(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh khi đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 khu tái định cư (KTĐC) cấp bách dành cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất năm 2017. Đến thời điểm này, tiến độ các dự án còn chậm, trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018 để đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân trong mùa mưa năm nay.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình di dân tại khu tái định cư xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). ảnh: p.v

 

Được biết, thực hiện khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai lũ quét, sạt lở đất năm 2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp thiết thực, trong đó triển khai xây dựng 12 KTĐC cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của thiên tai theo hình thức cấp bách (vừa thiết kế vừa thi công). Cụ thể, 3 khu tại thành phố Hòa Bình, bố trí cho 138 hộ dân (gồm 50 hộ tại KTĐC phường Thái Bình, 48 hộ tại KTĐC xã Trung Minh, 40 hộ tại KTĐC xã Hòa Bình). 5 khu tại huyện Đà Bắc, bố trí cho 202 hộ dân (gồm 41 hộ tại KTĐC xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng; 30 hộ tại KTĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa; 31 hộ tại KTĐC xóm Túp, xã Tiền Phong; 29 hộ tại KTĐC xóm Kế, xã Mường Chiềng; 71 hộ tại KTĐC xóm Cốc, xã Suối Nánh). 3 khu tại huyện Kim Bôi, bố trí cho 90 hộ dân (gồm 29 hộ tại KTĐC xã Hạ Bì; 33 hộ tại KTĐC xã Tú Sơn; 28 hộ tại KTĐC xã Vĩnh Đồng). 1 khu thuộc địa bàn xã Nam Sơn (huyện Tân Lạc), bố trí cho 62 hộ để ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

"Đây là 12 dự án cấp bách đã được UBND tỉnh chỉ đạo sát sao về tiến độ triển khai nhằm kịp thời hỗ trợ về nhà ở cho người dân vùng lũ quét, sạt lở đất” - Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh cho biết. Được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tình hình triển khai 12 dự án này, vừa qua, Tổ công tác đã báo cáo cụ thể về tiến độ từng dự án. Theo đó, tính đến ngày 30/3/2018:

Tại thành phố Hòa Bình chưa có hộ dân nào trong tổng số 138 hộ di chuyển về các KTĐC. Trong đó, 2 KTĐC thuộc phường Thái Bình và xã Hòa Bình đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thi công san nền đạt 100% khối lượng đã phân lô và đang tổng hợp danh sách các hộ nhận đất để làm thủ tục giao đất. Riêng KTĐC thuộc xã Trung Minh, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 100%. Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công san tạo mặt bằng ước khoảng 30% khối lượng.

Tại huyện Đà Bắc có 185 hộ dân cần phải di chuyển về các KTĐC nhưng mới có 76 hộ đã thực hiện di chuyển còn 109 hộ chưa di chuyển được. Trong đó, dự án KTĐC xóm Nhạp còn 1 hộ chưa chuyển đến, nhà thầu đang khẩn trương hoàn thành hạng mục nước sinh hoạt, hệ thống kè và rãnh thoát nước. Dự án KTĐC xóm Lau Bai đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, bàn giao mặt bằng cho 30 hộ, trong đó 23 hộ đã di chuyển và dựng nhà xong. Dự án KTĐC xóm Bưa Cốc đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản, san tạo và bàn giao mặt bằng cho 51/71 hộ dân, tuy nhiên mới di chuyển được 10 hộ về KTĐC. Dự án KTĐC xóm Kế đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục điện, nước sinh hoạt, đường nội khu, tuy đã bàn giao mặt bằng cho 29 hộ nhưng còn 18 hộ chưa chuyển về. Dự án KTĐC xóm Túp còn 30/31 hộ chưa chuyển đến trong khi nhà thầu đã san tạo và bàn giao mặt bằng.

Tại huyện Kim Bôi, cả 3 dự án TĐC đều đã hoàn thành 100% hạng mục san tạo mặt bằng, các hộ đã nhận đất nhưng chưa di chuyển về các KTĐC. Nhà thầu đang tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như kè, cống, nước sinh hoạt...

Tại huyện Tân Lạc, dự án TĐC tại xã Nam Sơn đã hoàn thành 100% công tác san tạo mặt bằng đã phân lô và giao đất cho các hộ bốc thăm nhận đất. Cùng với việc khẩn trương hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản tại KTĐC, dự án đang tiến hành di chuyển dân cho 62 hộ, đến nay mới có 6 hộ chuyển về dựng nhà tại KTĐC.

Như vậy, tính đến ngày 30/3/2018, trong tổng số 475 hộ dân cần di chuyển cấp bách về các KTĐC có 82 hộ đã hoàn thành di chuyển còn lại 393 hộ chưa di chuyển được. Trong khi theo kế hoạch đề ra phải thực hiện việc di chuyển dân về các KTĐC xong trước ngày 30/4/2018.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh: Với tiến độ hiện nay, đến cuối tháng 4/2018, các KTĐC sẽ được hoàn thành về hạ tầng cơ bản, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho dân đảm bảo đúng thời gian kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, áp lực đang dồn vào công tác di chuyển dân về KTĐC, nhất là đối với một số dự án có nguyên nhân khách quan như dự án tại xóm Lau Bai, dự án tại thành phố Hòa Bình...

Về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp về tiến độ thực hiện các dự án xây dựng KTĐC cấp bách trên địa bàn mình phụ trách. Theo đó, từ nay đến trước mùa mưa năm 2018, ưu tiên cao nhất là đẩy nhanh tiến độ di chuyển dân về các KTĐC, phấn đấu xong trước ngày 30/4/2018 cùng với đó là hoàn thành dứt điểm việc thi công các hạng mục hạ tầng, đảm bảo tốt các điều kiện để người dân yên tâm chuyển về định canh, định cư tại nơi ở mới.

"Nếu dự án nào không đảm bảo tiến độ này, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải báo cáo được nguyên nhân xác đáng, kèm theo kế hoạch hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất có thể. Đặc biệt, phải sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các hộ dân chưa kịp di chuyển về KTĐC, nhất định không được để người dân hoang mang và tiếp tục bị mất an toàn trong mùa mưa năm 2018” - Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang nhấn mạnh.

Thu Trang

Các tin khác


Huyện Cao Phong tổ chức “ Đêm hội trăng rằm” cho thiếu nhi

(HBĐT) - Tối 20/9, tại nhà văn hóa xã Xuân Phong (Cao Phong), UBND huyện Cao Phong tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự có đại diện Sở LĐ - TB&XH, huyện ủy, UBND huyện cùng hơn 1.000 cháu thiếu nhi đại diện cho trẻ em huyện Cao Phong.

LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu 2018

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Trung thu 2018, ngày 20/9/2018, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng tại 3 nhà trẻ thuộc các công ty TNHH Seyoung INC, Công ty TNHH Sankoh Việt Nam và nhà trẻ công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam. Tại đây LĐLĐ tỉnh đã trao 200 suất quà, tổng trị giá 20.000.000 đồng cho con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp.

Trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn

(HBĐT) - 3 năm liên tiếp xã Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) không có trường hợp trẻ em bị đuối nước, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Đảng ủy, UBND xã Nhân Nghĩa đặt mục tiêu đảm bảo cho 1.450 trẻ em trên địa bàn xã được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn. Trẻ em được hưởng đẩy đủ các quyền lợi để phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Ðêm hội Trăng rằm cho thiếu nhi tiêu biểu và trẻ em đặc biệt khó khăn

Tối 20-9, thành phố Hà Nội tổ chức Ðêm hội Trăng rằm 2018 cho 1.000 cháu thiếu nhi tiêu biểu và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đại diện cho 1,8 triệu thiếu nhi của thành phố. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và tặng quà cho các em. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Ðào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Doanh nghiệp đặt ống bê tông chặn đường, người dân gặp nạn

(HBĐT) - "Chúng tôi không đồng tình với việc Công ty CP thương mại Dạ Hợp (sau đây gọi tắt là Công ty Dạ Hợp) đặt ống cống bê tông chắn đường. Chúng tôi đã yêu cầu họ di chuyển các ống cống này ra vị trí khác để đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này nhưng họ vẫn chưa thực hiện”, trao đổi với phóng viên xung quanh việc Công ty Dạ Hợp đặt 2 ống cống trên tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc tổ 9, phường Hữu Nghị gây ra tai nạn giao thông cho người dân, đồng chí Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường Hữu Nghị bức xúc.

Chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ gia sản ''khủng'' của một cựu chủ tịch xã

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã làm việc và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền sau bài viết Gia sản 'khủng' của một cựu chủ tịch xã.