(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) phản ánh: Chính quyền xã có sự "phóng tay” trong chi ngân sách dẫn đến nợ tiền cá nhân; không chi trả tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó từ năm 2014-2016. Nội dung đơn nêu rõ: Năm 2015, UBND xã nợ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương 180 triệu đồng; nợ tiền hỗ trợ đội văn nghệ 32 triệu đồng; nợ tiền phụ cấp thâm niên của Xã đội phó 5,4 triệu đồng. Tháng 4/2017 mới có quyết định miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng nhưng chế độ phụ cấp đã bị cắt từ tháng 1/2017 và một số nội dung khác liên quan đến cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND xã.


Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi nội dung theo đơn của công dân với lãnh đạo UBND xã Hiền Lương và nhận được phản hồi như sau: Về việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã làm đúng quy trình. Ngày 15/1/2017, BTV Đảng ủy xã họp bàn, thống nhất triển khai, thực hiện Nghị quyết số 34, ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh và Quyết định số 01, ngày 3/1/2017; Quyết định số 05, ngày 5/1/2017 của UBND tỉnh về việc "Quy định chức danh số lượng và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách, khoán kinh phí hoạt động của một số tổ chức ở cấp xã, phường, thị trấn”, theo đó, giao cho UBND và UBMTTQ xã tổ chức triển khai, thực hiện. Ngày 17/1/2017, UBND xã đã tổ chức cuộc họp mở rộng, thành phần mời gồm lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể và cán bộ bán chuyên trách, cán bộ hợp đồng của xã tham dự. Sau khi thực hiện việc miễn nhiệm chức danh thôn đội trưởng, UBND xã đã trích hỗ trợ 2 tháng phụ cấp (tháng 1 và tháng 2/2017) cho thôn đội trưởng. Như vậy, không có việc miễn nhiệm mà không có thông báo và cắt phụ cấp không đúng như đơn nêu.

Về chế độ hưởng thâm niên của đồng chí Xã đội phó Đinh Hồng Sắc: Thực hiện chế độ (theo Nghị định số 03, ngày 5/1/2016 của Chính phủ), số tiền thâm niên mà ông Sắc được hưởng 1.976.640 đồng, không phải mức 5.400.000 như đơn nêu. Lý do chậm chi trả phụ cấp trên đồng chí kế toán ngân sách xã đã giải trình với ông Sắc tại cuộc họp của UBND xã ngày 31/7/2017.

Các nội dung UBND xã nợ số tiền 180 triệu đồng của hộ bà Đinh Thị Im, xóm Doi, xã Hiền Lương là không đúng sự thật. Số tiền của đội văn nghệ các xóm, UBND xã đã chi trả theo quy định đến hết năm 2016. Việc đi thăm quan du lịch của bà con xóm Dưng, xã Hiền Lương, trong đó, có gia đình đồng chí Xa Văn Đạm là do các hộ góp tiền để tổ chức đi (không liên quan đến tài chính, ngân sách xã)…

Tại Công văn số 124, ngày 7/8/2017 của UBND xã Hiền Lương cũng nêu rõ: Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Hòa Bình, UBND xã đã thành lập tổ công tác để xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên, qua xác minh trên địa bàn xóm Mái, xã Hiền Lương không có công dân nào tên Xa Hữu ích ( tên người đứng đơn) và số điện thoại được ghi kèm trong đơn cũng không có thực. Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung phản hồi từ UBND xã Hiền Lương (Đà Bắc) để bạn đọc rõ.


                  PBĐ-TL

Các tin khác


Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Kim Bôi

Năm 2018, Sở Tư pháp chọn 4 địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội của huyện Kim Bôi gồm: thị trấn Bo, các xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Mỵ Hoà làm điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật, rút kinh nghiệm để thực hiện tại các địa bàn khác trong những năm tiếp theo.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự của huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 30/8/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Sở Tư pháp chọn 04 địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội của huyện Kim Bôi là: Thị trấn Bo, xã Vĩnh Tiến, xã Cuối Hạ, xã Mỵ Hoà để làm điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật, rút kinh nghiệm để thực hiện tại các địa bàn khác trong những năm tiếp theo.

Trợ giúp pháp lý gần 200 việc

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, hoạt động trợ giúp pháp lý tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh trợ giúp pháp lý lưu động đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, đối tượng chính sách...

Xây dựng Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt: Muốn đột phá nhưng lo ngại nhiều

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có nhiều ý kiến khác nhau khi được thảo luận tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, sáng 4/4.

Phát hiện sai phạm trên 728 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Quý I/2018, ngành Thanh tra đã triển khai 31 cuộc thanh tra hành chính, nội dung tập trung vào các lĩnh vực như: Quản lý tài chính, điều hành và sử dụng ngân sách, quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản, thanh tra trách nhiệm đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND cấp dưới trực tiếp trong việc quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật

(HBĐT) - UBND vừa ban hành Công văn số 361/UBND-NC về việc xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật (TSPL) năm 2018.