(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) phản ánh: Chính quyền xã có sự "phóng tay” trong chi ngân sách dẫn đến nợ tiền cá nhân; không chi trả tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó từ năm 2014-2016. Nội dung đơn nêu rõ: Năm 2015, UBND xã nợ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương 180 triệu đồng; nợ tiền hỗ trợ đội văn nghệ 32 triệu đồng; nợ tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó 5,4 triệu đồng. Tháng 4/2017 mới có quyết định miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng nhưng chế độ phụ cấp đã bị cắt từ tháng 1/2017 và một số nội dung khác liên quan đến cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND xã.


Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi nội dung theo đơn của công dân với lãnh đạo UBND xã Hiền Lương và nhận được phản hồi như sau: Về việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã làm đúng quy trình. Ngày 15/1/2017, BTV Đảng ủy xã họp bàn, thống nhất triển khai, thực hiện Nghị quyết số 34, ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh và Quyết định số 01, ngày 3/1/2017; Quyết định số 05, ngày 5/1/2017 của UBND tỉnh về việc "Quy định chức danh số lượng và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách, khoán kinh phí hoạt động của một số tổ chức ở cấp xã, phường, thị trấn”, theo đó, giao cho UBND và UBMTTQ xã tổ chức triển khai, thực hiện. Ngày 17/1/2017, UBND xã đã tổ chức cuộc họp mở rộng, thành phần mời gồm lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể và cán bộ bán chuyên trách, cán bộ hợp đồng của xã tham dự. Sau khi thực hiện việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã trích hỗ trợ 2 tháng phụ cấp (tháng 1 và tháng 2/2017) cho thôn đội trưởng. Như vậy, không có việc miễn nhiệm mà không có thông báo và cắt phụ cấp không đúng như đơn nêu.

Về chế độ hưởng thâm niên của đồng chí Xã đội phó Đinh Hồng Sắc: Thực hiện chế độ (theo Nghị định số 03, ngày 5/1/2016 của Chính phủ), số tiền thâm niên mà ông Sắc được hưởng 1.976.640 đồng, không phải mức 5.400.000 như đơn nêu. Lý do chậm chi trả phụ cấp trên đồng chí kế toán ngân sách xã đã giải trình với ông Sắc tại cuộc họp của UBND xã ngày 31/7/2017.

Các nội dung UBND xã nợ số tiền 180 triệu đồng của hộ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương là không đúng sự thật. Số tiền của đội văn nghệ các xóm, UBND xã đã chi trả theo quy định đến hết năm 2016. Việc đi thăm quan du lịch của bà con xóm Dưng, xã Hiền Lương, trong đó, có gia đình đồng chí Xa Văn Đạm là do các hộ góp tiền để tổ chức đi (không liên quan đến tài chính, ngân sách xã)…

Tại Công văn số 124, ngày 7/8/2017 của UBND xã Hiền Lương cũng nêu rõ: Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Hòa Bình, UBND xã đã thành lập tổ công tác để xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên, qua xác minh trên địa bàn xóm Mái, xã Hiền Lương không có công dân nào tên Xa Hữu ích ( tên người đứng đơn) và số điện thoại được ghi kèm trong đơn cũng không có thực. Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung phản hồi từ UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) để bạn đọc rõ.


                  PBĐ-TL

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Điều kiện bồi dưỡng ở nước ngoài

(HBĐT) - Bạn Lê Hoàng Anh (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp công chức đi bồi dưỡng ở nước ngoài cần đáp ứng những điều kiện gì?

Giải đáp pháp luật: Điều kiện cơ sở vật chất cơ sở trợ giúp xã hội

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hiển (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết việc thành lập cơ sở trợ giúp xã hội phải đáp ứng các yêu cầu gì về cơ sở vật chất?

Thay đổi danh mục bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng

(HBĐT) - Ngày 17/10/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 38/2017/TT-BYT về danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

giải đáp pháp luật: Các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh rượu

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thủy (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu được quy định như thế nào?

Bước đột phá trong cải cách hành chính ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Với tổng mức đầu tư trên 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện, tháng 7/2017, Trung tâm Hành chính công Lạc Thuỷ chính thức đi vào hoạt động. Theo đó, Lạc Thuỷ là đơn vị đầu tiên trong 11 huyện, thành phố của tỉnh triển khai mô hình Trung tâm Hành chính công.

Xử phạt vi phạm quy định trong triển khai ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Chính (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định trong triển khai ứng phó với thiên tai bị xử phạt như thế nào?