(HBĐT) - Trong hải trình 16 ngày cùng đoàn công tác số 2 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) ra thăm, tặng quà Nhà giàn DK1 và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên biển, tôi đã được nghe những câu chuyện và chứng kiến những khó khăn, gian khổ, thiếu thốn của lính Nhà giàn, những người đã gác lại hạnh phúc riêng, niềm vui tuổi thanh xuân để tiếp bước cha anh, xung phong lên đường canh giữ vùng biển thiêng liêng ở thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

 


Trung úy Nguyễn Đình Nhật (đứng phía trong) và Thuyền phó tàu KN 263 Nguyễn Đình Đức cùng đi chung chuyến tàu KN263 thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Nhà giàn DK1.

Anh đưa em ra canh giữ nhà giàn

Thật đặc biệt trong chuyến công tác lần này, tôi được chứng kiến cuộc chia tay của Thuyền phó tàu KN 263 Nguyễn Đình Đức chở em trai ruột mình là trung úy Nguyễn Đình Nhật tiếp tục ra làm nhiệm vụ tại Nhà giàn DK1/12 (cụm Nhà giàn Tư Chính) sau kỳ nghỉ phép. 

Sinh ra và lớn lên cùng sóng biển tại miền quê Hà Tĩnh, từ bé, anh Đức đã mong muốn được đứng trong quân ngũ. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh lựa chọn thi vào Học viện Hải quân để thỏa niềm mong ước. Sau khi ra trường, anh Đức công tác tại chi đội Kiểm ngư số 2 (Cục Kiểm ngư Vùng 3, Bộ NN&PTNT). Học tập và trưởng thành trong mái trường quân ngũ, anh Đức đã truyền ngọn lửa, tinh thần tự hào của người chiến sỹ bộ đội Cụ Hồ cho em trai là Nguyễn Đình Nhật. Anh hướng cho em trai theo học tại trường Sĩ quan lục quân. Tốt nghiệp đại học, Nhật đã tình nguyện, xung phong được đến công tác tại các Nhà giàn, điểm đảo.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Đức cho biết: "Thật may mắn và vinh dự khi lần này 2 anh em được đi chung một chuyến tàu để thực hiện nhiệm vụ trên biển. Do yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên phải xa gia đình, chúng tôi luôn tự động viên nhau để quyết tâm vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió. Quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó, dốc hết sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.  

Đứng trên boong tàu hướng về Nhà giàn DK1/12, trung úy Nguyễn Đình Nhật chia sẻ: "Nhận nhiệm vụ trên Nhà giàn DK1/12 đến nay đã được 3 năm, mỗi năm, tôi chỉ về thăm gia đình được khoảng 20 ngày rồi lại tiếp tục xách ba lô lên và đi. Đợt nghỉ phép vừa rồi, về thăm nhà, con gái tôi cũng vừa tròn 2 tháng tuổi. May mắn với tôi là có một người vợ thầm lặng hy sinh, luôn thấu hiểu và động viên chồng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người lính hải quân”. 

Trước giờ chia tay lên canh giữ Nhà giàn, trung úy Nguyễn Đình Nhật đã nhận được những lời động viên, dặn dò giữ gìn sức khỏe và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao từ người anh trai và các thành viên trong đoàn công tác. Đồng thời không quên gửi những lời chào, lời hứa với đoàn công tác sẽ công tác tốt, dốc sức mình để bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương. 

Lính Nhà giàn với lời thề "còn người, còn nhà giàn”

Ấn tượng của chúng tôi khi tiếp xúc với cán bộ, chiến sỹ đang công tác trên Nhà giàn là sự bình dị, rắn rỏi của những người lính chỉ vừa bước qua tuổi đôi mươi. 

Thiếu úy Vũ Hoài Phúc, Nhà giàn DK1/10 cho biết: "Bên cạnh việc làm công tác chốt chặn, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, bản thân mỗi người lính Nhà giàn đều thấm nhuấn tư tưởng quân dân, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Chiến sỹ ở các Nhà giàn DK1 luôn sẵn sàng hỗ trợ ngư dân lúc hoạn nạn, cấp phát thuốc, chia sẻ nước ngọt. Nhà giàn trở thành chỗ dựa cho ngư dân từ chỉ đường lúc sóng to gió lớn, cấp cứu và mặc định đó là một phần trong nhiệm vụ thường nhật của chiến sỹ nhà giàn”.

Ngồi trên Nhà giàn lộng gió, giữa mênh mông sóng nước, chúng tôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện kể về lời thề "còn người, còn nhà giàn”. Trong đó, câu chuyện về hành động cao đẹp của thượng úy Trần Hữu Quảng, người bí thư chi bộ mẫu mực vẫn làm lay động bao người. Trong lúc cận kề với cái chết, anh vẫn luôn động viên đồng đội bám sát để hỗ trợ nhau chống chọi với sóng dữ. Trước những đợt sóng dữ dội vùi dập, anh đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho chiến sỹ yếu nhất, để rồi thanh thản đi vào lòng biển sâu...

Tại buổi thăm cán bộ Nhà giàn DK1/10 tại bãi cạn Cà Mau, đại tá Đặng Mạnh Hùng (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) khẳng định vai trò, tầm quan trọng của các Nhà giàn DK1 là những vọng gác tiền tiêu, nắm tình hình và khẳng định chủ quyền của dân tộc. Bộ Tư lệnh Vùng 2 luôn chủ động quán triệt nắm tình hình, yêu cầu các đơn vị, cán bộ, chiến sỹ không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó tiếp bước thế hệ cha anh, giữ vững chủ quyền biển, đảo quê hương trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 

Suốt gần 30 năm, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 đã đổ biết bao mồ hôi, xương máu hoàn thành sứ mệnh của người lính hải quân canh biển... Tên tuổi các anh, những con người bình dị, kiên trung gắn bó với Nhà giàn, với biển cả bao la đã viết nên khúc tráng ca bất tử về truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam.

 Đức Anh
Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục