(HBĐT) - Từ cây... thành sợi... rồi miệt mài qua ngày, qua tháng với sự nhẫn nại, cần cù sẵn có của người phụ nữ Mông xã Pà Cò (Mai Châu), những tấm vải lanh thành hình là một hình ảnh về nét đẹp văn hóa, sợi dây kết nối với quá khứ, một tiêu chuẩn đánh giá về phẩm chất của người phụ nữ.

Hàng năm, vào khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch, khi bắt đầu có mưa, hạt lanh được gieo trồng với mật độ dày để cây mọc thẳng và gầy, không có nhiều cành, nhánh và cho chất lượng tốt. Cây lanh lấy sợi được thu hoạch sau khoảng 60 - 70 ngày kể từ ngày gieo hạt. Trang phục của đồng bào Mông được tạo hình độc đáo trên chất liệu vải lanh với sự kết hợp nhuần nhuyễn từ 3 kỹ thuật cơ bản là thêu, vẽ sáp ong và chắp vải.Đồng bào Mông xã Pà Cò thu hoạch cây lanh. Người dân tuốt vỏ lanh thành những sợi nhỏ rồi nối lại, cuộn thành từng cuộn. Người phụ nữ Mông luôn mang theo mình một nắm sợi lanh để se. Công đoạn vẽ sáp ong để in họa tiết hoa văn cho vải nhằm làm nổi bật bộ trang phục. Công đoạn dệt vải thường do những người cao tuổi trong gia đình đảm nhiệm. 


Nhóm ảnh của: Hoàng Anh  
(Thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu)

Các tin khác


Nông dân Mường Động hối hả thu hoạch lúa vụ mùa

(HBĐT) - Những ngày này, nông dân huyện Kim Bôi đang hối hả thu hoạch lúa vụ mùa, chuẩn bị triển khai kế hoạch sản xuất xuất vụ đông. Phóng viên Báo Hòa Bình ghi lại một số hình ảnh thu hoạch lúa trên địa bàn huyện.

Bản Văn - điểm dừng chân lý tưởng

(HBĐT) - Bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là bản làng của đồng bào dân tộc Thái, nằm yên ả dưới chân núi Pù Văn. Người dân bản Văn đang gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển và trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Nằm ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, các xã vùng cao huyện Tân Lạc, trong đó có xã Vân Sơn luôn có khí hậu trong lành, mát mẻ, phong cảnh hùng vĩ, hoang sơ. Vân Sơn đang hình thành một số tuyến, điểm để du khách có thể check in, khám phá và trải nghiệm. Các tài nguyên du lịch tự nhiên, du lịch nhân văn đang được đánh thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục