(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên tỉnh tham gia triển lãm ảnh Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam khu vực miền núi phía Bắc và các tỉnh lân cận năm 2019. 

"Chúng tôi tự hào về những đứa con đã và đang làm nhiệm vụ!”

Đó là lời chia sẻ đầy tự hào khi nói về những đứa con đã và đang góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc từ những người thân ở quê nhà. Chúng tôi có dịp về vùng đất cách mạng Lạc Sơn, đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Nga, phố Tân Giang, thị trấn Vụ Bản có người con trai là Lê Văn Thái đang nhận nhiệm vụ công tác nơi hải đảo xa xôi. Bà Nguyễn Thị Nga cho biết: "Đã 3 cái Tết (từ năm 2017 đến nay), con trai đi làm nhiệm vụ. Xa nhà, nhớ con, nhưng Đảng và Nhà nước đã phân công nên gia đình tích cực động viên con cố gắng phấn đấu, giữ bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin tưởng của đơn vị và gia đình”.

Cũng tại thị trấn Vụ Bản, chúng tôi đến thăm gia đình có truyền thống quân ngũ của đại uý Nguyễn Thế Anh, thạc sỹ, bác sỹ đa khoa đang công tác tại Bệnh viện Quân y 103. Năm 2018, đại uý Nguyễn Thế Anh được đơn vị cử đi làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho chiến sỹ và nhân dân tại đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa trong thời gian 1 năm. Ngày cuối cùng của thời gian 1 năm làm nhiệm vụ, trên chuyến tàu về nhà có 1 bệnh nhân bị đau ruột thừa cần phải cấp cứu. Với kinh nghiệm và kiến thức tích luỹ nhiều năm, anh đề nghị tàu di chuyển đến đảo gần nhất và thực hiện cấp cứu. Nhờ sự kịp thời đó mà cứu được người bệnh.

"Chúng tôi rất tự hào về những đứa con đã và đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo xa xôi để đem lại sự bình yên cho nhân dân” - ông Nguyễn Đức Vượng, bố đại úy Nguyễn Thế Anh chia sẻ.
        
Biển, đảo với thế hệ trẻ tỉnh nhà

 Thời gian qua, tinh ta đã có nhiều hoạt động hướng về phần máu thịt biển, đảo của Tổ quốc. Lực lượng thanh thiếu niên là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Do đó, việc giáo dục về lý tưởng cách mạng và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của biển, đảo đối với thế hệ trẻ tỉnh nhà được Tỉnh Đoàn xác định là yếu tố vô cùng quan trọng. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: "Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động góp phần tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo trong tỉnh cho ĐV-TN và các tầng lớp nhân dân. Với những hoạt động đa dạng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao kiến thức về biển, đảo, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi ĐV-TN và tổ chức Đoàn đối với việc giữ gìn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Nổi bật như ngày 10/4/2019, tại Cung văn hóa tỉnh, Tỉnh Đoàn tổ chức tuyên truyền về "Chủ quyền biển đảo, biên giới đất liền cho cán bộ đoàn cơ sở” cho hơn 100 cán bộ Đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh. Hay chương trình triển lãm và thi vẽ tranh chủ đề "Em yêu biển đảo quê hương” năm 2019 với thông điệp tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền cho thanh thiếu nhi hàng năm. Tại đây, các em học sinh được tuyên truyền về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo, biên giới đất liền đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; kiến thức chủ quyền biển, đảo, biên giới đất liền; thông tin một số hình ảnh khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tháng 8/2019, đông đảo ĐV-TN tham gia triển lãm ảnh và diễu hành xe cổ động tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam. Ngoài ra, Tỉnh Đoàn đã tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình có cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại khu vực biên giới, hải đảo sinh sống trên địa bàn huyện Lạc Sơn…

Những việc làm có ý nghĩa đó đã góp phần quan trọng mang tinh thần của tuổi trẻ tỉnh nhà đến gần hơn với chiến sỹ và nhân dân nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc.


Thanh Sơn

Các tin khác


Lính quân y – điểm tựa cho quân dân nơi đảo xa

(HBĐT) - Trong chuyến tham gia đoàn công tác tặng quà, chúc Tết và thay thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những y, bác sỹ đang công tác tại các bệnh xá trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những thử thách ở nơi hải đảo đầy nắng gió, những người lính mặc áo bluose trắng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân nơi trùng khơi.

“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Thầm lặng “giữ đèn” giữa trùng khơi

(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục