Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

Sau mỗi bữa ăn bộ phận nhà bếp trường mầm non Tân Thịnh A rửa sạch dụng cụ nhà bếp.

(HBĐT) - Trong những năm qua, không chỉ quan tâm chất lượng dạy và học, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố Hòa Bình chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học bán trú. Hệ thống bếp ăn ở nhiều trường được xây mới, sửa sang, nâng cấp trang thiết bị, đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều. Đồng thời, đội ngũ nhân viên nấu ăn cũng thường xuyên được khám sức khoẻ định kỳ. Hiện 100% các cơ sở có tổ chức ăn bán trú đã ký hợp đồng với nơi cung cấp thực phẩm an toàn, đảm bảo thực phẩm mua hàng ngày luôn tươi sống.

 

Trường mầm non Tân Thịnh A là một trong những trường tiêu biểu trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khuôn viên bếp ăn được bố trí nơi thoáng mát với diện tích gần 100m2 thuận tiện cho cô và trẻ. Dụng cụ chế biến thức ăn được sắp xếp hợp lý, sạch sẽ. Cô giáo Trịnh Thị Tươi, Phó hiệu trưởng trường mầm non Tân Thịnh A cho biết: Nhà trường hiện có 9 lớp học, mỗi ngày có 276 xuất ăn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho mỗi bữa ăn nhà trường đã hợp đồng với người cung cấp thực phẩm ở những địa chỉ tin cậy. Đối với rau, củ, quả hợp đồng với các hộ gia đình sản xuất. Đối với chả đề nghị người sản xuất không dùng chất phụ gia, không sử dụng phẩm màu. Với cá khi mang đến trường phải tươi sống và làm ngay tại trường. Với thịt lấy ở các đại lý lớn có giấy kiểm dịch, người cung cấp được tấp huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thực phẩm được bộ phận y tế của nhà trường kiểm tra kỹ không có mùi vị lạ, không ôi thiu. Sau khi nhập hàng hầu hết các thực phẩm đều được bộ phận nhà bếp rửa, ngâm nước muối và lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ. Bộ phận nhà bếp được nhà trường tạo điều kiện khám sức khỏe định kỳ, tham gia các lớp tập huấn VSATTP do Chi cục VSATTP tổ chức. Cũng theo cô Tươi được sự quan tâm của chính quyền và doanh nghiệp tài trợ máy lọc nước, tủ sấy bát đĩa, bếp một chiều, xây dựng hệ thống nước trong nhà trường đảm bảo vệ sinh….

 

Đồng chí Bùi Quốc Vượng, Trưởng phòng y tế thành phố Hòa Bình cho biết: Trong nhiều năm qua, Phòng y tế phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra các bếp ăn tập thể trong nhà trường bán trú. Ngay từ đầu năm học xây dựng kế hoạch triển khai về các nhà trường. Chi cục VSATTP tổ chức ký cam kết, tập huấn cấp giấy chứng nhận cho những người phụ trách nhà bếp ở nhà trường. Nhiều nhà trường quan tâm đầu tư hệ thống nhà bếp như giá kệ để bát đĩa, tủ sấy, máy lọc nước, xây dựng quy trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt, hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện. Có trường như trường mầm non Tân Hòa A, Thịnh Lang, Trung Minh… các thầy cô giáo tận dụng đất trồng rau cung cấp cho nhà trường đảm bảo vệ sinh. Định kỳ phòng y tế cùng phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm y tế dự phòng tổ chức kiểm tra, giám sát các bếp ăn trong nhà trường. Với nỗ lực như vậy nhiều năm nay tại các bếp ăn trong nhà trường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nghiêm trọng.

 

Tuy nhiên, hiện nay tại một số trường ở vùng ven khó khăn thì cơ sở vật chất, diện tích nhà bếp chưa đáp ứng yêu cầu, kết cấu chưa phù hợp cần sự đầu tư quan tâm của nhà trường và chính quyền địa phương. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào phòng y tế và phòng giáo dục đào tạo đề xuất phương án quy hoạch vùng trồng rau cung cấp cho nhà trường.

 

 

                                                                                Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục