(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh khi đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 khu tái định cư (KTĐC) cấp bách dành cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất năm 2017. Đến thời điểm này, tiến độ các dự án còn chậm, trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018 để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân trong mùa mưa năm nay.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình di dân tại khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). ảnh: p.v

 

Được biết, thực hiện khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai lũ quét, sạt lở đất năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp thiết thực, trong đó triển khai xây dựng 12 KTĐC cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của thiên tai theo hình thức cấp bách (vừa thiết kế vừa thi công). Cụ thể, 3 khu tại thành phố Hòa Bình, bố trí cho 138 hộ dân (gồm 50 hộ tại KTĐC phường Thái Bình, 48 hộ tại KTĐC xã Trung Minh, 40 hộ tại KTĐC xã Hòa Bình). 5 khu tại huyện Đà Bắc, bố trí cho 202 hộ dân (gồm 41 hộ tại KTĐC xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng; 30 hộ tại KTĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa; 31 hộ tại KTĐC xóm Túp, xã Tiền Phong; 29 hộ tại KTĐC xóm Kế, xã Mường Chiềng; 71 hộ tại KTĐC xóm Cốc, xã Suối Nánh). 3 khu tại huyện Kim Bôi, bố trí cho 90 hộ dân (gồm 29 hộ tại KTĐC xã Hạ Bì; 33 hộ tại KTĐC xã Tú Sơn; 28 hộ tại KTĐC xã Vĩnh Đồng). 1 khu thuộc địa bàn xã Nam Sơn (huyện Tân Lạc), bố trí cho 62 hộ để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

"Đây là 12 dự án cấp bách đã được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao về tiến độ triển khai nhằm kịp thời hỗ trợ về nhà ở cho người dân vùng lũ quét, sạt lở đất” - Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh cho biết. Được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tình hình triển khai 12 dự án này, vừa qua, Tổ công tác đã báo cáo cụ thể về tiến độ từng dự án. Theo đó, tính đến ngày 30/3/2018:

Tại thành phố Hòa Bình chưa có hộ dân nào trong tổng số 138 hộ di chuyển về các KTĐC. Trong đó, 2 KTĐC thuộc phường Thái Bình và xã Hòa Bình đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thi công san nền đạt 100% khối lượng đã phân lô và đang tổng hợp danh sách các hộ nhận đất để làm thủ tục giao đất. Riêng KTĐC thuộc xã Trung Minh, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 100%. Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công san tạo mặt bằng ước khoảng 30% khối lượng.

Tại huyện Đà Bắc có 185 hộ dân cần phải di chuyển về các KTĐC nhưng mới có 76 hộ đã thực hiện di chuyển còn 109 hộ chưa di chuyển được. Trong đó, dự án KTĐC xóm Nhạp còn 1 hộ chưa chuyển đến, nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành hạng mục nước sinh hoạt, hệ thống kè và rãnh thoát nước. Dự án KTĐC xóm Lau Bai đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, bàn giao mặt bằng cho 30 hộ, trong đó 23 hộ đã di chuyển và dựng nhà xong. Dự án KTĐC xóm Bưa Cốc đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, san tạo và bàn giao mặt bằng cho 51/71 hộ dân, tuy nhiên mới di chuyển được 10 hộ về KTĐC. Dự án KTĐC xóm Kế đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục điện, nước sinh hoạt, đường nội khu, tuy đã bàn giao mặt bằng cho 29 hộ nhưng còn 18 hộ chưa chuyển về. Dự án KTĐC xóm Túp còn 30/31 hộ chưa chuyển đến trong khi nhà thầu đã san tạo và bàn giao mặt bằng.

Tại huyện Kim Bôi, cả 3 dự án TĐC đều đã hoàn thành 100% hạng mục san tạo mặt bằng, các hộ đã nhận đất nhưng chưa di chuyển về các KTĐC. Nhà thầu đang tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như kè, cống, nước sinh hoạt...

Tại huyện Tân Lạc, dự án TĐC tại xã Nam Sơn đã hoàn thành 100% công tác san tạo mặt bằng đã phân lô và giao đất cho các hộ bốc thăm nhận đất. Cùng với việc khẩn trương hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản tại KTĐC, dự án đang tiến hành di chuyển dân cho 62 hộ, đến nay mới có 6 hộ chuyển về dựng nhà tại KTĐC.

Như vậy, tính đến ngày 30/3/2018, trong tổng số 475 hộ dân cần di chuyển cấp bách về các KTĐC có 82 hộ đã hoàn thành di chuyển còn lại 393 hộ chưa di chuyển được. Trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện việc di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh: Với tiến độ hiện nay, đến cuối tháng 4/2018, các KTĐC sẽ được hoàn thành về hạ tầng cơ bản, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho dân đảm bảo đúng thời gian kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, áp lực đang dồn vào công tác di chuyển dân về KTĐC, nhất là đối với một số dự án có nguyên nhân khách quan như dự án tại xóm Lau Bai, dự án tại thành phố Hòa Bình...

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về tiến độ thực hiện các dự án xây dựng KTĐC cấp bách trên địa bàn mình phụ trách. Theo đó, từ nay đến trước mùa mưa năm 2018, ưu tiên cao nhất là đẩy nhanh tiến độ di chuyển dân về các KTĐC, phấn đấu xong trước ngày 30/4/2018 cùng với đó là hoàn thành dứt điểm việc thi công các hạng mục hạ tầng, đảm bảo tốt các điều kiện để người dân yên tâm chuyển về định canh, định cư tại nơi ở mới.

"Nếu dự án nào không đảm bảo tiến độ này, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải báo cáo được nguyên nhân xác đáng, kèm theo kế hoạch hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất có thể. Đặc biệt, phải sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân chưa kịp di chuyển về KTĐC, nhất định không được để người dân hoang mang và tiếp tục bị mất an toàn trong mùa mưa năm 2018” - Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh.

Thu Trang

Các tin khác


8 học sinh trường tiểu học và trung học sơ sở Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đuối nước do tắm sông Đà

(HBĐT) - Vào khoảng 15 giờ 25 phút ngày 21/3/2019, phòng cảnh sát PCCC&CNCH, (Công an tỉnh), nhận được tin báo từ công an phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang đã xảy ra vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là các em học sinh trường Tiểu học và THCS Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Chùa Ba Vàng thu tiền gọi vong: Vừa công đức, vừa "do vong yêu cầu"?

Trao đổi với Lao Động sáng nay (21.3), Chủ tịch UBND TP.Uông Bí – ông Nguyễn Mạnh Hà – cho biết, sư trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận vụ việc như Báo Lao Động đã đăng là diễn ra tại chùa Ba Vàng. Vị sư này cũng khẳng định có việc thu tiền, nhưng do phật tử tự nguyện và theo "yêu cầu của vong".

Triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/3, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 8/3/2018 về Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Nghệ An: Phó chánh Văn phòng Huyện ủy không có bằng cấp 3

Sau 20 năm công tác, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa bị phát hiện không có bằng cấp 3.

Quảng Bình: Phó giám đốc kể phút chớp nhoáng thùng tôn hồ sơ dự thầu bị cướp

Vụ cướp hồ sơ dự thầu tại trụ sở BQL DA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình, Phó GĐ BQL DA khẳng định, có chứng kiến 2 đối tượng xách thùng tôn chạy đi.