(HBĐT) - Xã Mường Chiềng được ví như trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc. Điều này không chỉ do yếu tố địa lý, mà những năm qua, Mường Chiềng đã có những sự lột xác trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ngày một ấm no hơn.

Do khí hậu lạnh nên việc thu hoạch vụ mùa ở Mường Chiềng muộn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Trong chuyến công tác về xã vùng cao này, PV Báo Hòa Bình đã ghi lại được hình ảnh ngày mùa nhộn nhịp của bà con ở trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc.


Bà con xóm Nà Mười ra đồng gặt lúa.


Bà con ở xã vùng cao Mường Chiềng thường gặt đổi công nên ở thửa ruộng nào cũng đông vui.


Bà con cho biết, vụ hè thu (vụ mùa) thường bị thiên tai và dịch bệnh nên năng suất lúa không cao bằng vụ chiêm xuân. Năm nay, năng suất dự kiến đạt từ 45 – 50 tạ/ha.


Ở xã vùng cao này, đa số bà con vẫn dùng máy tuốt lúa mini. Sau khi gặt xong, lúa được phơi khô tại ruộng từ 1 – 2 ngày, sau đó bà con tuốt lúa và chở về nhà bảo quản mà không cần phơi lại.


Lúa J02, DS1cho chất lượng gạo thơm ngon, dẻo là những giống lúa thuần có xuất xứ từ Nhật Bản được bà con xã Mường Chiềng đưa vào trồng từ nhiều năm nay. Ngoài chất lượng nổi bật, giống này còn có khả năng chống rét, chống hạn tốt.


Nụ cười của một bà người Tày trong vụ gặt mới

Viết Đào


Các tin khác


Sắc vàng Tam Cốc

Cùng nằm trong quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, Tam Cốc gây ấn tượng mạnh với du khách bởi vẻ đẹp đậm chất Việt Nam với những vạt lúa chín vàng óng hai bên dòng sông Ngô Đồng chảy giữa hệ thống núi đá vôi hùng vĩ.

Mùa bãi ngang ven biển

Từ cuối tháng 3 âm lịch hằng năm, làng chài, gành biển ở Quảng Ngãi bắt đầu "mùa bãi ngang”. Bên những chân sóng nhẹ, khi thủy triều xuống, người làng biển cần mẫn hái "lộc trời đại dương”. Sống cùng biển, cư dân làng chài vẫn luôn gắn lòng biết ơn cùng tình yêu chân chất với biển cả.

Vùng cao mùa nước đổ

"Tuyệt đẹp!”, một từ ngắn nhưng khó có thể thay thế cho cảm xúc của du khách khi đến với vùng cao Tây Bắc để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ vào mỗi đợt tháng năm.

Dưa hấu Mai Hạ vào mùa thu hoạch

(HBĐT) - Dưa hấu Mai Hạ (Mai Châu) ngọt đậm, ít hạt lại được bà con trồng, chăm sóc cẩn thận, chất lượng nên trong những năm gần đây đã đón nhận được sự tin tưởng, lựa chọn của người tiêu dùng. Hiện đang vào mùa thu hoạch dưa, nên những ngày này, trên các cánh đồng ở xã Mai Hạ tấp nập xe ô tô vào thu mua dưa hấu. Dưa được mùa, được giá giá nên bà con nơi đây rất phấn khởi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục