(HBĐT) - Là huyện có đông đồng bào theo tôn giáo, trong đó có 7.821 người theo đạo Công giáo, 9.392 người theo Phật giáo, chiếm 26,1% dân số toàn huyện. Xác định đồng bào theo tôn giáo là một bộ phận quan trọng trong thực hiện các chính sách phát triển KT-XH địa phương, những năm qua, huyện Lạc Thuỷ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, sống "tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.


Người dân thôn Liên Hồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) tham gia ngày công xây dựng công trình thuỷ lợi nội đồng góp phần phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

 Là xã có đông đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo nhất huyện, chiếm trên 70% dân số của xã, những năm qua, xã Khoan Dụ tích cực phát huy tốt vai trò của đồng bào có đạo trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Đồng chí Bùi Thanh Tòng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã cho biết: Thực hiện tốt công tác xây dựng, củng cố khối đoàn kết toàn dân, những năm qua, xã Khoan Dụ đã phát huy tốt vai trò của đồng bào có đạo trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó góp phần giữ vững ổn định về ANCT - TTATXH, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Để có được những kết quả trên là do Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các TCCS Đảng phát huy tốt vai trò của đội ngũ CB,ĐV trong việc vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua. Ví như trong phong trào thi đua xây dựng NTM, đội ngũ CB,ĐV của xã đã tích cực vận động nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất làm đường GTNT và các công trình hạ tầng xã hội với sự đồng thuận cao. Hiện, xã Khoan Dụ đã hoàn thành 6,5 km đường tránh lũ sông Bôi qua địa phận xã. Trong quá trình làm đường, các hộ dân trong khu vực giải tỏa đều tự nguyện hiến đất. Nhiều gia đình đảng viên là người có đạo trở thành tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Không chỉ ở xã Khoan Dụ mà theo đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Lạc Thuỷ: Trong những năm qua, tình hình hoạt động tôn giáo trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Bà con các dân tộc, các tôn giáo chung sống đoàn kết. Tín đồ, chức việc tôn giáo luôn nhận thức đúng đắn và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Các chức sắc tôn giáo về coi sóc, mục vụ tại địa phương luôn yên tâm hành đạo, tuân thủ và chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Thường xuyên tuyên truyền, vận động tín độ tôn giáo sống "tốt đời, đẹp đạo”, hăng hái thi đua lao động sản xuất, giữ vững ANCT - TTATXH. Về phía cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn coi đồng bào tôn giáo là một bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết dân tộc, coi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo cũng là sinh hoạt văn hoá bình thường của nhân dân, quần chúng có đạo.

Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó có đồng bào tôn giáo. Điều đó được thể hiện bằng việc triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án phát triển KT-XH như Chương trình 134, 135 của Chính phủ, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội; thực hiện chương trình xoá đói, giảm nghèo; triển khai thực hiện các đề án phát triển chăn nuôi, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng mô hình thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp... Qua đó góp phần đổi mới phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống người dân, nhất là đối với vùng đồng bào tôn giáo.

Song song với quan tâm phát triển KT-XH, cấp uỷ, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chú trọng phát triển Đảng trong đồng bào theo tôn giáo. Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện có 62 người có đạo được kết nạp Đảng, nâng tổng số đảng viên là người có đạo lên 224 đồng chí (đảng viên là người theo đạo Phật 81 đồng chí; đảng viên Công giáo 143 đồng chí), chiếm 4,41% tổng số đảng viên trong toàn huyện. Các đảng viên là người có đạo đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của người đảng viên khi tham gia sinh hoạt tôn giáo, trở thành cầu nối giữa Đảng với đồng bào có đạo và thực sự phát huy được vai trò nòng cốt trong vận động quần chúng.

 

                                                                            Mạnh Hùng

Các tin khác


Hiệu quả mô hình thu gom phế liệu tại thị trấn Thanh Hà

(HBĐT) - Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ lon, vỏ hộp nhưng sau khi sử dụng, thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường, Hội phụ nữ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã xây dựng mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm phế liệu bảo vệ môi trường. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan, không chỉ góp phần làm xanh – sạch – đẹp môi trường mà còn tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ các hội viên nghèo ổn định cuộc sống.

Lợi ích từ bộ công cụ tập trung dữ liệu

(HBĐT) - Theo lộ trình đến hết ngày 31/10/2017, toàn ngành BHXH sẽ áp dụng bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ hơn 700 triệu đồng quỹ cứu trợ đồng bào bị thiên tai

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban Cứu trợ, Ủy ban MTTQ tỉnh, tính từ ngày 13/9 sau khi Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lũ đến nay đã có 27 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia ủng hộ và đăng ký ủng hộ quỹ cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

ABIC Hà Nội: Chi trả gần 500 triệu đồng cho gia đình khách hàng bị chết và mất tích trong trận lũ vừa qua

(HBĐT) - Sáng ngày 19/10, ABIC Hà Nội – Chi nhánh Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cùng với đại diện Agribank tỉnh Hoà Bình và Agribank Chi nhánh Tân Lạc tổ chức trao 70 triệu đồng tiền bảo hiểm Bảo An tín dụng cho 2 hộ gia đình có người vay vốn tại Agribank Tân Lạc thiệt mạng trong vụ sạt lở đất rạng sáng ngày 12/10 tại xóm Khanh, xã Phú Cường (Tân Lạc) vừa qua.

Sở TN&MT ủng hộ trên 22 triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Ngày 19/10, hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra của Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, với tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách”, nhằm kịp thời động viên về vật chất và tinh thần, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ giúp đỡ người dân ổn định sản xuất và cuộc sống, Công đoàn Sở TN&MT đã phát động phong trào vận động quyên góp ủng hộ chia sẻ khó khăn với đồng bào chịu hậu quả bởi mưa lũ, thiên tai.

Hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra

HBĐT) - Ban Cứu trợ - UBMTTQ tỉnh vừa ban hành Quyết định số 206/QĐ-BCT và Quyết định số 207/QĐ-BCT về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra.