(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh ôn lại kỷ niệm cống hiến, xây dựng tuyến đường Trường Sơn năm xưa. 

Năm 1964, khi chiến tranh đang ở giai đoạn ác liệt, ông xung phong lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đơn vị bảo vệ từ dốc Thơm đến Sông Bạc, đèo 5 đến ngã ba Đông Dương. Những năm 1964-1969 gian khổ vô cùng, thiếu thốn đủ bề, một chiếc áo mưa, một đôi giày, chân đất chống lại khí hậu rừng thiêng nước độc. Dụng cụ là cuốc, xẻng thô sơ san đường, mở lối dưới mưa bom bão đạn cho xe đi tiếp viện vào chiến trường. Vật tư, thiết bị thiếu, cuộc sống gian khó. Một chút gạo phải rang lên, đổ nước cho trương ăn đỡ nhớ; củ mài, củ sắn, rau rừng lót dạ qua ngày. Số người bị sốt rét nhiều vô kể. Sau khi đường mòn dần định hình, từ gùi thồ để xe đạp đi, rồi vận chuyển ô tô, tăng thiết giáp, xe bốn bánh. Trong thiếu thốn cùng cực nhưng tinh thần bộ đội vẫn rất lạc quan, kiên cường vì mục tiêu, tất cả giữ trọng điểm quan trọng, hỗ trợ các đoàn xe chi viện, hành quân vào chiến trường. Từ năm 1967 - 1972, Mỹ tập trung đánh phá hủy diệt đường Trường Sơn. Bom đạn dội xuống không biết bao nhiêu mà kể, chất hóa học rải trắng rừng. Nhớ nhất là trận năm 1969, lữ đoàn đặc công di chuyển vào chiến trường đến dốc 48, cả đoàn có hơn 23 chiến sỹ hy sinh vì bom cháy. Bộ đội và thanh niên xung phong Trường Sơn đã không tiếc tuổi xuân, máu xương vì sự sống của con đường, đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bền bỉ, kiên cường trụ bám trận địa, trụ bám mặt đường, giữ vững mạch máu giao thông, đập tan mọi âm mưu và hành động đánh phá ngăn chặn của quân thù. Chỉ riêng đơn vị của Trung tá Nguyễn Tài Ba có 100 người, khi trở về đến nay chỉ còn 10 người.
Từ lối mòn giao liên bí mật len lỏi dưới các triền rừng, đường Trường Sơn đã phát triển thành một hệ thống trục dọc và trục ngang, ngày càng vươn mạnh vào chiến trường, vươn sâu vào các hướng chiến lược, không thể bị chặn cắt, với một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000 km đường xe cơ giới. Đường Trường Sơn chuyển vận toàn bộ sức mạnh tiềm tàng và to lớn từ hậu phương miền Bắc vào chi viện cho cách mạng miền Nam; cách mạng Lào, Cam-pu-chia; trở thành một chiến trường thu hút và tiêu diệt lớn sinh lực địch, góp phần xứng đáng vào Đại thắng mùa Xuân 1975.
Trung tá Nguyễn Tài Ba cho biết: Đường Trường Sơn được nhận định "Đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành trận đồ bát quái trong rừng rậm”, "Đường mòn Hồ Chí Minh không chỉ là con đường tiếp tế mà còn là biểu tượng của cuộc chiến tranh Việt Nam đã đi vào lịch sử, trở thành con đường huyền thoại, một biểu tượng của dân tộc anh hùng, thể hiện quyết tâm và ý chí sắt đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Ký ức hào hùng những ngày binh lửa tham gia xây dựng, chiến đấu trên đường Trường Sơn mãi mãi là biểu tượng khát vọng tự do, của ý chí, tinh thần Việt Nam luôn được trận trọng và giữ gìn.
Trung tá Nguyễn Tài Ba đã nghỉ hưu được 32 năm, tuổi cao nhưng vẫn đầy nhiệt huyết tham gia ban liên lạc, là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn năm xưa tích, ông cùng đồng đội cực tham gia các cuộc vận động "Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”. Hội đã vận động xây dựng 21 nhà tình nghĩa, trao hàng trăm suất quà cho hội viên khó khăn, tích cực vận động hội viên tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

L.T

Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Chuyện về vợ chồng “Mai An Tiêm” nơi địa đầu Tổ quốc

(HBĐT) - Trong những năm tháng đi đánh bắt hải sản thuê, anh Hoàng Văn Hiển, quê ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) gặp chị Nguyễn Thị Cảnh. Họ nên duyên vợ chồng. Sau khi cưới, anh chị làm ở vùng biển thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Ban đầu đi về. Năm 2005, anh chị quyết định ra đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô mưu sinh lập nghiệp lâu dài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục