(HBĐT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi đến xóm Ong, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy). Đồng chí Bùi Văn Vinh, Trưởng xóm cho biết: Xóm Ong là 1 trong 36 xóm nghèo nhất tỉnh. Có nhiều hộ 10 năm vẫn chưa thoát nghèo như gia đình các ông: Bùi Văn Linh, Bùi Văn Săn, Bùi Văn Miệu...


Trồng rừng là một trong những hướng thoát nghèo tại xã Lạc Sỹ (Yên Thuûy).

Thời gian qua, mặc dù chính quyền xã đã ưu tiên vốn, hỗ trợ người dân về cây giống để nâng cao thu nhập nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xóm vẫn cao. Cái nghèo bao nhiêu năm cứ đeo bám. Thoát nghèo không chỉ là trăn trở của người dân mà là bài toán gian nan của chính quyền xã Lạc Sỹ. Năm 2017, xóm còn 44/63 hộ nghèo (chiếm 69,8%), 5/63 hộ cận nghèo (chiếm 7,9%); thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 10, 5 triệu đồng.

Tại xã Lạc Sỹ, không chỉ xóm Ong, tỷ lệ hộ nghèo cao mà đây là vấn đề quan tâm của xã. Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 44,26%, cận nghèo 14,81%; thu nhập bình quân đầu người đạt 12, 5 triệu đồng. Trong thời gian qua, chính quyền xã Lạc Sỹ luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo. Xã được Chương trình 135 hỗ trợ cho từng tổ chức, hội như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ... để giúp hội viên con giống, trâu, bò, lợn, gà… Đặc biệt, xã Lạc Sỹ được hỗ trợ nuôi dê bước đầu đem lại thu nhập cho người dân. Toàn xã nuôi 600 - 700 con với khoảng 30 hộ tham gia. Ngoài ra, xã còn được tổ chức phi chính phủ "Tầm nhìn thế giới” hỗ trợ sản xuất. Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên mở các lớp dạy nghề về chăn nuôi cho người dân. Từ đó, người dân chủ động áp dụng KH - KT vào sản xuất và chăn nuôi.

Vậy đâu là nguyên nhân tỷ lệ hộ nghèo tại xã Lạc Sỹ còn cao? Đồng chí Bùi Văn Quynh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao do một số nguyên nhân như: Đất sản xuất chỉ phù hợp với trồng rừng. Diện tích rừng hiện tại của xã có 2.500 ha, chủ yếu là trồng keo, thời gian lâu, giá trị không cao. Sau khoảng 4 năm mới cho thu hoạch nhưng giá bán luôn rẻ hơn so với các xã khác do chi phí vận chuyển cao. 2/3 thanh niên có sức khỏe lao động tốt lựa chọn con đường đi làm ăn xa, không tha thiết với việc làm kinh tế tại xã. Hầu như gia đình nào cũng có con cái đi làm ăn xa làm ảnh hưởng lớn đến nguồn lao động trẻ, khỏe phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, không phải thanh niên nào đi làm ăn xa cũng mang tiền về cho gia đình. Nhiều người 1 năm trời đi làm cũng chỉ đủ nuôi bản thân, không giúp được gia đình về kinh tế. Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giảm nghèo của xã là hệ thống giao thông khó khăn, ảnh hưởng đến giá cả tiêu thụ hàng hóa. Năm nay, mưa lũ lịch sử kéo dài, xã thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Nhiều tuyến đường giao thông bị tàn phá, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảm nghèo của xã.

Thời gian tới, xã Lạc Sỹ sẽ huy động nguồn lực đẩy nhanh quá trình giảm nghèo. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; tuyên truyền, vận động thanh niên ở lại địa phương phát triển kinh tế. Hỗ trợ hộ nghèo sản xuất bằng cách thực hiện tốt chính sách vay vốn ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ giống vật nuôi phù hợp với xã như nuôi dê, trâu, bò theo quy mô lớn. Đầu tư tu sửa các tuyến đường giao thông bị thiệt hại do mưa lũ tàn phá để giao thương hàng hóa thuận lợi.

 

                                                                                Thu Thủy

 

 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: 82% số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm tháng 10/2018, toàn huyện Lương Sơn có 15.198/18.464 hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 82%.

Phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, mạng lưới viễn thông toàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát triển mới trên 6,4 nghìn thuê bao điện thoại, duy trì toàn mạng trên 650 nghìn thuê bao.

Công bố 502 thủ tục hành chính

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các TTHC ở cả 3 cấp được UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đơn giản hoá, rút ngắn thời gian giải quyết, kip thời công bố, công khai TTHC đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức trong tìm hiểu, tra cứu, giám sát việc thực hiện TTHC. Trong quý III, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 16 Quyết định công bố 502 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 3 cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó: Quy định mới 181 TTHC; sửa đổi, bổ sung 95 TTHC; bãi bỏ, hủy bỏ 226 TTHC.

Cung cấp thông tin về BHXH, BHYT định kỳ tháng 10/2018

(HBĐT) - Ngày 18/10, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về BHXH,BHYT định kỳ tháng 10/2018. Đến dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và đại diện các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn.

Gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018

(HBĐT) - Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và chào mừng 73 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, tối 17/10, Hội LHPN thành phố Hòa Bình tổ chức gặp mặt cán bộ Hội và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh điển hình tiên tiến của Hội LHPN thành phố năm 2018. Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thành phố Hòa Bình và gần 200 đại biểu nữ tham dự.

Toàn tỉnh xảy ra 298 trường hợp tảo hôn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn như tập huấn kiến thức pháp luật, y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho người dân. Đặc biệt, quan tâm xây dựng các CLB tiền hôn nhân để tư vấn về tác hại của tảo hôn tới thanh niên, thiếu niên và học sinh.