(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên tỉnh tham gia triển lãm ảnh Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận năm 2019. 

"Chúng tôi tự hào về những đứa con đã và đang làm nhiệm vụ!”

Đó là lời chia sẻ đầy tự hào khi nói về những đứa con đã và đang góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc từ những người thân ở quê nhà. Chúng tôi có dịp về vùng đất cách mạng Lạc Sơn, đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Nga, phố Tân Giang, thị trấn Vụ Bản có người con trai là Lê Văn Thái đang nhận nhiệm vụ công tác nơi hải đảo xa xôi. Bà Nguyễn Thị Nga cho biết: "Đã 3 cái Tết (từ năm 2017 đến nay), con trai đi làm nhiệm vụ. Xa nhà, nhớ con, nhưng Đảng và Nhà nước đã phân công nên gia đình tích cực động viên con cố gắng phấn đấu, giữ bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin tưởng của đơn vị và gia đình”.

Cũng tại thị trấn Vụ Bản, chúng tôi đến thăm gia đình có truyền thống quân ngũ của đại uý Nguyễn Thế Anh, thạc sỹ, bác sỹ đa khoa đang công tác tại Bệnh viện Quân y 103. Năm 2018, đại uý Nguyễn Thế Anh được đơn vị cử đi làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho chiến sỹ và nhân dân tại đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa trong thời gian 1 năm. Ngày cuối cùng của thời gian 1 năm làm nhiệm vụ, trên chuyến tàu về nhà có 1 bệnh nhân bị đau ruột thừa cần phải cấp cứu. Với kinh nghiệm và kiến thức tích luỹ nhiều năm, anh đề nghị tàu di chuyển đến đảo gần nhất và thực hiện cấp cứu. Nhờ sự kịp thời đó mà cứu được người bệnh.

"Chúng tôi rất tự hào về những đứa con đã và đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo xa xôi để đem lại sự bình yên cho nhân dân” - ông Nguyễn Đức Vượng, bố đại úy Nguyễn Thế Anh chia sẻ.
        
Biển, đảo với thế hệ trẻ tỉnh nhà

 Thời gian qua, tinh ta đã có nhiều hoạt động hướng về phần máu thịt biển, đảo của Tổ quốc. Lực lượng thanh thiếu niên là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Do đó, việc giáo dục về lý tưởng cách mạng và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của biển, đảo đối với thế hệ trẻ tỉnh nhà được Tỉnh Đoàn xác định là yếu tố vô cùng quan trọng. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: "Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động góp phần tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo trong tỉnh cho ĐV-TN và các tầng lớp nhân dân. Với những hoạt động đa dạng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kiến thức về biển, đảo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi ĐV-TN và tổ chức Đoàn đối với việc giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nổi bật như ngày 10/4/2019, tại Cung văn hóa tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức tuyên truyền về "Chủ quyền biển đảo, biên giới đất liền cho cán bộ đoàn cơ sở” cho hơn 100 cán bộ Đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh. Hay chương trình triển lãm và thi vẽ tranh chủ đề "Em yêu biển đảo quê hương” năm 2019 với thông điệp tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền cho thanh thiếu nhi hàng năm. Tại đây, các em học sinh được tuyên truyền về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo, biên giới đất liền đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; kiến thức chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền; thông tin một số hình ảnh khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tháng 8/2019, đông đảo ĐV-TN tham gia triển lãm ảnh và diễu hành xe cổ động tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình có cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại khu vực biên giới, hải đảo sinh sống trên địa bàn huyện Lạc Sơn…

Những việc làm có ý nghĩa đó đã góp phần quan trọng mang tinh thần của tuổi trẻ tỉnh nhà đến gần hơn với chiến sỹ và nhân dân nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc.


Thanh Sơn

Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục