(HBĐT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi đến xóm Ong, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy). Đồng chí Bùi Văn Vinh, Trưởng xóm cho biết: Xóm Ong là 1 trong 36 xóm nghèo nhất tỉnh. Có nhiều hộ 10 năm vẫn chưa thoát nghèo như gia đình các ông: Bùi Văn Linh, Bùi Văn Săn, Bùi Văn Miệu...


Trồng rừng là một trong những hướng thoát nghèo tại xã Lạc Sỹ (Yên Thuûy).

Thời gian qua, mặc dù chính quyền xã đã ưu tiên vốn, hỗ trợ người dân về cây giống để nâng cao thu nhập nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xóm vẫn cao. Cái nghèo bao nhiêu năm cứ đeo bám. Thoát nghèo không chỉ là trăn trở của người dân mà là bài toán gian nan của chính quyền xã Lạc Sỹ. Năm 2017, xóm còn 44/63 hộ nghèo (chiếm 69,8%), 5/63 hộ cận nghèo (chiếm 7,9%); thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 10, 5 triệu đồng.

Tại xã Lạc Sỹ, không chỉ xóm Ong, tỷ lệ hộ nghèo cao mà đây là vấn đề quan tâm của xã. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 44,26%, cận nghèo 14,81%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12, 5 triệu đồng. Trong thời gian qua, chính quyền xã Lạc Sỹ luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo. Xã được Chương trình 135 hỗ trợ cho từng tổ chức, hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... để giúp hội viên con giống, trâu, bò, lợn, gà… Đặc biệt, xã Lạc Sỹ được hỗ trợ nuôi dê bước đầu đem lại thu nhập cho người dân. Toàn xã nuôi 600 - 700 con với khoảng 30 hộ tham gia. Ngoài ra, xã còn được tổ chức phi chính phủ "Tầm nhìn thế giới” hỗ trợ sản xuất. Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên mở các lớp dạy nghề về chăn nuôi cho người dân. Từ đó, người dân chủ động áp dụng KH - KT vào sản xuất và chăn nuôi.

Vậy đâu là nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo tại xã Lạc Sỹ còn cao? Đồng chí Bùi Văn Quynh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao do một số nguyên nhân như: Đất sản xuất chỉ phù hợp với trồng rừng. Diện tích rừng hiện tại của xã có 2.500 ha, chủ yếu là trồng keo, thời gian lâu, giá trị không cao. Sau khoảng 4 năm mới cho thu hoạch nhưng giá bán luôn rẻ hơn so với các xã khác do chi phí vận chuyển cao. 2/3 thanh niên có sức khỏe lao động tốt lựa chọn con đường đi làm ăn xa, không tha thiết với việc làm kinh tế tại xã. Hầu như gia đình nào cũng có con cái đi làm ăn xa làm ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động trẻ, khỏe phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, không phải thanh niên nào đi làm ăn xa cũng mang tiền về cho gia đình. Nhiều người 1 năm trời đi làm cũng chỉ đủ nuôi bản thân, không giúp được gia đình về kinh tế. Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảm nghèo của xã là hệ thống giao thông khó khăn, ảnh hưởng đến giá cả tiêu thụ hàng hóa. Năm nay, mưa lũ lịch sử kéo dài, xã thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Nhiều tuyến đường giao thông bị tàn phá, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảm nghèo của xã.

Thời gian tới, xã Lạc Sỹ sẽ huy động nguồn lực đẩy nhanh quá trình giảm nghèo. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; tuyên truyền, vận động thanh niên ở lại địa phương phát triển kinh tế. Hỗ trợ hộ nghèo sản xuất bằng cách thực hiện tốt chính sách vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ giống vật nuôi phù hợp với xã như nuôi dê, trâu, bò theo quy mô lớn. Đầu tư tu sửa các tuyến đường giao thông bị thiệt hại do mưa lũ tàn phá để giao thương hàng hóa thuận lợi.

 

                                                                                Thu Thủy

 

 

Các tin khác


Vụ trao nhầm con: Nỗi đau người trong cuộc

Hai đứa bé được trao nhầm ngay sau khi lọt lòng đã dẫn đến sự nghi kỵ trong cả hai gia đình. Nếu như gia đình anh Phùng Thanh Sơn đủ bình tĩnh đi tìm sự thật thì gia đình chị Vũ Thị Hương đã tan vỡ hạnh phúc vì những nghi ngờ của người bố về cậu con trai không giống mình

Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc: Thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH MTV Hapaco Đông Bắc có trụ sở tại xã Vạn Mai (Mai Châu), là đơn vị thành viên của Tập đoàn Hapaco Hải Phòng do Tập đoàn Hapaco đầu tư 100% vốn điều lệ. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008.

Đưa cầu treo Bệ, xã Lỗ Sơn vào khai thác sử dụng

(HBĐT) - Sáng 12/7, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình cầu treo Bệ, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc vào khai thác sử dụng.

Bao giờ xử lý dứt điểm những “điểm đen” ngập úng trên địa bàn thành phố Hòa Bình?

(HBĐT) - Chớm vào đầu mùa mưa nhưng nhiều khu vực trên địa bàn TP Hòa Bình đã xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ. Có nơi còn xảy ra sạt lở đất, đá, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đáng kể đến đời sống, sinh hoạt, buôn bán của người dân trên địa bàn.

Khối thi đua Văn hóa – Xã hội: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 11/ 7, Khối thi đua các cơ quan quản lý nhà nước và sự nghiệp về văn hóa – xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối nă 2018. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan trong khối.

Công khai, minh bạch trong giải phóng mặt bằng, hạn chế khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Giai đoạn 2016 - 2017, trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 166 dự án với tổng diện tích 343,5 ha, có 8.722 hộ bị thu hồi đất. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã chi trả 631, 8 tỉ đồng, tập trung chủ yếu tại các huyện: Lương Sơn, Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình.