(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3 gây ra từ ngày 16 - 23/7, trên địa bàn huyện Tân Lạc đã có mưa to kéo dài, có nơi mưa rất to gây lũ và ngập úng diện rộng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, giao thông và đời sống của nhân dân. Sau những ngày gồng mình chống chọi với thiên tai, đến nay, huyện Tân Lạc vẫn dồn lực cho công tác khắc phục hậu quả, khối lượng công việc còn khá nặng nề để có thể xóa mờ vết tích của những trận mưa lũ vừa qua.


Các thành viên Ban chỉ huy phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Lạc kiểm tra công trình hồ Kem, xã Địch Giáo nhằm nắm bắt hiện trạng, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa to.

Chỉ sau mấy ngày mưa to dồn dập, tuyến đường từ trung tâm xã Ngọc Mỹ đi lên xóm Cóc đã bị sạt lở taluy dương, khối lượng đất, đá sạt trượt xuống lòng đường ước trên 5.000 m3, vùi lấp đường giao thông từ xóm Quạng 1 đi xóm Lảng, xóm Cóc 1, xóm Cóc 2 với chiều dài bị tắc khoảng 40 m. Đường lên xóm Cóc bị gián đoạn, cùng với đó, ngầm suối đai thuộc địa bàn xóm cũng bị cuốn trôi. Mặc dù đã huy động tối đa máy móc và nhân công cấp bách khôi phục giao thông trên tuyến đường này nhưng do địa hình phức tạp, khối lượng đất, đá lớn nên tiến độ khắc phục chậm. Cùng với tuyến đường này, trong các ngày từ 18-23/7, trên địa bàn huyện Tân Lạc có nhiều tuyến đường bị sạt lở khá nghiêm trọng, nhất là các tuyến đi vùng cao, tuyến đi qua các xã: Ngòi Hoa, Phong Phú, Đông Lai, Mỹ Hòa, Do Nhân… Về thủy lợi, thiệt hại nặng nề nhất chủ yếu do sạt lở làm hư hỏng các phần thuộc công trình hồ chứa, kênh, mương, bai, đường công vụ…

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện rất nặng nề. Mặc dù đã chủ động phòng và triển khai các biện pháp ứng phó nhưng do lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn nên đã làm hư hỏng nhiều công trình, đặc biệt là 277 ha lúa và 265 ha hoa màu bị hỏng, phần lớn phải gieo trồng lại. Toàn huyện có 44 nhà bị sạt lở, 28 hộ bị ngập nhà ở, 33 hộ có nguy cơ cao bị sạt lở. Qua thống kê sơ bộ, ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ đợt này gây ra khoảng 38 tỷ đồng, rất may không có thiệt hại về người.

Được biết, để chủ động ứng phó với thiên tai, UBND huyện Tân Lạc đã bám sát diễn biến của mưa lũ, ban hành 5 công điện chỉ đạo các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đồng thời phân công thành viên UBND huyện, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống mưa lũ. Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cho biết: Ngay sau khi đợt mưa lũ kết thúc, UBND huyện đã chỉ đạo cơ sở dồn sức cho công tác khắc phục hậu quả, trong đó ưu tiên hàng đầu là vận động người dân nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất sau mưa lũ, UBND huyện đã thống kê thiệt hại, báo cáo đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ giống lúa, giống ngô, phân bón để bà con tái sản xuất, kịp thời vụ sản xuất vụ mùa, hè thu. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống hạ tầng bị hư hỏng nặng cần cấp bách khắc phục. Trước đó, huyện đã chủ động huy động kinh phí và nguồn lực để thực hiện các công việc cấp bách như di chuyển khối đất, đá sạt lở, thông các tuyến giao thông bị ách tắc, đôn đốc ngành chức năng tăng cường công tác khử trùng tiêu độc, tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi, xử lý môi trường tại các khu dân cư bị ngập úng… Đây là những biện pháp tích cực cho thấy huyện Tân Lạc đã và đang nỗ lực thực hiện công tác khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm "phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và hiệu quả”.

 

                                                                      Thu TrangCác tin khác


Hội NCT Ký kết giao ước thi đua năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/2, Hội NCT tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua giữa 11 huyện, thành phố và phản ánh công tác Hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tới dự có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ và 15 đồng chí uỷ viên BCH Hội NCT tỉnh.

Hơn 5 nghìn người dân Phúc Thọ k‎í tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Việc xóa sổ thành công hoạt động nuôi nhốt gấu ở điểm nóng Phúc Thọ sẽ trở thành nhân tố thúc đẩy công tác chuyển giao gấu tại các địa phương còn tồn đọng tình trạng này.

Người dân “chen chân” mua vàng trong ngày vía Thần Tài

(HBĐT)- Ngày vía Thần Tài – tức ngày 10, tháng giêng âm lịch (14/2) năm nay, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân trên địa bàn thành phố Hòa Bình tranh thủ đến các tiệm vàng xếp hàng chờ mua vàng lấy may. Theo quan niệm dân gian, mua vàng trong ngày Vía Thần tài chủ nhân sẽ được phúc lộc, sung túc, may mắn cả năm.

Thành phố Hòa Bình: Xử lý vi phạm 113 cơ sở sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) -Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, hàng hóa có mẫu mã đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân, không xảy ra việc xáo trộn và khan hiếm hàng hóa, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh. Giá cả hàng hóa tại thị trường TP Hòa Bình ổn định, không có những diễn biến phức tạp. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết và một số mặt hàng tiêu dùng khác giao động nhỏ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em

(HBĐT) -Tỉnh ta có 222.080 trẻ, chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh, trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 32.799 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từng bước đi vào cuộc sống xã hội, làm thay đổi đáng kể về nhận thức và trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và mỗi gia đình đối với trẻ em. Đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em không ngừng được nâng lên.

Trao tặng 101.735 suất quà dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - Theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh quan tâm thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào sinh sống tại các xã khó khăn. Tính đến ngày 12/2/2019, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng 101.735 suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí 33,2 tỷ đồng.