(HBĐT) - Đánh giá về kết quả thực hiện Kết luận số 92, ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp (CCTP) đến năm 2020 của ngành Kiểm sát, Viện trưởng VKSND tỉnh Hồ Đức Anh cho biết: Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh đã chỉ đạo VKSND hai cấp xác định CCTP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hàng năm. Qua đó, cụ thể hóa mục tiêu, yêu cầu, giải pháp, nhiệm vụ của Kết luận số 92 thành các nội dung cụ thể, thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của ngành và đưa vào kế hoạch, chương trình, hướng dẫn công tác của cơ quan, các đơn vị trực thuộc để tập trung triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, VKSND tỉnh xác định rõ việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và công tác cán bộ là vấn đề mấu chốt trong công tác CCTP.


Hơn 2 năm qua, công tác tuyển dụng, quy hoạch, bố trí sử dụng, bổ nhiệm, nhận xét, đánh giá cán bộ được VKSND tỉnh thực hiện đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và của ngành. Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch của VKSND Tối cao, VKSND tỉnh đã chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ gắn liền với thực tiễn.

Từ đầu năm 2017 đến nay, VKSND tỉnh đã phối hợp với trường Đại học Kiểm sát Hà Nội mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính cho CB,CC,VC trong ngành. Mở lớp tập huấn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự cho cán bộ, kiểm sát viên và điều tra viên cơ quan CSĐT hai cấp tham dự. Đặc biệt, VKSND tỉnh đã chú trọng nâng cao trách nhiệm, chủ động, sâu sát trong quản lý, điều hành cơ quan, đơn vị của lãnh đạo VKSND hai cấp. Phân công và gắn trách nhiệm của lãnh đạo VKSND tỉnh đối với VKSND các huyện, thành phố và các khối nghiệp vụ. Theo dõi, quản lý, hướng dẫn VKSND các huyện, thành phố thông qua việc ban hành hướng dẫn về nghiệp vụ để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát ở cơ sở. Đồng thời triển khai thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện nhằm phục vụ tốt hoạt động chuyên môn, đáp ứng yêu cầu CCTP. Phối hợp chặt chẽ với các ngành hữu quan trong công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Theo đó, mặc dù khối lượng công việc lớn, năm 2016, trong ngành có nhiều thay đổi về tổ chức nhưng VKSND hai cấp trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, VKSND hai cấp đã kiểm sát 685 tố giác, tin báo tội phạm. Trong đó, cơ quan điều tra đã giải quyết 538 tố giác, tin báo gồm khởi tố 270 tố giác, tin báo, còn lại không khởi tố, tạm đình chỉ và chuyển nơi khác, đảm bảo không có trường hợp tố giác, tin báo quá hạn. Đặc biệt, VKSND hai cấp đã yêu cầu khởi tố 1 vụ, huỷ bỏ quyết định khởi tố đối với 1 bị can. Qua đó góp phần làm tốt nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của VKSND Tối cao về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra và thực hiện nhiều biện pháp nhằn nâng cao trách nhiệm, chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp trong các giai đoạn truy tố, xét xử... Qua đó, chất lượng truy tố được bảo đảm, không để xảy ra trường hợp đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can do không phạm tội. Hoạt động xét xử của Toà án đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không làm oan người vô tội, không có vụ án nào Viện kiểm sát truy tố mà toà án xét xử tuyên không phạm tội.

Nhờ đẩy mạnh CCTP, kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành được thực hiện nghiêm túc. Chất lượng, hiệu quả thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng nâng cao, đúng quy định của pháp luật góp phần tích cực phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, TTATXH trên địa bàn.


                                                              P.V

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Kiểm sát điều tra trên 580 vụ án hình sự

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, Viện Kiểm sát hai cấp tỉnh thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 589 vụ, 657 bị can án hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng phụ gia thực phẩm

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huyền (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về sử dụng phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm bị xử phạt như thế nào?

Chính sách ưu đãi về đất đai trong nuôi trồng dược liệu

(HBĐT) - Ông Nguyễn Xuân Chính (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết chính sách ưu đãi của Nhà nước về đất đai đối với các dự án đầu tư nghiên cứu, nuôi trồng dược liệu?

Kiểm sát chặt công tác tạm giữ, tạm giam

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành Kiểm sát tỉnh tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam, đảm bảo các lệnh, quyết định về bắt, tạm giữ, tạm giam đủ căn cứ, đúng pháp luật, kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Còn 586 thôn, xóm, khu dân cư chưa bầu được trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 34, ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về việc "Quy định số lượng, chức danh, một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”, các huyện, thành phố đã triển khai tích cực việc bố trí tổ trưởng tổ dân phố, trưởng xóm kiêm thôn đội trưởng dân quân tự vệ.

Huyện Yên Thủy: 9 tháng, gần 500 trường hợp vi phạm Luật An toàn giao thông

(HBĐT) - Theo thống kê của Công an huyện Yên Thủy, trong 9 tháng năm 2017, lực lượng Công an huyện đã lập biên bản gần 500 trường hợp vi phạm luật ATGT, tạm giữ gần 300 xe mô tô, xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm.