Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

(HBĐT) - Trong những năm qua, không chỉ quan tâm chất lượng dạy và học, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Hòa Bình chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học bán trú. Hệ thống bếp ăn ở nhiều trường được xây mới, sửa sang, nâng cấp trang thiết bị, đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều. Đồng thời, đội ngũ nhân viên nấu ăn cũng thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ. Hiện 100% các cơ sở có tổ chức ăn bán trú đã ký hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo thực phẩm mua hàng ngày luôn tươi sống.

 

Trường mầm non Tân Thịnh A là một trong những trường tiêu biểu trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuôn viên bếp ăn được bố trí nơi thoáng mát với diện tích gần 100m2 thuận tiện cho cô và trẻ. Dụng cụ chế biến thức ăn được sắp xếp hợp lý, sạch sẽ. Cô giáo Trịnh Thị Tươi, Phó hiệu trưởng trường mầm non Tân Thịnh A cho biết: Nhà trường hiện có 9 lớp học, mỗi ngày có 276 xuất ăn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho mỗi bữa ăn nhà trường đã hợp đồng với người cung cấp thực phẩm ở những địa chỉ tin cậy. Đối với rau, củ, quả hợp đồng với các hộ gia đình sản xuất. Đối với chả đề nghị người sản xuất không dùng chất phụ gia, không sử dụng phẩm màu. Với cá khi mang đến trường phải tươi sống và làm ngay tại trường. Với thịt lấy ở các đại lý lớn có giấy kiểm dịch, người cung cấp được tấp huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thực phẩm được bộ phận y tế của nhà trường kiểm tra kỹ không có mùi vị lạ, không ôi thiu. Sau khi nhập hàng hầu hết các thực phẩm đều được bộ phận nhà bếp rửa, ngâm nước muối và lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Bộ phận nhà bếp được nhà trường tạo điều kiện khám sức khỏe định kỳ, tham gia các lớp tập huấn VSATTP do Chi cục VSATTP tổ chức. Cũng theo cô Tươi được sự quan tâm của chính quyền và doanh nghiệp tài trợ máy lọc nước, tủ sấy bát đĩa, bếp một chiều, xây dựng hệ thống nước trong nhà trường đảm bảo vệ sinh….

 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng y tế thành phố Hòa Bình cho biết: Trong nhiều năm qua, Phòng y tế phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra các bếp ăn tập thể trong nhà trường bán trú. Ngay từ đầu năm học xây dựng kế hoạch triển khai về các nhà trường. Chi cục VSATTP tổ chức ký cam kết, tập huấn cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện. Có trường như trường mầm non Tân Hòa A, Thịnh Lang, Trung Minh… các thầy cô giáo tận dụng đất trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo vệ sinh. Định kỳ phòng y tế cùng phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế dự phòng tổ chức kiểm tra, giám sát các bếp ăn trong nhà trường. Với nỗ lực như vậy nhiều năm nay tại các bếp ăn trong nhà trường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng.

 

Tuy nhiên, hiện nay tại một số trường ở vùng ven khó khăn thì cơ sở vật chất, diện tích nhà bếp chưa đáp ứng yêu cầu, kết cấu chưa phù hợp cần sự đầu tư quan tâm của nhà trường và chính quyền địa phương. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phòng y tế và phòng giáo dục đào tạo đề xuất phương án quy hoạch vùng trồng rau cung cấp cho nhà trường.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

 

Các tin khác

Công đoàn Công ty TNHH Doosung tech Việt Nam thăm, tặng quà học sinh, hộ gia đình chính sách xã Đa Phúc.
Phần thi nấu ăn của các cặp mẹ con.
Bác sỹ Khoa điều trị tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám cho bệnh nhân suy thận.
Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn trao biểu trưng số tiền 20 triệu đồng hỗ trợ gia đình em Đinh Công Cường xây dựng ngôi nhà “khăn quàng đỏ”.

Một thảm họa da cam chưa từng có trong lịch sử loài người

(HBĐT) - Trước phong trào nổi dậy mãnh liệt của nhân dân miền Nam, năm 1960, Tổng thống Mỹ Ai xen hao chủ trương tiến hành đồng thời với cuộc chiến tranh nóng cổ điển một cuộc chiến tranh hoá học ở Việt Nam. Các chỉ huy quân sự Anh, những người đã tiến hành rải chất độc hoá học ở Malaysia những năm 50 như Gerald Templer, Rob Lockhart, Robert Thomson... được mời làm cố vấn cho quân đội Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Tăng cường quản lý chất cấm trong chăn nuôi

(HBĐT) - Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không những gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người và làm phương hại đến sản xuất, chăn nuôi. Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn là hành vi phi đạo đức phải bị tố giác và lên án mạnh mẽ.

8/15 cơ sở SX-KD, tiêu thụ rau, thịt vi phạm quy định đảm bảo VSTATP

(HBĐT) - Với trọng tâm là các chợ đầu mối, chợ chuyên doanh nông sản và các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, thịt, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh vừa kiểm tra tại 5 chợ gồm: chợ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn), chợ Bãi Nai (Kỳ Sơn), các chợ Nghĩa Phương, Tân Thành, Thái Bình (thành phố Hòa Bình).

Thăm hỏi, động viên gia đình bị hỏa hoạn tại xã Liên Vũ

(HBĐT) – Vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Sơn cùng với lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền; Hội LHPN, Hội CTĐ, Hội Nông dân xã Liên Vũ đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình anh Bùi Văn Lực và chị Bùi Thị Lưm, xóm Côm xã Liên Vũ vừa mới xảy ra hỏa hoạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục