(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.Công chức Tư pháp - hộ tịch xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn, giải đáp các thắc mắc về pháp luật cho người dân.

Định Cư là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Xã có 9 xóm với trên 5.000 dân, thu nhập của bà con chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi. Đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm trở lại đây, tình hình ANTT trên địa bàn xã tương đối ổn định, tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Có được điều này là do những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền luôn chú trọng công tác TTPBGDPL.
Từ tình hình thực tế, Định Cư chú trọng tuyên truyền các luật như: Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Giao thông đường bộ, Phòng chống bạo lực gia đình. Công tác tuyên truyền được lồng ghép trong hội nghị của các ngành, hội, đoàn thể và ở các khu dân cư. Cùng với đó là sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh trong tổ chức các hội nghị chuyên đề ở các xóm để tư vấn pháp luật, giải đáp những thắc mắc cho bà con. Hiện xã duy trì hoạt động hiệu quả các tổ hòa giải ở cơ sở, đây được coi là hạt nhân quan trọng trong đảm bảo ANTT và công tác TTPBGDPL.

Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ, công tác TTPBGDPL ở Định Cư gặp không ít khó khăn. Ví như, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật chủ yếu là cán bộ kiêm nhiệm, trưởng các hội, đoàn thể nên trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ có phần hạn chế, gây khó khăn cho việc cập nhật kiến thức, văn bản pháp luật mới, dẫn đến tuyên truyền, phổ biến nhiều khi chưa kịp thời đến người dân. Hình thức tuyên truyền còn đơn điệu, chưa thu hút được người dân tham gia, việc tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đồng chí Bùi Văn Tiến, công chức Tư pháp - hộ tịch xã cho biết: Trong năm 2018, với sự phối hợp của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, Định Cư tổ chức được 2 hội nghị chuyên đề ở các khu dân cư. Còn từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 3 hội nghị, với 252 người tham gia.

"Các hội nghị chuyên đề được tổ chức với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh thu hút nhiều người dân tham gia. Tuy nhiên, số lượng hội nghị được tổ chức hàng năm còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Xã hiện có 9 tuyên truyền viên, mỗi người phụ trách một xóm nhưng hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, lại không được tập huấn thường xuyên nên vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác TTPBGDPL” - đồng chí Bùi Văn Tiến chia sẻ.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hội nghị, UBND xã Định Cư cũng chú trọng truyên truyền, trợ giúp pháp lý cho người dân tại trụ sở làm việc. Việc xây dựng tủ sách pháp luật cũng được coi trọng, tuy nhiên, nhiều đầu sách đã cũ, hoặc không còn hiệu lực nên việc khai thác vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, xã Định Cư mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, thường xuyên tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở; đồng thời, hỗ trợ các trang thiết bị, tài liệu để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được kịp thời, đạt hiệu quả cao hơn.


Viết Đào

Các tin khác


Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân: Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

(HBĐT) - Tiên phong thực hiện mô hình "Ngôi nhà 100 đồng” từ tháng 8/2019 với mục đích thu gom rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường biển, Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, đồng thời, gây quỹ để thực hiện các hoạt động Đoàn, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 9/1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã về thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ CHQS tỉnh. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 gặp mặt các cơ quan báo chí

(HBĐT) - Chiều 8/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020. Trung tướng Vũ Hải Sản, UV BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân khu; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu.

Bộ CHQS tỉnh phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2020 với chủ đề: "Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập huấn cán bộ năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ năm 2020 cho gần 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách, nhân viên tài chính các cơ quan, đơn vị.

Kết thúc chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa

(HBĐT) - Sáng 8/1, hai tàu kiểm ngư mang số hiệu KN - 490, KN - 491 và tàu HQ - 561 đã cập cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành xuất sắc chuyến công tác thay, thu quân đợt 2 năm 2019 và thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục