(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh khi đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 khu tái định cư (KTĐC) cấp bách dành cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất năm 2017. Đến thời điểm này, tiến độ các dự án còn chậm, trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018 để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân trong mùa mưa năm nay.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình di dân tại khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). ảnh: p.v

 

Được biết, thực hiện khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai lũ quét, sạt lở đất năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp thiết thực, trong đó triển khai xây dựng 12 KTĐC cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của thiên tai theo hình thức cấp bách (vừa thiết kế vừa thi công). Cụ thể, 3 khu tại thành phố Hòa Bình, bố trí cho 138 hộ dân (gồm 50 hộ tại KTĐC phường Thái Bình, 48 hộ tại KTĐC xã Trung Minh, 40 hộ tại KTĐC xã Hòa Bình). 5 khu tại huyện Đà Bắc, bố trí cho 202 hộ dân (gồm 41 hộ tại KTĐC xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng; 30 hộ tại KTĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa; 31 hộ tại KTĐC xóm Túp, xã Tiền Phong; 29 hộ tại KTĐC xóm Kế, xã Mường Chiềng; 71 hộ tại KTĐC xóm Cốc, xã Suối Nánh). 3 khu tại huyện Kim Bôi, bố trí cho 90 hộ dân (gồm 29 hộ tại KTĐC xã Hạ Bì; 33 hộ tại KTĐC xã Tú Sơn; 28 hộ tại KTĐC xã Vĩnh Đồng). 1 khu thuộc địa bàn xã Nam Sơn (huyện Tân Lạc), bố trí cho 62 hộ để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

"Đây là 12 dự án cấp bách đã được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao về tiến độ triển khai nhằm kịp thời hỗ trợ về nhà ở cho người dân vùng lũ quét, sạt lở đất” - Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh cho biết. Được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tình hình triển khai 12 dự án này, vừa qua, Tổ công tác đã báo cáo cụ thể về tiến độ từng dự án. Theo đó, tính đến ngày 30/3/2018:

Tại thành phố Hòa Bình chưa có hộ dân nào trong tổng số 138 hộ di chuyển về các KTĐC. Trong đó, 2 KTĐC thuộc phường Thái Bình và xã Hòa Bình đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thi công san nền đạt 100% khối lượng đã phân lô và đang tổng hợp danh sách các hộ nhận đất để làm thủ tục giao đất. Riêng KTĐC thuộc xã Trung Minh, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 100%. Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công san tạo mặt bằng ước khoảng 30% khối lượng.

Tại huyện Đà Bắc có 185 hộ dân cần phải di chuyển về các KTĐC nhưng mới có 76 hộ đã thực hiện di chuyển còn 109 hộ chưa di chuyển được. Trong đó, dự án KTĐC xóm Nhạp còn 1 hộ chưa chuyển đến, nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành hạng mục nước sinh hoạt, hệ thống kè và rãnh thoát nước. Dự án KTĐC xóm Lau Bai đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, bàn giao mặt bằng cho 30 hộ, trong đó 23 hộ đã di chuyển và dựng nhà xong. Dự án KTĐC xóm Bưa Cốc đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, san tạo và bàn giao mặt bằng cho 51/71 hộ dân, tuy nhiên mới di chuyển được 10 hộ về KTĐC. Dự án KTĐC xóm Kế đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục điện, nước sinh hoạt, đường nội khu, tuy đã bàn giao mặt bằng cho 29 hộ nhưng còn 18 hộ chưa chuyển về. Dự án KTĐC xóm Túp còn 30/31 hộ chưa chuyển đến trong khi nhà thầu đã san tạo và bàn giao mặt bằng.

Tại huyện Kim Bôi, cả 3 dự án TĐC đều đã hoàn thành 100% hạng mục san tạo mặt bằng, các hộ đã nhận đất nhưng chưa di chuyển về các KTĐC. Nhà thầu đang tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như kè, cống, nước sinh hoạt...

Tại huyện Tân Lạc, dự án TĐC tại xã Nam Sơn đã hoàn thành 100% công tác san tạo mặt bằng đã phân lô và giao đất cho các hộ bốc thăm nhận đất. Cùng với việc khẩn trương hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản tại KTĐC, dự án đang tiến hành di chuyển dân cho 62 hộ, đến nay mới có 6 hộ chuyển về dựng nhà tại KTĐC.

Như vậy, tính đến ngày 30/3/2018, trong tổng số 475 hộ dân cần di chuyển cấp bách về các KTĐC có 82 hộ đã hoàn thành di chuyển còn lại 393 hộ chưa di chuyển được. Trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện việc di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh: Với tiến độ hiện nay, đến cuối tháng 4/2018, các KTĐC sẽ được hoàn thành về hạ tầng cơ bản, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho dân đảm bảo đúng thời gian kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, áp lực đang dồn vào công tác di chuyển dân về KTĐC, nhất là đối với một số dự án có nguyên nhân khách quan như dự án tại xóm Lau Bai, dự án tại thành phố Hòa Bình...

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về tiến độ thực hiện các dự án xây dựng KTĐC cấp bách trên địa bàn mình phụ trách. Theo đó, từ nay đến trước mùa mưa năm 2018, ưu tiên cao nhất là đẩy nhanh tiến độ di chuyển dân về các KTĐC, phấn đấu xong trước ngày 30/4/2018 cùng với đó là hoàn thành dứt điểm việc thi công các hạng mục hạ tầng, đảm bảo tốt các điều kiện để người dân yên tâm chuyển về định canh, định cư tại nơi ở mới.

"Nếu dự án nào không đảm bảo tiến độ này, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải báo cáo được nguyên nhân xác đáng, kèm theo kế hoạch hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất có thể. Đặc biệt, phải sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân chưa kịp di chuyển về KTĐC, nhất định không được để người dân hoang mang và tiếp tục bị mất an toàn trong mùa mưa năm 2018” - Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh.

Thu Trang

Các tin khác


Ban Tôn giáo Chính phủ nói về hoạt động của “Hội Thánh Đức Chúa Trời“

Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội.

Một gia đình nhận cháu bé bị bỏ rơi ở Lạc Sơn làm con nuôi

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 11h giờ ngày 19/4, một sản phụ khoảng 19 tuổi đến trung tâm y tế huyện Lạc Sơn để sinh con. Sau khi nhập viện, thai phụ sinh được cháu gái nặng 2,7kg.

Giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cho các xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban Dân tộc (HĐND tỉnh) đã tổ chức cuộc giám sát việc thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất cho các xã khó khăn (Chương trình 135) thuộc chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc (HĐND tỉnh) chủ hội nghị. Dự hội nghị có đại diện Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh, thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành hữu quan.

Có hay không thị trường gas Hòa Bình tăng giá bất thường?

(HBĐT) - Thời gian gần đây, qua phản ánh từ người dân, thị trường gas Hòa Bình có hiện tượng đột nhiên tăng giá, mức tăng dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/bình. Thực tế này được các chủ cửa hàng kinh doanh gas giải thích: Do hiện nay, các công ty buôn bán nắm nguồn cung của tỉnh đã thành lập Hội Gas Hòa Bình, đồng thời từ khi mỗi bình gas có thêm nhãn tem ghi "Tem chống hàng giả; Hội Gas Hòa Bình” phát hành, giá gas tăng lên 40.000 đồng so với bình thường.

Giọt nước mắt tủi hờn của người thầy thuốc

Chỉ trong vòng 10 ngày mà có liên tiếp 3 vụ bạo hành nghiêm trọng nhân viên y tế. Liệu có một xã hội nào ngày càng phát triển, mà thân thể và nhân phẩm người thầy thuốc liên tục bị chà đạp, rẻ rúng?

Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021

(HBĐT) - Ngày 19/4, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Lạc Thủy đã diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam huyện Lạc Thủy lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2021.