(HBĐT) - Theo phong tục, đối với người Mường, Tết Nguyên Đán thực sự bắt đầu từ ngày 27 - 28 tháng Chạp. Đây là cái Tết quan trọng nhất, to nhất trong một năm. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn nhất để dâng tổ tiên và thần thánh, bữa đó gọi là làm Tết. Gia đình nào có cả một con lợn thịt trong tết thì được coi là ăn nên làm ra, tổ tiên vui mừng, con cháu hoan hỉ. Phóng viên Báo Hòa Bình điện tử đã ghi lại bữa cơm vào tết của một gia đình người Mường tại thành phố Hòa Bình. 


Bước vào Tết, nhà nhà treo cờ Tổ quốc và trồng cây nêu với những quả còn trang trí với ý nghĩa xua đuổi cái xấu, mang lại may mắn, an lành cho gia chủ. Bữa cơm vào tết nhiều nhà vẫn giữ phong tục thịt lợn để cúng mời tổ tiên về ăn tết. Đó cũng là ngày chị em phụ nữ trong gia đình trổ tài gói bánh để dâng cúng tổ tiên. Ngoài bánh chưng, người Mường còn làm bánh ống - hay còn gọi là bánh chưng tròn. 

Xôi nếp nương được đồ truyền thống bằng cuốp đồ cơm của gia đình do những người phụ nữ khéo tay đảm nhiệm. Chả rau đáu, một món ăn chỉ được ăn trong những ngày vui là món ăn truyền thống trong bữa cơm vào tết của người Mường Hòa Bình. Một mâm cỗ cúng tổ tiên được bày trên lá chuối và bài trí theo nguyên tắc hướng lên trên, hướng về cửa vóong. 


Sau khi làm cỗ, gia chủ chọn giờ lành thắp hương cúng mời tổ tiên về ăn Tết. 


Được sự đồng ý của tổ tiên, gia chủ đánh ba hồi chiêng chào mừng. Từ đấy, con cháu bắt đầu được ăn cỗ và đánh chiêng vui hội. Bữa vào tết, không thể thiếu tiếng chiêng mời gọi tổ tiên về ăn Tết.

Và những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 


                                                                                       P.L

Các tin khác


Quy Nhơn-Bình Định,nét đẹp nơi miền Trung cát trắng

(HBĐT)-Quy Nhơn-Bình Định được mệnh danh là "xứ Nẫu”, đất võ-trời văn ở miền Trung. Nơi đây có nhiều điểm du lịch, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đẹp hấp dẫn du khách. Khi sân bay Phù Cát được đầu tư, nâng cấp, du khách đến nơi đây ngày càng nhiều hơn. Năm 2018, đã có trên 4 triệu lượt du khách đến thưởng ngoạn. Năm nay, Quy Nhơn-Bình Định dự kiến đón trên 5 triệu lượt du khách…Dưới đây là một vài hình ảnh về các địa điểm, danh thắng nổi tiếng ở Bình Định…

Sôi động Carnival mừng 20 năm Thủ đô vì hòa bình

Thời Nay - Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa - nghệ thuật nhân kỷ niệm 20 năm ngày Hà Nội nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình” (16-7-1999 - 16-7-2019), Carnival quanh hồ Gươm của hàng trăm nghệ sĩ trong nước và quốc tế với các tiết mục múa lửa, xiếc, cùng những điệu nhảy latin cuồng nhiệt và đầy sắc mầu đã mang đến một không khí lễ hội thật sự cho nhân dân Thủ đô vào ngày chủ nhật vừa qua.

Lạc lối ở Verona

Nằm ở miền bắc Italia, thành phố Verona là quê hương của câu chuyện tình huyền thoại Romeo và Juliet.

Phong cảnh quê hương tuyệt đẹp nhìn từ trên cao

Tác giả Trung Phạm (Phạm Huy Trung) với 32 ảnh Daily Dozen, đã thật sự tạo ấn tượng với cộng đồng chơi Yourshot qua những góc nhìn về quê hương tuyệt đẹp từ trên cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục