(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.


Cán bộ, chiến sỹ Trạm Rada 610, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân cải thiện bữa ăn ngày thường và các dịp lễ, Tết từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ.

Tác phong nhanh nhẹn, nền nếp, lấy "kỷ luật là sức mạnh của quân đội” chính là những gì chúng tôi thấy ở mỗi người lính ngày đêm bám biển tại Trạm rada 610. Thượng úy Nguyễn Như Quý, Chính trị viên Trạm rada chia sẻ: "Thời gian qua, Trạm đã tổ chức hiệu quả công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ (CB, CS), xây dựng nền nếp chính quy, kỷ luật, an toàn tuyệt đối. Nhờ đó, mặc dù phải đóng quân xa nhà, xa quê hương nhưng 100% CB, CS đơn vị ổn định tư tưởng công tác, xác định và hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác với phát huy tinh thần, trách nhiệm trong học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, CB, CS Trạm rada luôn giữ được tình quân dân như "cá với nước” trong nhiều hoạt động cụ thể. Trong công tác đền ơn - đáp nghĩa, đơn vị duy trì hiệu quả mô hình dân vận "Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương” thông qua việc nhận giúp đỡ 6 hộ hoàn cảnh khó khăn. Hàng tháng, chiến sỹ đơn vị trích 20 kg gạo từ nguồn tăng gia sản xuất hỗ trợ cho các gia đình nhận giúp đỡ. Năm 2019, đơn vị phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tặng 5,5 triệu đồng cho học sinh dịp khai giảng, Tết Trung thu. Bên cạnh đó, tham gia 120 ngày công giúp dân chằng chống nhà cửa và khắc phục hậu quả thiên tai; đóng góp 60 ngày công cùng các chi đoàn bạn dọn vệ sinh khu vực khuôn viên trên đảo. Định kỳ hàng quý, chiến sỹ đơn vị cùng nhân dân xã đảo và các lực lượng đóng quân khác tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, duy trì mô hình "Mỗi ngày thực hiện một lời Bác Hồ dạy” gắn với nhiệm vụ công tác của từng chiến sỹ. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết trong đơn vị, tăng cường tình quân dân vững chắc, đồng lòng.

Phát huy truyền thống "Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến, quyết thắng” của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, CB, CS Trạm rada 610 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phối hợp tốt với các lực lượng trên đảo nắm chắc các mục tiêu trên không, trên biển. Binh nhất Trần Văn Long cho biết: "Tôi nhập ngũ tháng 2/2019, đây là năm đầu tiên công tác xa nhà. Những ngày đầu tại đơn vị, chúng tôi được Ban chỉ huy quán triệt tinh thần, ý chí chiến đấu và tin tưởng giao nhiệm vụ cụ thể. Do đó, tôi nhận thức được nhiệm vụ trực rada vô cùng quan trọng. Quá trình làm nhiệm vụ, tôi cùng các đồng đội luôn cảnh giác cao độ trước mọi tình huống, chú ý máy móc, thiết bị, quan sát các tàu lưu thông và chủ động báo cáo về Ban chỉ huy nếu có vấn đề xảy ra”. Đó cũng là tinh thần làm nhiệm vụ chung mà mỗi chiến sỹ Trạm rada 610 đều có. Gặp nhiều khó khăn, gian khổ, xa nhà, xa gia đình, nhưng ý chí chiến đấu luôn hiển hiện trên nét mặt của mỗi chiến sỹ bất cả ngày đêm, nắng mưa với một tinh thần thép.

Ngoài hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến sỹ đơn vị Trạm cũng là những "tay” chăn nuôi, trồng trọt cừ khôi. Năm 2019, các chiến sỹ chăn nuôi được 2 lứa lợn, xuất bán được 1.200 kg thịt trị giá khoảng 50 triệu đồng; trồng rau xanh các loại đạt sản lượng gần 1 tấn, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của toàn đơn vị. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, hoạt động tăng gia sản xuất cũng là nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CB, CS đơn vị. Đây là nhiệm vụ mà Ban chỉ huy đặt mục tiêu và giao cụ thể cho các chiến sỹ theo tinh thần "lao động là vinh quang” mà Bác Hồ đã căn dặn.

"Tuy xa nhà nhưng ở đây, chúng tôi có đồng đội như anh em trong gia đình, luôn động viên, giúp đỡ nhau lúc vui buồn, khó khăn. Tôi cũng như các chiến sỹ tại Trạm luôn mong muốn nơi hậu phương, gia đình, người thân được mạnh khỏe, bình an. Hậu phương vững chắc sẽ là động lực giúp chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc nơi tiền tuyến” - trung úy Vũ Văn Đại gửi gắm vềhậu phương.

Thanh Sơn


Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Chuyện về vợ chồng “Mai An Tiêm” nơi địa đầu Tổ quốc

(HBĐT) - Trong những năm tháng đi đánh bắt hải sản thuê, anh Hoàng Văn Hiển, quê ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) gặp chị Nguyễn Thị Cảnh. Họ nên duyên vợ chồng. Sau khi cưới, anh chị làm ở vùng biển thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Ban đầu đi về. Năm 2005, anh chị quyết định ra đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô mưu sinh lập nghiệp lâu dài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục