(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang bước vào mùa thu lịch sử của truyền thống kiên cường cách mạng. Thu của đổi mới, chuẩn bị hành trang tăng tốc hướng tới những mục tiêu to lớn hơn, phấn đấu là thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II, văn minh, hiện đại, có bản sắc, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.


 Cơ sở hạ tầng thành phố Hòa Bình được quan tâm đầu tư khang trang, hiện đại. 

Bất cứ ai đều có thể cảm nhận được TP Hòa Bình đang đổi thay mạnh mẽ để hòa vào dòng chảy của đổi mới. Thành phố không còn cách xa nhiều trung tâm Hà Nội với khoảng 1 giờ xe chạy. Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác mấy năm nay đang tạo sức nóng thu hút các dự án đầu tư đô thị, sinh thái, công nghiệp cho thành phố và cả tỉnh. Dọc tuyến đường là phong cảnh nên thơ hữu tình, là diện mạo đô thị, nông thôn khang trang, là các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang triển khai. Từ một vùng đất bình yên, thành phố đã trở nên sôi động, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, nhà ở đô thị tăng lên. Đã có thêm những cây cầu bắc qua sông Đà, mở ra không gian phát triển đô thị mới. Phố phường khang trang hơn, nhà hàng, khách sạn tấp nập, đông vui. Người dân đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống đã có bước tiến dài. Ô tô nhiều hơn trên các đường phố… Đó là diện mạo có thể thấy được, ở trong nội lực, thành phố đang đổi mới mạnh mẽ để vươn lên, hướng tới những mục tiêu phát triển cao hơn, đặc biệt là hoàn thiện những tiêu chí về đô thị, hướng tới xây dựng mang bản sắc riêng có bên sông Đà là đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội.

TP Hòa Bình mới được sáp nhập trên cơ sở TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn cũ. Với vị trí và điều kiện tự nhiên lợi thế, cả hai địa phương hội tụ cơ bản những thế mạnh để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh. Các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo… luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Từ khi đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, các dự án nghiên cứu, khảo sát, triển khai đầu tư vào địa bàn thành phố tăng mạnh. Nhiều dự án lớn đăng ký, triển khai đầu tư vào lĩnh vực đô thị sinh thái nghỉ dưỡng, phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Từ các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Hạ tầng công nghiệp được quy hoạch, đang được lấp đầy, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Thành phố đã cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại II, là đơn vị đạt chuẩn NTM cấp huyện đầu tiên…

Việc thực hiện thành công công tác sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II đang mở ra cơ hội rất lớn để TP Hòa Bình bứt phá vươn lên mạnh mẽ. Quy mô dân số, diện tích mở rộng. Thành phố mới tiếp giáp với Thủ đô và hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng đồng bộ, kết nối, các vùng quy hoạch kinh tế năng động của Thủ đô. Đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, chuẩn hóa, trách nhiệm trước sự phát triển của thành phố.

Cơ hội lớn nhưng thách thức cũng không ít. Trong quá trình phát triển, thành phố đứng trước nhiều vấn đề cần giải quyết về sắp xếp tổ chức, bộ máy, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, giải quyết các vấn đề về phát triển đô thị, giải phóng mặt bằng, quản lý tài nguyên - môi trường… Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II được tổ chức thành công với mục tiêu xác định rất rõ ràng, phấn đấu hoàn thành xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II trước năm 2025. Đảng bộ thành phố đã khẩn trương xây dựng các chương trình hành động, phân công trách nhiệm cụ thể để tổ chức thực hiện nghị quyết Đảng bộ thành phố.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Đảng bộ thành phố tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, nâng cao chất lượng, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị. Xây dựng quy hoạch và làm thật tốt công tác quản lý quy hoạch, đồng bộ với quy hoạch vùng Thủ đô, đô thị Hòa Lạc; phấn đấu là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội; tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các dự án trọng điểm trong và ngoài ngân sách triển khai, hoàn thành, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững. Huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung đầu tư phát triển đô thị các khu vực Dân Chủ, Trung Minh, Tân Hòa, Thịnh Lang, hỗ trợ GPMB các dự án cầu qua sông Đà, nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng; xây dựng các khu đô thị mới Trung Minh, Sao Mai, khu đô thị phía Nam Quảng trường Hòa Bình; hỗ trợ các dự án lớn đầu tư vào lĩnh vực đô thị, sinh thái, công nghiệp; nâng cao chất lượng xây dựng NTM, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội gắn với giải quyết tốt các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển…

Với quyết tâm chính trị, mục tiêu rõ ràng, cách làm phù hợp, Đảng bộ TP Hòa Bình tự tin bước vào nhiệm kỳ đổi mới, nắm bắt các cơ hội để bứt phá vươn lên mạnh mẽ trong những năm tới, xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, theo hướng đô thị thông minh, xứng đáng với vị thế, sự tin tưởng của cả tỉnh dành cho.

 

Lê Chung

Các tin khác


Hạ Long… Tôi về đây nghe sóng

(HBĐT) - Trên chuyến xe về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), anh bạn đồng nghiệp ở Lai Châu lần đầu về với "Ha Long Bay” mở một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường viết về Vịnh huyền diệu này. Ca từ, giai điệu nghe thật da diết, khiến mọi người muốn được đến thật nhanh để hòa mình vào không gian tuyệt vời đó… 

Huyện Lạc Sơn: Nhiều vụ ly hôn sau ly hương

(HBĐT) - Những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ Bùi Thị L. (SN 1993) và Quách Văn X. ở xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) chỉ kéo dài đến khi đứa con chào đời. Sau đó, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, người mẹ trẻ phải theo bạn đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Cuộc sống xa nhà vốn dĩ cơ cực. Nhưng mỗi khi nghĩ đến nụ cười con trẻ với người chồng nơi quê nhà mong chờ, chị L. lại thấy ấm lòng, không quản ngại khó khăn, tập trung làm việc, hàng tháng có tiền gửi về cho chồng con... Thế nhưng, những ước vọng về một cuộc sống đủ đầy của người phụ nữ trẻ ấy bỗng chốc bị sụp đổ, khi chị phát hiện người chồng ở nhà đã phụ tình...

Kích cầu du lịch Hòa Bình

(HVĐT) - Hoạt động du lịch của tỉnh đang phục hồi trở lại sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đáng kể, từ quý III/2020, lượng du khách đến thăm quan, du lịch tại các điểm đến Mai Châu, Kim Bôi nhộn nhịp trở lại. Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, một trong những KDL trọng điểm cũng đón nhận những tín hiệu tốt về thị trường. Các chương trình, hoạt động mang tính chất kích cầu du lịch đã, đang được tỉnh triển khai, thực hiện nhằm xúc tiến quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch, xây dựng nông thôn mới (NTM) đang là hướng đi đầy triển vọng. Những năm gần đây, nhiều địa phương và các doanh nghiệp, HTX, trang trại trong tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT). Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả trên diện tích canh tác, giải quyết việc làm, mang lại nguồn thu cho tổ chức, cá nhân và đóng góp cho kinh tế địa phương, mà đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nhiều miền quê.

Cuộc sống mới ở Yên Hòa

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Hòa (Đà Bắc) vào những ngày cuối năm, cảm nhận được sự hồi sinh ở vùng quê nghèo sau trận lũ lịch sử năm 2017. Kinh tế có bước phát triển khá. Hệ thống giao thông được tu sửa, công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 28,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,8%. Đời sống Nhân dân dần ổn định, thu nhập cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trải nghiệm trang trại hữu cơ trong lòng thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Trang trại hữu cơ Sen Vàng nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình đang tạo nên sức nóng cho những người yêu mến, muốn hòa mình, khám phá trải nghiệm những sản phẩm của thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ, đôi lứa đến với trang trại để check-in, có được những bức ảnh đẹp mê hồn trên những trảng hoa đủ màu sắc, từ cúc họa mi trắng ngần, sắc hoa thược dược muôn màu lung linh, những trảng hoa tam giác mạch trải dài; đến trải nghiệm lội suối tìm cua, bắt cá, hái măng rừng, lên đồi tìm hoa sim tím, hái dâu tây… Đến đây, du khách, các bạn trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, sống chậm lại trước những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục