(HBĐT) - Mường Bi - Tân Lạc, 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh đang nỗ lực vượt khó vươn lên hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Diện mạo nông thôn, thị trấn, đô thị ngày càng khang trang, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao. Từ vùng thuận lợi dọc quốc lộ 6, vùng thượng và cả các xã vùng cao mang những sắc thái ấm no, hạnh phúc.


Huyện Tân Lạc phát triển 1.100 ha bưởi, đem lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân.

Trở lại các xã vùng cao huyện Tân Lạc những ngày đầu tháng 8, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi lớn trong cuộc sống người dân. Tuyến đường liên huyện vùng cao Tân Lạc - Lạc Sơn từng được coi là tuyến đường xấu nhất tỉnh, đang được tháo gỡ khó khăn để tiếp tục triển khai. Dù chậm hơn nhiều so với kế hoạch, nhưng đã mang lại những đổi thay giúp người dân các xã vùng cao giảm bớt nhọc nhằn, cách trở.

Ngổ Luông là xã khó khăn bậc nhất của huyện Tân Lạc, diện tích rộng tới 4.000 ha, dân cư thưa thớt, bố trí dọc tuyến đường liên huyện đang dần thoát khỏi nghèo khó để vươn lên. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bùi Văn Phong phẩn khởi thông báo: Mỗi mét đường được rải thêm là niềm mong chờ, hạnh phúc của bà con. Đoạn khó khăn nhất từ xã Quyết Chiến đến UBND xã đã cơ bản làm được 11/12 km. Các xóm, bản ven đường đều hưởng lợi. Cũng từ đó, xã có điều kiện giao thương, phát triển sản xuất, xóa đói nghèo. Sản phẩm nông nghiệp như ngô, gia súc, gia cầm dễ tiêu thụ hơn. Việc phát triển cây su su, loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao Tân Lạc có hiệu quả cao hơn, đến nay, diện tích khoảng 6 ha. Mấy năm nay, cuộc sống người dân cải thiện nhiều, các hộ được dùng điện, xã không có trẻ bỏ học, văn hóa bản sắc được giữ gìn. Hộ nghèo giảm từ 57% xuống còn 35%, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người/năm… Người dân phấn khởi, tin tưởng vào tương lai no ấm hơn.

Không chỉ có xã Ngổ Luông đang vươn lên, mà cuộc sống ở nhiều xã vùng khó khăn như Quyết Chiến, Phú Cường, Suối Hoa… cũng từng ngày đổi thay. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng phát triển sản xuất, văn hóa - xã hội đang được đầu tư. Tuyến đường Quyết Chiến - Ngổ Luông, Phong Phú - Suối Hoa, cùng nhiều tuyến đường khác đang được triển khai, giúp Tân Lạc vươn lên thoát nghèo.

Là huyện thuần nông, thế nhưng mấy năm nay đã có sự chuyển biến rõ nét, từ việc vận dụng, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, tạo sức bật cho Mường Bi khai thác tiềm năng, lợi thế, vượt khó vươn lên, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trước hết, huyện đã thành công trong cải tạo vườn tạp, chuyển đổi sang các cây trồng có lợi thế; giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mường, khai thác cảnh quan thiên nhiên, phát triển sản phẩm du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới…

Đồng chí Bùi Văn Nhỏ, Phó Bí thư Huyện ủy Tân Lạc cho biết: 5 năm qua, huyện đã chuyển đổi 2.500 ha diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị cao; cải tạo hàng trăm ha vườn tạp phát triển các cây trồng có lợi thế. Cây bưởi đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế cho người dân. Nhiều gia đình đã cải tạo vườn tạp, đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Đến nay, đã hình thành vùng sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh với diện tích 1.100 ha, tập trung tại các xã dọc quốc lộ 12B và một số vùng có điều kiện, thu nhập bình quân đạt từ 400 - 700 triệu đồng/ha.

Đối với các xã vùng cao đã phát triển các loại rau ôn đới, diện tích su su khoảng 90 ha, có hiệu quả khá cao. Tính trung bình thu nhập rau su su đạt 180 - 200 triệu đồng/ha. Bộ KH&CN đã công nhận nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông nghiệp của huyện là: "Rau su su Quyết Chiến”, "Bưởi đỏ Tân Lạc”, "Quýt Nam Sơn”. Đến nay, có 40% số xã đạt chuẩn NTM, 7 xóm đạt danh hiệu khu dân cư kiểu mẫu, bình quân đạt 14 tiêu chí/xã.

Lĩnh vực văn hóa, du lịch cũng có nhiều khởi sắc, đã triển khai quy hoạch khu văn hóa tâm linh hang Bụt - động Mường Chiềng, thị trấn Mãn Đức; động Nam Sơn, xã Vân Sơn; xây dựng làng Mường xóm Lũy Ải, xã Phong Phú; phát triển du lịch cộng đồng xóm Ngòi, xã Suối Hoa; xóm Chiến, xã Vân Sơn; xóm Bưởi Cạn, xã Phú Cường; khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Lũng Mây, xã Quyết Chiến; khu nghỉ dưỡng, sinh thái tại vùng lõi quy hoạch khu du lịch hồ Hòa Bình trên địa bàn xã Suối Hoa… Diện mạo thị trấn Mãn Đức được đầu tư khang trang. Đô thị thị trấn Phong Phú đang được khởi động, góp phần nâng cao tỷ lệ đô thị hóa của huyện đạt mức trung bình khá của tỉnh.

Những nghị quyết của Đảng đang được Đảng bộ, Nhân dân huyện Tân Lạc tổ chức thực hiện hiệu quả, tạo sự đổi thay về hạ tầng, sản xuất và cuộc sống người dân, các tiềm năng, lợi thế dần được đánh thức. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 31,54% (năm 2015) còn 10,45%, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng… Mường Bi đang chuyển mình, vươn tới ấm no. 


Lê Chung

Các tin khác


Hạ Long… Tôi về đây nghe sóng

(HBĐT) - Trên chuyến xe về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), anh bạn đồng nghiệp ở Lai Châu lần đầu về với "Ha Long Bay” mở một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Cường viết về Vịnh huyền diệu này. Ca từ, giai điệu nghe thật da diết, khiến mọi người muốn được đến thật nhanh để hòa mình vào không gian tuyệt vời đó… 

Huyện Lạc Sơn: Nhiều vụ ly hôn sau ly hương

(HBĐT) - Những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ Bùi Thị L. (SN 1993) và Quách Văn X. ở xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) chỉ kéo dài đến khi đứa con chào đời. Sau đó, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, người mẹ trẻ phải theo bạn đi làm công nhân tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Cuộc sống xa nhà vốn dĩ cơ cực. Nhưng mỗi khi nghĩ đến nụ cười con trẻ với người chồng nơi quê nhà mong chờ, chị L. lại thấy ấm lòng, không quản ngại khó khăn, tập trung làm việc, hàng tháng có tiền gửi về cho chồng con... Thế nhưng, những ước vọng về một cuộc sống đủ đầy của người phụ nữ trẻ ấy bỗng chốc bị sụp đổ, khi chị phát hiện người chồng ở nhà đã phụ tình...

Kích cầu du lịch Hòa Bình

(HVĐT) - Hoạt động du lịch của tỉnh đang phục hồi trở lại sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Đáng kể, từ quý III/2020, lượng du khách đến thăm quan, du lịch tại các điểm đến Mai Châu, Kim Bôi nhộn nhịp trở lại. Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình, một trong những KDL trọng điểm cũng đón nhận những tín hiệu tốt về thị trường. Các chương trình, hoạt động mang tính chất kích cầu du lịch đã, đang được tỉnh triển khai, thực hiện nhằm xúc tiến quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với hoạt động du lịch, xây dựng nông thôn mới (NTM) đang là hướng đi đầy triển vọng. Những năm gần đây, nhiều địa phương và các doanh nghiệp, HTX, trang trại trong tỉnh đã chú trọng đầu tư phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn (NN, NT). Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu quả trên diện tích canh tác, giải quyết việc làm, mang lại nguồn thu cho tổ chức, cá nhân và đóng góp cho kinh tế địa phương, mà đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nhiều miền quê.

Cuộc sống mới ở Yên Hòa

(HBĐT) - Trở lại xã Yên Hòa (Đà Bắc) vào những ngày cuối năm, cảm nhận được sự hồi sinh ở vùng quê nghèo sau trận lũ lịch sử năm 2017. Kinh tế có bước phát triển khá. Hệ thống giao thông được tu sửa, công trình hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng. Năm 2020, thu nhập bình quân ước đạt 28,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,8%. Đời sống Nhân dân dần ổn định, thu nhập cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Trải nghiệm trang trại hữu cơ trong lòng thành phố Hoà Bình

(HBĐT) - Trang trại hữu cơ Sen Vàng nằm ngay trong lòng thành phố Hòa Bình đang tạo nên sức nóng cho những người yêu mến, muốn hòa mình, khám phá trải nghiệm những sản phẩm của thiên nhiên. Rất nhiều bạn trẻ, đôi lứa đến với trang trại để check-in, có được những bức ảnh đẹp mê hồn trên những trảng hoa đủ màu sắc, từ cúc họa mi trắng ngần, sắc hoa thược dược muôn màu lung linh, những trảng hoa tam giác mạch trải dài; đến trải nghiệm lội suối tìm cua, bắt cá, hái măng rừng, lên đồi tìm hoa sim tím, hái dâu tây… Đến đây, du khách, các bạn trẻ có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp, sống chậm lại trước những lo toan bộn bề của cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục