(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.


Trong "siêu thị" ở đảo Đá Tây A có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến ra khơi của ngư dân.

Đá Tây là cụm đảo chìm, gồm 3 điểm đảo là: Đá Tây A, Đá Tây B và Đá Tây C. Khi con tàu Kiểm ngư KN-491 cách cụm đảo chừng vài hải lý, 3 điểm đảo hiện lên sừng sững trước mặt. Không hổ danh là "thành phố” của những đảo chìm, đảo Đá Tây tấp nập tàu thuyền qua lại, cơ sở hạ tầng trên đảo cũng ngày một khang trang hơn. Ghé thăm điểm đảo Đá Tây A, ấn tượng đầu tiên là một âu tàu rộng lớn, được xây dựng vững chắc, đủ để hơn 200 tàu thuyền của ngư dân có thể tránh trú bão an toàn. Đặt chân lên đảo, chúng tôi bất ngờ khi được nghe cán bộ, chiến sỹ giới thiệu về nơi có thể mua nước giải khát, nước ngọt có gas hay những món quà lưu niệm ở ngay trên đảo Đá Tây A.

"Siêu thị” là cái tên mỹ miều mà cán bộ, chiến sỹ và ngư dân đặt cho Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ khai thác hải sản biển Đông – Bộ NN&PTNT). Trung tâm có nhiệm vụ công ích trên vùng biển Trường Sa và Nhà giàn DK1. Cung ứng cho ngư dân nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm bằng giá niêm yết tại đất liền. Đồng thời, cung cấp nước ngọt, thuốc men miễn phí, hỗ trợ sửa chữa tàu thuyền, bố trí chỗ ăn, nghỉ cho ngư dân vào tránh trú bão. "Siêu thị” ở nơi đầu sóng, ngọn gió không quá rộng lớn, các kệ hàng được bày ngăn nắp như các siêu thị mi ni ở trong đất liền. Mặt hàng phổ biến gồm các loại nước giải khát có gas, mắm, muối, mì chính, dầu ăn và những chiếc áo cờ đỏ, sao vàng.

Tại "siêu thị”, chúng tôi gặp, trò chuyện với 2 cán bộ trẻ của trung tâm. Đó là các anh Phan Viết Tuyết và Nguyễn Đình Doãn. Với nhiệm vụ là thợ máy của trung tâm, những lúc không phải sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân, hai chàng trai lại là những nhân viên bán hàng tại "siêu thị”. Anh Doãn là cán bộ trẻ nhất của Trung tâm, quê ở Nghệ An chia sẻ: ra công tác tại đảo Đá Tây A, điều tôi cảm thấy tự hào nhất là tình cảm quân dân ở nơi đảo xa đầy nắng, gió này. Ngoài giờ làm việc, chúng tôi lại ra cầu tàu gặp gỡ trò chuyện với ngư dân. Với anh Tuyết quê ở Quảng Ngãi, ra công tác tại trung tâm từ năm 2017, những ngày đầu ở nơi đầu sóng, ngọn gió rất nhớ nhà. Thế nhưng, với tình cảm của cán bộ, chiến sỹ và anh em công tác trên đảo, đặc biệt là được gặp gỡ ngư dân, giúp đỡ họ trong chuyến xa khơi khi gặp sự cố, các anh cảm nhận được ý nghĩa lớn lao của công việc mình đang đảm nhiệm, nỗi nhớ nhà được thay bằng niềm vinh dự, sự tự hào. "Trung tâm cung cấp nước ngọt miễn phí và sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân nên giúp bà con có những chuyến đi biển dài ngày hơn. Đồng thời, sản xuất, bán đá lạnh để ngư dân ướp cá, giúp họ bảo quản tôm, cá tốt hơn, nâng cao giá trị chuyến đi biển. Những ngày giông bão, bà con vào tránh trú, trung tâm hỗ trợ chỗ ăn, ngủ. Tuy mỗi người một nhiệm vụ, một công việc nhưng chúng tôi cảm thấy tự hào khi được công tác ở quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc” - anh Tuyết chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: Trong năm qua, các điểm đảo Đá Tây đã chủ trì, phối hợp với Trạm Biên phòng, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khám, chữa bệnh cho hàng trăm ngư dân, cấp cứu các ngư dân bị ngộ độc, gặp tai nạn trong quá trình đánh bắt hải sản. Đồng thời, hỗ trợ lương thực, thực phẩm như gạo, mì tôm, đá lạnh, tư vấn sửa chữa và sửa chữa miễn phí tàu, thuyền cho ngư dân.

Rời đảo Đá Tây A, quà của đảo gửi về đất liền là tình cảm ấm áp, những cái ôm bịn rịn. Và chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc với dòng chữ màu vàng đậm "Đảo Đá Tây - Trường Sa” là món quà kỷ niệm quý giá mà chúng tôi đã mua được ở "siêu thị” ngay trên "thành phố” của những đảo chìm.

Viết Đào


Các tin khác


Lính quân y – điểm tựa cho quân dân nơi đảo xa

(HBĐT) - Trong chuyến tham gia đoàn công tác tặng quà, chúc Tết và thay thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những y, bác sỹ đang công tác tại các bệnh xá trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những thử thách ở nơi hải đảo đầy nắng gió, những người lính mặc áo bluose trắng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân nơi trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục