(HBĐT) - Xã Mường Chiềng được ví như trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc. Điều này không chỉ do yếu tố địa lý, mà những năm qua, Mường Chiềng đã có những sự lột xác trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới ngày một ấm no hơn.

Do khí hậu lạnh nên việc thu hoạch vụ mùa ở Mường Chiềng muộn hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Trong chuyến công tác về xã vùng cao này, PV Báo Hòa Bình đã ghi lại được hình ảnh ngày mùa nhộn nhịp của bà con ở trung tâm của vùng cao huyện Đà Bắc.


Bà con xóm Nà Mười ra đồng gặt lúa.


Bà con ở xã vùng cao Mường Chiềng thường gặt đổi công nên ở thửa ruộng nào cũng đông vui.


Bà con cho biết, vụ hè thu (vụ mùa) thường bị thiên tai và dịch bệnh nên năng suất lúa không cao bằng vụ chiêm xuân. Năm nay, năng suất dự kiến đạt từ 45 – 50 tạ/ha.


Ở xã vùng cao này, đa số bà con vẫn dùng máy tuốt lúa mini. Sau khi gặt xong, lúa được phơi khô tại ruộng từ 1 – 2 ngày, sau đó bà con tuốt lúa và chở về nhà bảo quản mà không cần phơi lại.


Lúa J02, DS1cho chất lượng gạo thơm ngon, dẻo là những giống lúa thuần có xuất xứ từ Nhật Bản được bà con xã Mường Chiềng đưa vào trồng từ nhiều năm nay. Ngoài chất lượng nổi bật, giống này còn có khả năng chống rét, chống hạn tốt.


Nụ cười của một bà người Tày trong vụ gặt mới

Viết Đào


Các tin khác


Một thoáng vùng cao Hà Giang

(HBĐT) - Nghe nhiều tới vùng đất Hà Giang với cảnh sắc hùng vỹ, nên thơ, lòng người ấm áp, nay mới có dịp tới nơi để thưởng ngoại. Nắng thu dịu nhẹ không đủ rực để làm bật "tông" những thửa ruộng bậc thang. Nước ở các con suối, ngọn thác cũng không đủ nhiều để bọt tung trắng xóa...nhưng Hà Giang vẫn đẹp, say đắm lòng người

“Những khoảnh khắc tháng 10-1954” ở Hà Nội

Triển lãm ảnh "Hà Nội - Những khoảnh khắc tháng 10-1954” đã làm sống lại những ký ức lịch sử của những ngày hào hùng giải phóng Thủ Đô 64 năm trước.

Chưa tới ngày khánh thành, lượng phương tiện lưu thông tăng vọt trên đường Hòa Lạc - Hòa Bình

(HBĐT) - Sau nhiều năm dòng dã triển khai với nhiều lần phải gia hạn, tuyến đường nghìn tỷ Hòa Lạc Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng với tiến độ của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tổ chức khánh thành vào 10/10 tới đây.