(HBĐT) - Mường Bi - Tân Lạc, 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh đang nỗ lực vượt khó vươn lên hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Diện mạo nông thôn, thị trấn, đô thị ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao. Từ vùng thuận lợi dọc quốc lộ 6, vùng thượng và cả các xã vùng cao mang những sắc thái ấm no, hạnh phúc.


Huyện Tân Lạc phát triển 1.100 ha bưởi, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân.

Trở lại các xã vùng cao huyện Tân Lạc những ngày đầu tháng 8, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi lớn trong cuộc sống người dân. Tuyến đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn từng được coi là tuyến đường xấu nhất tỉnh, đang được tháo gỡ khó khăn để tiếp tục triển khai. Dù chậm hơn nhiều so với kế hoạch, nhưng đã mang lại những đổi thay giúp người dân các xã vùng cao giảm bớt nhọc nhằn, cách trở.

Ngổ Luông là xã khó khăn bậc nhất của huyện Tân Lạc, diện tích rộng tới 4.000 ha, dân cư thưa thớt, bố trí dọc tuyến đường liên huyện đang dần thoát khỏi nghèo khó để vươn lên. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Phong phẩn khởi thông báo: Mỗi mét đường được rải thêm là niềm mong chờ, hạnh phúc của bà con. Đoạn khó khăn nhất từ xã Quyết Chiến đến UBND xã đã cơ bản làm được 11/12 km. Các xóm, bản ven đường đều hưởng lợi. Cũng từ đó, xã có điều kiện giao thương, phát triển sản xuất, xóa đói nghèo. Sản phẩm nông nghiệp như ngô, gia súc, gia cầm dễ tiêu thụ hơn. Việc phát triển cây su su, loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao Tân Lạc có hiệu quả cao hơn, đến nay, diện tích khoảng 6 ha. Mấy năm nay, cuộc sống người dân cải thiện nhiều, các hộ được dùng điện, xã không có trẻ bỏ học, văn hóa bản sắc được giữ gìn. Hộ nghèo giảm từ 57% xuống còn 35%, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm… Người dân phấn khởi, tin tưởng vào tương lai no ấm hơn.

Không chỉ có xã Ngổ Luông đang vươn lên, mà cuộc sống ở nhiều xã vùng khó khăn như Quyết Chiến, Phú Cường, Suối Hoa… cũng từng ngày đổi thay. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển sản xuất, văn hóa - xã hội đang được đầu tư. Tuyến đường Quyết Chiến - Ngổ Luông, Phong Phú - Suối Hoa, cùng nhiều tuyến đường khác đang được triển khai, giúp Tân Lạc vươn lên thoát nghèo.

Là huyện thuần nông, thế nhưng mấy năm nay đã có sự chuyển biến rõ nét, từ việc vận dụng, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, tạo sức bật cho Mường Bi khai thác tiềm năng, lợi thế, vượt khó vươn lên, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trước hết, huyện đã thành công trong cải tạo vườn tạp, chuyển đổi sang các cây trồng có lợi thế; giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mường, khai thác cảnh quan thiên nhiên, phát triển sản phẩm du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Bí thư Huyện ủy Tân Lạc cho biết: 5 năm qua, huyện đã chuyển đổi 2.500 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị cao; cải tạo hàng trăm ha vườn tạp phát triển các cây trồng có lợi thế. Cây bưởi đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế cho người dân. Nhiều gia đình đã cải tạo vườn tạp, đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Đến nay, đã hình thành vùng sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh với diện tích 1.100 ha, tập trung tại các xã dọc quốc lộ 12B và một số vùng có điều kiện, thu nhập bình quân đạt từ 400 - 700 triệu đồng/ha.

Đối với các xã vùng cao đã phát triển các loại rau ôn đới, diện tích su su khoảng 90 ha, có hiệu quả khá cao. Tính trung bình thu nhập rau su su đạt 180 - 200 triệu đồng/ha. Bộ KH&CN đã công nhận nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện là: "Rau su su Quyết Chiến”, "Bưởi đỏ Tân Lạc”, "Quýt Nam Sơn”. Đến nay, có 40% số xã đạt chuẩn NTM, 7 xóm đạt danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu, bình quân đạt 14 tiêu chí/xã.

Lĩnh vực văn hóa, du lịch cũng có nhiều khởi sắc, đã triển khai quy hoạch khu văn hóa tâm linh hang Bụt - động Mường Chiềng, thị trấn Mãn Đức; động Nam Sơn, xã Vân Sơn; xây dựng làng Mường xóm Lũy Ải, xã Phong Phú; phát triển du lịch cộng đồng xóm Ngòi, xã Suối Hoa; xóm Chiến, xã Vân Sơn; xóm Bưởi Cạn, xã Phú Cường; khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Lũng Mây, xã Quyết Chiến; khu nghỉ dưỡng, sinh thái tại vùng lõi quy hoạch khu du lịch hồ Hòa Bình trên địa bàn xã Suối Hoa… Diện mạo thị trấn Mãn Đức được đầu tư khang trang. Đô thị thị trấn Phong Phú đang được khởi động, góp phần nâng cao tỷ lệ đô thị hóa của huyện đạt mức trung bình khá của tỉnh.

Những nghị quyết của Đảng đang được Đảng bộ, Nhân dân huyện Tân Lạc tổ chức thực hiện hiệu quả, tạo sự đổi thay về hạ tầng, sản xuất và cuộc sống người dân, các tiềm năng, lợi thế dần được đánh thức. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 31,54% (năm 2015) còn 10,45%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng… Mường Bi đang chuyển mình, vươn tới ấm no. 


Lê Chung

Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục