốn quầy bán thực phẩm chín có, tươi sống có, chủ yếu bán thịt lợn, thịt trâu, bò vừa giết mổ, kèm đó là lòng, tiết gia súc luộc chín. Không xa các quầy thực phẩm này là hàng bánh rán, cháo quẩy, chè...  Khu bán hàng lộn xộn và người bán, người mua ngồi không đúng nơi đã được bố trí, sắp xếp.

 

Một cuộc khảo sát của Hội Bảo vệ quyền lợi NTD mới đây tại chợ trung tâm cụm xã Phú Cường (Tân Lạc) cho thấy: Vấn đề ATTP ở chợ vùng cao đáng quan ngại. Cụ thể là thịt lợn, trâu, bò giết mổ tại các điểm bán hàng tươi sống ở chợ không có dấu kiểm dịch. Hầu hết các điểm bán hạt giống, con giống nông nghiệp đều không có sự kiểm dịch về nguồn gốc, xuất xứ. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Chiến, thư ký Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD, bên cạnh vấn đề kiểm soát còn buông lỏng của cơ quan chức năng thì phía người tiêu dùng khu vực vùng cao, nông thôn trong tỉnh cũng chưa mấy quan tâm đến vấn đề đảm bảo VSATTP. Đơn cử như thực phẩm đã ôi, muối chảy nước, bánh, kẹo không ghi hạn sử dụng...  nhưng vẫn mua. 

 

Đồng chí Hoàng Đức Trường, Chi cục phó Chi cục QLTT nhận định, thực trạng buôn bán, kinh doanh hàng hoá không đảm bảo VSATTP ở các chợ vùng cao đã và đang diễn ra. Tuy nhiên, với chức năng, nhiệm vụ, lực lượng QLTT chủ yếu kiểm tra tính pháp lý và các thủ tục giấy tờ liên quan cùng với nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán ở chợ thực hiện vệ sinh. Quá trình kiểm tra, kiểm soát tại các chợ vùng cao, có nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống nhưng chưa có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP, người nấu nướng không thực hiện bảo hộ cá nhân và nhiều vấn đề đáng lưu tâm khác như nguồn nước, quy trình chế biến, lưu mẫu thực phẩm... Cũng theo đồng chí Hoàng Đức Trường, khó khăn trong kiểm soát VSATTP còn ở chỗ lực lượng không được trang bị dụng cụ hay thiết bị test thử. Các đợt kiểm tra liên ngành hay chuyên đề về VSATTP chưa vươn tới khu vực chợ vùng cao.

 

5 tháng đầu năm, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý 131 vụ vi phạm ATTP. Các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hoá quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, kinh doanh không đảm bảo điều kiện về ATTP tập trung ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, tình hình vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và các sản phẩm vẫn diễn biến phức tạp. Hành vi vi phạm chủ yếu là trốn tránh kiểm dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Thiết nghĩ, để bảo đảm và phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây mất VSATTP ở đây, cấp uỷ Đảng, chính quyền cần quan tâm, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tăng cường chức năng giám sát. Phía người dân trước hết nâng cao nhận thức, khả năng nhận biết về hàng hoá, tác hại của hàng hoá không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ...

 

 

 

                                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục