(HBĐT) - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thực hiện (HBĐT) - Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội xuân 2016, toàn tỉnh đã thành lập 226 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, trong đó tuyến tỉnh có 3 đoàn; tuyến huyện, thành phố 16 đoàn và tuyến xã, phường, thị trấn 207 đoàn.
Trong dịp này, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra 2.261 cơ sở trên tổng số 7.154 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đã tiến hành xét nghiệm 322 mẫu, có 2 mẫu không đạt; phát hiện 515 cơ sở vi phạm (chiếm 22,8%), trong đó có 137 cơ sở vi phạm bị phạt hành chính với tổng số tiền 150.350 nghìn đồng, 27 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm. Các nội dung vi phạm chủ yếu gồm: điều kiện vệ sinh cơ sở (165 cơ sở), điều kiện trang thiết bị dụng cụ (226 cơ sở), điều kiện về con người (182 cơ sở), chất lượng sản phẩm thực phẩm (34 cơ sở)… Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã kịp thời phát hiện những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hàng hóa hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường, kiên quyết đình chỉ lưu hành sản phẩm và tiêu huỷ các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Từ đó góp phần đẩy lùi nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đồng thời răn đe, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
P.V