(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.


Trong "siêu thị" ở đảo Đá Tây A có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến ra khơi của ngư dân.

Đá Tây là cụm đảo chìm, gồm 3 điểm đảo là: Đá Tây A, Đá Tây B và Đá Tây C. Khi con tàu Kiểm ngư KN-491 cách cụm đảo chừng vài hải lý, 3 điểm đảo hiện lên sừng sững trước mặt. Không hổ danh là "thành phố” của những đảo chìm, đảo Đá Tây tấp nập tàu thuyền qua lại, cơ sở hạ tầng trên đảo cũng ngày một khang trang hơn. Ghé thăm điểm đảo Đá Tây A, ấn tượng đầu tiên là một âu tàu rộng lớn, được xây dựng vững chắc, đủ để hơn 200 tàu thuyền của ngư dân có thể tránh trú bão an toàn. Đặt chân lên đảo, chúng tôi bất ngờ khi được nghe cán bộ, chiến sỹ giới thiệu về nơi có thể mua nước giải khát, nước ngọt có gas hay những món quà lưu niệm ở ngay trên đảo Đá Tây A.

"Siêu thị” là cái tên mỹ miều mà cán bộ, chiến sỹ và ngư dân đặt cho Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ khai thác hải sản biển Đông – Bộ NN&PTNT). Trung tâm có nhiệm vụ công ích trên vùng biển Trường Sa và Nhà giàn DK1. Cung ứng cho ngư dân nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm bằng giá niêm yết tại đất liền. Đồng thời, cung cấp nước ngọt, thuốc men miễn phí, hỗ trợ sửa chữa tàu thuyền, bố trí chỗ ăn, nghỉ cho ngư dân vào tránh trú bão. "Siêu thị” ở nơi đầu sóng, ngọn gió không quá rộng lớn, các kệ hàng được bày ngăn nắp như các siêu thị mi ni ở trong đất liền. Mặt hàng phổ biến gồm các loại nước giải khát có gas, mắm, muối, mì chính, dầu ăn và những chiếc áo cờ đỏ, sao vàng.

Tại "siêu thị”, chúng tôi gặp, trò chuyện với 2 cán bộ trẻ của trung tâm. Đó là các anh Phan Viết Tuyết và Nguyễn Đình Doãn. Với nhiệm vụ là thợ máy của trung tâm, những lúc không phải sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân, hai chàng trai lại là những nhân viên bán hàng tại "siêu thị”. Anh Doãn là cán bộ trẻ nhất của Trung tâm, quê ở Nghệ An chia sẻ: ra công tác tại đảo Đá Tây A, điều tôi cảm thấy tự hào nhất là tình cảm quân dân ở nơi đảo xa đầy nắng, gió này. Ngoài giờ làm việc, chúng tôi lại ra cầu tàu gặp gỡ trò chuyện với ngư dân. Với anh Tuyết quê ở Quảng Ngãi, ra công tác tại trung tâm từ năm 2017, những ngày đầu ở nơi đầu sóng, ngọn gió rất nhớ nhà. Thế nhưng, với tình cảm của cán bộ, chiến sỹ và anh em công tác trên đảo, đặc biệt là được gặp gỡ ngư dân, giúp đỡ họ trong chuyến xa khơi khi gặp sự cố, các anh cảm nhận được ý nghĩa lớn lao của công việc mình đang đảm nhiệm, nỗi nhớ nhà được thay bằng niềm vinh dự, sự tự hào. "Trung tâm cung cấp nước ngọt miễn phí và sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân nên giúp bà con có những chuyến đi biển dài ngày hơn. Đồng thời, sản xuất, bán đá lạnh để ngư dân ướp cá, giúp họ bảo quản tôm, cá tốt hơn, nâng cao giá trị chuyến đi biển. Những ngày giông bão, bà con vào tránh trú, trung tâm hỗ trợ chỗ ăn, ngủ. Tuy mỗi người một nhiệm vụ, một công việc nhưng chúng tôi cảm thấy tự hào khi được công tác ở quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc” - anh Tuyết chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chia sẻ: Trong năm qua, các điểm đảo Đá Tây đã chủ trì, phối hợp với Trạm Biên phòng, Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khám, chữa bệnh cho hàng trăm ngư dân, cấp cứu các ngư dân bị ngộ độc, gặp tai nạn trong quá trình đánh bắt hải sản. Đồng thời, hỗ trợ lương thực, thực phẩm như gạo, mì tôm, đá lạnh, tư vấn sửa chữa và sửa chữa miễn phí tàu, thuyền cho ngư dân.

Rời đảo Đá Tây A, quà của đảo gửi về đất liền là tình cảm ấm áp, những cái ôm bịn rịn. Và chiếc áo mang màu cờ Tổ quốc với dòng chữ màu vàng đậm "Đảo Đá Tây - Trường Sa” là món quà kỷ niệm quý giá mà chúng tôi đã mua được ở "siêu thị” ngay trên "thành phố” của những đảo chìm.

Viết Đào


Các tin khác


Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục