(HBĐT) - Xã Mường Chiềng được ví như trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc. Điều này không chỉ do yếu tố địa lý, mà những năm qua, Mường Chiềng đã có những sự lột xác trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ngày một ấm no hơn.

Do khí hậu lạnh nên việc thu hoạch vụ mùa ở Mường Chiềng muộn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Trong chuyến công tác về xã vùng cao này, PV Báo Hòa Bình đã ghi lại được hình ảnh ngày mùa nhộn nhịp của bà con ở trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc.


Bà con xóm Nà Mười ra đồng gặt lúa.


Bà con ở xã vùng cao Mường Chiềng thường gặt đổi công nên ở thửa ruộng nào cũng đông vui.


Bà con cho biết, vụ hè thu (vụ mùa) thường bị thiên tai và dịch bệnh nên năng suất lúa không cao bằng vụ chiêm xuân. Năm nay, năng suất dự kiến đạt từ 45 – 50 tạ/ha.


Ở xã vùng cao này, đa số bà con vẫn dùng máy tuốt lúa mini. Sau khi gặt xong, lúa được phơi khô tại ruộng từ 1 – 2 ngày, sau đó bà con tuốt lúa và chở về nhà bảo quản mà không cần phơi lại.


Lúa J02, DS1cho chất lượng gạo thơm ngon, dẻo là những giống lúa thuần có xuất xứ từ Nhật Bản được bà con xã Mường Chiềng đưa vào trồng từ nhiều năm nay. Ngoài chất lượng nổi bật, giống này còn có khả năng chống rét, chống hạn tốt.


Nụ cười của một bà người Tày trong vụ gặt mới

Viết Đào


Các tin khác


Cận cảnh thi công cầu Hòa Bình 3

(HBĐT) - Công trình cầu Hòa Bình 3 là dự án trọng điểm của thành phố Hòa Bình. Dự án được khởi công vào năm 2016 với tổng mức đầu tư gần 435 tỷ đồng. Tính đến thì điểm hiện tại, dự án cầu Hòa Bình 3 đạt sản lượng thực hiện trên 260 tỷ đồng. Giá trị thanh toán bao gồm tiền tạm ứng và hồ sơ thanh toán đạt 231 tỷ đồng.

Khoảnh khắc mùa xuân trên khắp nẻo đường Việt Nam

Những lễ hội, cánh đồng hoa được các tay máy chuyên nghiệp ghi lại trong dịp Tết, từ Nam ra Bắc.

Rực rỡ màn pháo hoa chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Trong tiết trời xuân ấm áp, hàng ngàn người dân thành phố Hòa Bình hòa vào dòng người đổ dồn về khu vực Quảng trường Hòa Bình để cùng nhau chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019. Tại khu vực Quảng trường được trang hoàng đèn led rực rỡ đa sắc màu lung linh, rực rỡ. Người dân hân hoan, phấn khởi và ước mong một năm mới nhiều điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có mặt để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. 

Trải nghiệm bữa cơm "vào Tết" của người Mường

(HBĐT) - Theo phong tục, đối với người Mường, Tết Nguyên Đán thực sự bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp. Đây là cái Tết quan trọng nhất, to nhất trong một năm. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn nhất để dâng tổ tiên và thần thánh, bữa đó gọi là làm Tết. Gia đình nào có cả một con lợn thịt trong tết thì được coi là ăn nên làm ra, tổ tiên vui mừng, con cháu hoan hỉ. Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử đã ghi lại bữa cơm vào tết của một gia đình người Mường tại thành phố Hòa Bình. 

Muôn hoa khoe sắc đón xuân về

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, khắp các tuyến đường, tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Hòa Bình ngợp sắc hoa xuân. Đặc biệt khu vực quảng trường Hòa Bình đã thực sự trở thành "Chợ hoa Tết" ấn tượng. Nào hoa đào thắm hồng, sắc vàng rực của quất, bưởi; nụ cười tươi rói của người bán, người mua, người bán, người làm duyên chụp ảnh... Tất cả tạo nên một không gian, không khí đón xuân mới rộn ràng.