(HBĐT) - Trên quần đảo Trường Sa có 9 ngọn hải đăng. Đây được coi là những "mắt thần” đặc biệt, dù có giông bão thì hải đăng vẫn không bao giờ tắt. Giữa muôn trùng khơi, những người giữ hải đăng ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường cho ngư dân và các phương tiện giao thông trên biển. Họ được gọi thân mật là "người giữ đèn”.

 

Thấy hải đăng là thấy nhà. Ảnh: Trạm Hải đăng đảo Đá Tây.

Thấy hải đăng là thấy nhà

Chúng tôi rời quân cảng Cam Ranh vào cuối giờ chiều khi mặt trời đã chìm dần phía xa xa. Biển về đêm chỉ nghe tiếng sóng vỗ, xung quanh là màn đêm bao phủ. Sau 2 ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi bắt gặp ánh sáng từ cách vài hải lý. Lần đầu đi biển nên ai cũng tò mò, nguồn sáng rực đó phát ra từ đâu. "Ngọn hải đăng đảo Đá Lát đấy. Đi biển mà thấy hải đăng là như thấy nhà mình. Những ngư dân ra khơi đánh bắt cứ theo ngọn hải đăng mà đi thì không sợ bị mất phương hướng” - một đồng nghiệp cùng đoàn giải thích với chúng tôi.
 
Ngoài Trạm Hải đăng Đá Lát, ở quần đảo Trường Sa còn có 8 ngọn hải đăng ở các đảo: Trường Sa Lớn, Đá Tây, An Bang, Tiên Nữ, Sinh Tồn, Nam Yết, Sơn Ca và Song Tử Tây. Cán bộ, chiến sỹ tại các trạm trực 24/24h mỗi ngày. Anh Ngô Văn Chương, Trạm trưởng Trạm Hải đăng An Bang cho biết: Hàng ngày, vào thời gian quy định cụ thể, chúng tôi thông tin về các hoạt động của tàu thuyền và sự thay đổi của thời tiết trên biển để trung tâm ở đất liền nắm bắt và dự báo, cảnh báo kịp thời cho tàu thuyền qua lại khu vực.

Hải đăng chạy điện năng lượng mặt trời và tự động bật, tắt khi trời tối. Đèn phát ánh sáng trắng, mỗi chu kỳ chớp kéo dài 10 giây. Khi năng lượng yếu thì phải dùng máy nổ, máy phát điện vận hành trong mọi điều kiện, kể cả mưa bão kéo dài. "Giữa biển cả, khí hậu rất khắc nghiệt nên công tác bảo trì, bảo dưỡng để vận hành hải đăng là rất quan trọng. Các thiết bị phải được bảo quản hàng ngày, thiết bị sạch thì mới hấp thụ tốt năng lượng và làm cho đèn sáng hơn, tàu thuyền dễ nhận biết hơn dù cách xa cả chục hải lý” - anh Chương chia sẻ.

Cũng như những người lính đảo ở Trường Sa, những "người giữ đèn” gắn bó với đảo, yêu đảo và làm công việc thầm lặng giữa biển khơi với niềm vinh dự, tự hào. Có những người đã công tác ở tất cả các trạm hải đăng trên quần đảo Trường Sa.

Góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo

Anh Vũ Duy Minh, Trạm trưởng Trạm Hải đăng Trường Sa đã dành nửa cuộc đời gắn bó với những ngọn hải đăng. Hơn 20 năm công tác thì có đến quá nửa thời gian anh cùng đồng nghiệp đón Tết ở đảo xa. "Nơi biển cả khí hậu khắc nghiệt nên cuộc sống của anh em tại các trạm hải đăng cũng gặp những khó khăn nhất định. Trong những ngày Tết, ai cũng muốn được sum họp với gia đình. Thế nhưng, chúng tôi luôn ý thức về trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ làm hoa tiêu soi đường cho các phương tiện trên biển, cũng như khẳng định chủ quyền biển, đảo của dân tộc” - anh Minh tâm sự.  

Tại Trạm Hải đăng An Bang, chúng tôi gặp anh Lê Tuấn Anh, 30 tuổi, quê ở huyện Tiền Hải (Thái Bình). Qua trò chuyện được biết, ngoài nhiệm vụ giữ đèn, công việc giữa trùng khơi này đã cho các anh cơ hội được gặp gỡ những ngư dân vươn khơi, bám biển, coi biển là nhà. Vì thế, nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào. 

Giữa ngàn khơi bao la, Tuấn Anh, anh Minh, anh Chương và những "người giữ đèn" khác đang ngày đêm thầm lặng làm nhiệm vụ để mỗi ngọn hải đăng mãi mãi là mắt thần canh biển, đảo phía đường biên Tổ quốc. Chia tay các anh, tạm biệt những ngọn hải đăng sừng sững giữa trùng khơi, chúng tôi hiểu rằng, ánh sáng không bao giờ tắt đó không chỉ làm nhiệm vụ hoa tiêu soi đường, mà còn là lời khẳng định vững chắc về chủ quyền biển, đảo của nước ta ở Biển Đông.
Thấy hải đăng là thấy nhà. Ảnh: Trạm Hải đăng đảo Đá Tây. 

Viết Đào

Các tin khác


Lính quân y – điểm tựa cho quân dân nơi đảo xa

(HBĐT) - Trong chuyến tham gia đoàn công tác tặng quà, chúc Tết và thay thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những y, bác sỹ đang công tác tại các bệnh xá trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những thử thách ở nơi hải đảo đầy nắng gió, những người lính mặc áo bluose trắng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân nơi trùng khơi.

“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 2: Sự kiện đặc biệt trên bong tàu

Tàu 561 là con tàu lớn của Hải quân nhân dân Việt Nam. Không biết bao nhiêu lần con tàu này vượt sóng ra Trường Sa. Mỗi chuyến đi là cả một hành trình dài, có khi cả tháng, với những nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng.

Đà Bắc - khát vọng vươn lên

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng cao có điều kiện tự nhiên tương đối đặc thù, nhiều đồi, núi, sông, suối xen kẽ tạo thành nhiều dải hẹp bị cắt phá mạnh mẽ nên đất có độ dốc lớn, bình quân 350. Địa hình bị chia cắt mạnh không chỉ gây trở ngại đặc biệt cho giao thông mà còn tạo nhiều thách thức cho nỗ lực khai thác tài nguyên và phát triển kinh tế của địa phương. Hiện, Đà Bắc là huyện duy nhất của tỉnh còn thuộc danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 275 của Thủ tướng Chính phủ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 khoảng 32%, cao nhất so với các huyện, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của toàn tỉnh là 11,64%.

Mang hơi ấm đến những vùng đảo xa xôi

(HBĐT) - Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những chiến sỹ, đồng bào ta vẫn ngày đêm âm thầm bám biển, giữ đất, giữ chủ quyền trên biển của đất nước. Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, đồng thời, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa gửi hơi ấm, tình cảm đến chiến sỹ và nhân dân những vùng đảo xa xôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục