(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) phản ánh: Chính quyền xã có sự "phóng tay” trong chi ngân sách dẫn đến nợ tiền cá nhân; không chi trả tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó từ năm 2014-2016. Nội dung đơn nêu rõ: Năm 2015, UBND xã nợ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương 180 triệu đồng; nợ tiền hỗ trợ đội văn nghệ 32 triệu đồng; nợ tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó 5,4 triệu đồng. Tháng 4/2017 mới có quyết định miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng nhưng chế độ phụ cấp đã bị cắt từ tháng 1/2017 và một số nội dung khác liên quan đến cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND xã.


Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi nội dung theo đơn của công dân với lãnh đạo UBND xã Hiền Lương và nhận được phản hồi như sau: Về việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã làm đúng quy trình. Ngày 15/1/2017, BTV Đảng ủy xã họp bàn, thống nhất triển khai, thực hiện Nghị quyết số 34, ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh và Quyết định số 01, ngày 3/1/2017; Quyết định số 05, ngày 5/1/2017 của UBND tỉnh về việc "Quy định chức danh số lượng và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách, khoán kinh phí hoạt động của một số tổ chức ở cấp xã, phường, thị trấn”, theo đó, giao cho UBND và UBMTTQ xã tổ chức triển khai, thực hiện. Ngày 17/1/2017, UBND xã đã tổ chức cuộc họp mở rộng, thành phần mời gồm lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể và cán bộ bán chuyên trách, cán bộ hợp đồng của xã tham dự. Sau khi thực hiện việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã trích hỗ trợ 2 tháng phụ cấp (tháng 1 và tháng 2/2017) cho thôn đội trưởng. Như vậy, không có việc miễn nhiệm mà không có thông báo và cắt phụ cấp không đúng như đơn nêu.

Về chế độ hưởng thâm niên của đồng chí Xã đội phó Đinh Hồng Sắc: Thực hiện chế độ (theo Nghị định số 03, ngày 5/1/2016 của Chính phủ), số tiền thâm niên mà ông Sắc được hưởng 1.976.640 đồng, không phải mức 5.400.000 như đơn nêu. Lý do chậm chi trả phụ cấp trên đồng chí kế toán ngân sách xã đã giải trình với ông Sắc tại cuộc họp của UBND xã ngày 31/7/2017.

Các nội dung UBND xã nợ số tiền 180 triệu đồng của hộ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương là không đúng sự thật. Số tiền của đội văn nghệ các xóm, UBND xã đã chi trả theo quy định đến hết năm 2016. Việc đi thăm quan du lịch của bà con xóm Dưng, xã Hiền Lương, trong đó, có gia đình đồng chí Xa Văn Đạm là do các hộ góp tiền để tổ chức đi (không liên quan đến tài chính, ngân sách xã)…

Tại Công văn số 124, ngày 7/8/2017 của UBND xã Hiền Lương cũng nêu rõ: Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Hòa Bình, UBND xã đã thành lập tổ công tác để xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên, qua xác minh trên địa bàn xóm Mái, xã Hiền Lương không có công dân nào tên Xa Hữu ích ( tên người đứng đơn) và số điện thoại được ghi kèm trong đơn cũng không có thực. Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung phản hồi từ UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) để bạn đọc rõ.


                  PBĐ-TL

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Kiểm sát điều tra trên 580 vụ án hình sự

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Viện Kiểm sát hai cấp tỉnh thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 589 vụ, 657 bị can án hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng phụ gia thực phẩm

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huyền (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về sử dụng phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm bị xử phạt như thế nào?

Chính sách ưu đãi về đất đai trong nuôi trồng dược liệu

(HBĐT) - Ông Nguyễn Xuân Chính (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết chính sách ưu đãi của Nhà nước về đất đai đối với các dự án đầu tư nghiên cứu, nuôi trồng dược liệu?

Kiểm sát chặt công tác tạm giữ, tạm giam

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành Kiểm sát tỉnh tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam, đảm bảo các lệnh, quyết định về bắt, tạm giữ, tạm giam đủ căn cứ, đúng pháp luật, kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Còn 586 thôn, xóm, khu dân cư chưa bầu được trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 34, ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về việc "Quy định số lượng, chức danh, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”, các huyện, thành phố đã triển khai tích cực việc bố trí tổ trưởng tổ dân phố, trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng dân quân tự vệ.

Huyện Yên Thủy: 9 tháng, gần 500 trường hợp vi phạm Luật An toàn giao thông

(HBĐT) - Theo thống kê của Công an huyện Yên Thủy, trong 9 tháng năm 2017, lực lượng Công an huyện đã lập biên bản gần 500 trường hợp vi phạm luật ATGT, tạm giữ gần 300 xe mô tô, xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm.