Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Hòa Bình.

Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Hòa Bình.

(HBĐT) - Ngày 8/6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch MERS-CoV. Tham dự có đại diện Cục, viện thuộc Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tại đầu cầu Hòa Bình có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

 

Dịch bệnh MERS-CoV là bệnh viêm đường hô hấp do vi rút corona mới lần đầu tiên được phát hiện tại Ả Rập Xê Út vào ngày 9/2012. Bệnh lưu hành chủ yếu tại vùng Trung Đông. Theo ghi nhận của tổ chức y tế thế giới (WHO) đến nay đã có 1209 người mắc và đã có 449 người tử vong ở 26 nước. Tại châu Á đã phát hiện bệnh ở Philippines, Malaysia, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV.  Đây là  dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại quốc gia khác. Tuy nhiên, các chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế. Chưa ghi nhận có sự lây lan trong cộng đồng. Dịch có khả năng lan truyền quốc tế, nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng - chống tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến nhiều sinh mạng  bị cướp đi, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng và nguy cơ dịch lan truyền sang các nước khác rất lớn. MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan vào nước ta qua những người trở về từ vùng có dịch. Công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát, đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam.

 

Sau hội nghị, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương và cơ sở triển khai ngay các công tác phòng - chống dịch như: Thiết lập mạng lưới các đơn vị thu dung điều trị, cách ly bệnh nhân. Đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng - chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện. Kiện toàn các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ địa phương cấp cứu, điều trị. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ trong chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch, khuyến cáo người dân khai báo và thông báo thông tin khi phát hiện triệu chứng của bệnh, khuyến cáo cộng đồng khách du lịch, khuyến cáo hành khách nhập cảnh, xuất cảnh, truyền thông tại cửa khẩu, cộng đồng, cơ sở y tế, xây dựng hệ thống theo dõi, điều tra và phản ứng tin đồn...

 

 

 

                                                                                   Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục