Toàn cảnh buổi hội thảo.

Toàn cảnh buổi hội thảo.

(HBĐT) - Đó là chủ đề Hội thảo báo chí về phòng chống dịch bệnh vi rút Zika và các dịch bệnh mùa hè do Cục y tế dự phòng phối hợp tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức tại Hà Nội. Tham dự có đại diện các Cục, Vụ, Viện đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các cơ quan thông tấn báo chí tuyến trung ương và các Báo, đài PTTH của 28 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.    

 

Tại hội thảo, ông Emmanuel Eraly, chuyên gia truyền thông của WHO đã trình bày các thông tin về tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika trên thế giới và khuyến cáo của WHO về phòng chống bệnh do vi-rút Zika. Vi rút Zika có thể gây ra hội chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng khác về não ở trẻ em. Bệnh do muỗi Aedes truyền và phần lớn bệnh nhân nhiễm vi rút Zika (80%) không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm và hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Tính đến tháng 5-2016, trên thế giới đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi-rút Zika. Tại Việt Nam đã có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính với vi-rút Zika. Để phòng tránh bệnh người dân không hoang mang, tránh đi xét nghiệm khi không cần thiết và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Tổ chức lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”...

 

Ngoài dịch bệnh Zika, đại diện Cục y tế dự phòng cũng đưa thông tin về dịch bệnh mùa hè như cúm, tiêu chảy, chân tay miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, viêm não vi rút… những bệnh này thường bùng phát mạnh trong thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Nguyên nhân thời tiết diễn biến bất thường, thực phẩm không an toàn, tập trung đông người khu vui chơi… Để phòng bệnh người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, tiêm phòng bệnh, diệt muỗi và lăng quăng, thực hiện ăn chín uống sôi…Để làm tốt công tác phòng bệnh công tác truyền thông cần phải chuyển tải thông tin nhanh, chính xác, kịp thời nhưng không gây hoang mang cho người dân và tác động ý thức của người dân.

 

 

                                                                          Việt Lâm

 

Các tin khác


Tập huấn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), ngày 20/1, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc tổ chức tập huấn "Hướng dẫn tư vấn kết quả xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh và quản lý người mang gen” cho hơn 30 cán bộ, cộng tác viên dân số và người nhà người mang gen bệnh trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Triển khai công tác y tế năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả đạt được năm 2021, triển khai công tác y tế năm 2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch (PCD) Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Bảo vệ, quản lý người có nguy cơ cao khi mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, các cơ sở y tế đang điều trị cho 1.780 trường hợp mắc Covid-19, có 12 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Cộng dồn đến nay, tỉnh ghi nhận 9 trường hợp tử vong do Covid-19, chủ yếu là người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người chưa tiêm vắc xin - đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đặc biệt, ngày 18/1, tỉnh ghi nhận 2 ca tử vong do Covid-19, đều là bệnh nhân chưa tiêm vắc xin. Từ thực tế đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp cấp thiết bảo vệ nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 để hạn chế tỷ lệ ca chuyển nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Ngày 18/1, thêm 16.838 ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17/1 đến 16h ngày 18/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới.

Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19 trong ngày

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca Covid-19.

Ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 18/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 261 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục