(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế, những năm qua, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) không chỉ giúp đảm bảo ANTT, mà còn là đòn bẩy để phát triển KT-XH bền vững.


Tủ sách pháp luật của xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) với hơn 100 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu của người dân.

Phúc Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã từng bước được hoàn thiện. Nhờ đó, bà con nơi đây có điều kiện giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với sự phát triển về kinh tế thì trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa quan tâm tìm hiểu kiến thức pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Cùng với đó là sự xâm nhập và có chiều hướng gia tăng của ma túy và tai - tệ nạn xã hội. Do đó, công tác TTPBGDPL được cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, hàng năm triển khai nhiều hình thức tuyên truyền với những nội dung sát thực.

"Xuất phát từ tình hình thực tế, những năm gần đây, Phúc Tuy chú trọng tuyên truyền về một số luật như: Hôn nhân và gia đình, đất đai, phòng, chống ma túy. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, bởi ma túy đã xâm nhập vào đời sống của bà con và có chiều hướng gia tăng. Còn vấn đề đất đai do chưa hiểu biết các quy định của pháp luật, nên vẫn còn trường hợp người dân tự ý san lấp đất lâm nghiệp. Thêm nữa, với sự phát triển KT-XH, các khu dân cư ngày một đông đúc hơn, làm phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm qua, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền pháp luật, trực tiếp đến các xóm, khu dân cư tuyên truyền, vận động và cắm mốc cấm đổ, vứt rác bừa bãi. Đến nay, thực trạng này đã từng bước được xử lý" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xã Phúc Tuy đã tổ chức 4 hội nghị, thu hút gần 300 người dân tham gia. Ngoài ra, xã cũng tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt về Đề án sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và gần đây là Đề án sáp nhập xã với việc sáp nhập xã Phúc Tuy, Phú Lương và Chí Thiện thành 1 xã.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, xã Phúc Tuy đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả một số mô hình, câu lạc bộ như "Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” ở xóm Quyển. Các tổ hòa giải ở cơ sở vẫn là hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật và tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc. Tủ sách pháp luật của xã hiện có hơn 100 đầu sách pháp luật, phục vụ tốt nhu cầu tra cứu của người dân. Trong 6 tháng đầu năm nay có 30 lượt người dân đến tra cứu tài liệu.

"Hàng năm, với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, chúng tôi tổ chức được một số hội nghị chuyên đề, giúp giải đáp những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, số hội nghị này còn khiêm tốn, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ tuyên truyền viên của xã còn nhiều hạn chế nên công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm thường xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến tình hình ANTT do người dân đi làm ăn xa về nghỉ lễ, Tết” - đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Xã Hữu Lợi đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Hữu Lợi (Yên Thủy) có 6 xóm, 1.029 hộ, với 4.051 nhân khẩu. Xã có địa bàn phức tạp, giáp ranh nhiều xã ngoài huyện, mạng lưới giao thông rộng, các đối tượng ngoài địa bàn dễ dàng ra, vào, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự (ANTT). Do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền, Công an xã quan tâm, chú trọng.

Huyện Lạc Thủy củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Công tác xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân (QPTD) gắn với thế trận an ninh nhân dân luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện Lạc Thuỷ xác định là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT) huyện.

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020

(HBĐT) - Ngày 22/5, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) và kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Ấm tình quân dân ở làng văn hóa, quốc phòng – an ninh xóm Bảm

(HBĐT) - Với tinh thần chung sức, đồng lòng của quân dân địa phương, làng văn hóa, QP-AN xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) được xây dựng từ năm 2018 đến nay đã có nhiều khởi sắc. Các mục tiêu cụ thể đề ra từ những ngày đầu thực hiện đã cơ bản hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân.

LLVT huyện Lạc Sơn huy động hơn 800 ngày công làm đường giao thông

((HBĐT) - Thực hiện phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với công tác dân vận trong LLVT, cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức đem lại hiệu quả, đặc biệt trong xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục