(HBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3 gây ra từ ngày 16 - 23/7, trên địa bàn huyện Tân Lạc đã có mưa to kéo dài, có nơi mưa rất to gây lũ và ngập úng diện rộng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, giao thông và đời sống của nhân dân. Sau những ngày gồng mình chống chọi với thiên tai, đến nay, huyện Tân Lạc vẫn dồn lực cho công tác khắc phục hậu quả, khối lượng công việc còn khá nặng nề để có thể xóa mờ vết tích của những trận mưa lũ vừa qua.


Các thành viên Ban chỉ huy phòng - chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Lạc kiểm tra công trình hồ Kem, xã Địch Giáo nhằm nắm bắt hiện trạng, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa to.

Chỉ sau mấy ngày mưa to dồn dập, tuyến đường từ trung tâm xã Ngọc Mỹ đi lên xóm Cóc đã bị sạt lở taluy dương, khối lượng đất, đá sạt trượt xuống lòng đường ước trên 5.000 m3, vùi lấp đường giao thông từ xóm Quạng 1 đi xóm Lảng, xóm Cóc 1, xóm Cóc 2 với chiều dài bị tắc khoảng 40 m. Đường lên xóm Cóc bị gián đoạn, cùng với đó, ngầm suối đai thuộc địa bàn xóm cũng bị cuốn trôi. Mặc dù đã huy động tối đa máy móc và nhân công cấp bách khôi phục giao thông trên tuyến đường này nhưng do địa hình phức tạp, khối lượng đất, đá lớn nên tiến độ khắc phục chậm. Cùng với tuyến đường này, trong các ngày từ 18-23/7, trên địa bàn huyện Tân Lạc có nhiều tuyến đường bị sạt lở khá nghiêm trọng, nhất là các tuyến đi vùng cao, tuyến đi qua các xã: Ngòi Hoa, Phong Phú, Đông Lai, Mỹ Hòa, Do Nhân… Về thủy lợi, thiệt hại nặng nề nhất chủ yếu do sạt lở làm hư hỏng các phần thuộc công trình hồ chứa, kênh, mương, bai, đường công vụ…

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, thiệt hại do áp thấp nhiệt đới và hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện rất nặng nề. Mặc dù đã chủ động phòng và triển khai các biện pháp ứng phó nhưng do lượng mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn nên đã làm hư hỏng nhiều công trình, đặc biệt là 277 ha lúa và 265 ha hoa màu bị hỏng, phần lớn phải gieo trồng lại. Toàn huyện có 44 nhà bị sạt lở, 28 hộ bị ngập nhà ở, 33 hộ có nguy cơ cao bị sạt lở. Qua thống kê sơ bộ, ước tính tổng thiệt hại do mưa lũ đợt này gây ra khoảng 38 tỷ đồng, rất may không có thiệt hại về người.

Được biết, để chủ động ứng phó với thiên tai, UBND huyện Tân Lạc đã bám sát diễn biến của mưa lũ, ban hành 5 công điện chỉ đạo các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đồng thời phân công thành viên UBND huyện, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống mưa lũ. Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện cho biết: Ngay sau khi đợt mưa lũ kết thúc, UBND huyện đã chỉ đạo cơ sở dồn sức cho công tác khắc phục hậu quả, trong đó ưu tiên hàng đầu là vận động người dân nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt, để kịp thời hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất sau mưa lũ, UBND huyện đã thống kê thiệt hại, báo cáo đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ giống lúa, giống ngô, phân bón để bà con tái sản xuất, kịp thời vụ sản xuất vụ mùa, hè thu. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí xây dựng hệ thống hạ tầng bị hư hỏng nặng cần cấp bách khắc phục. Trước đó, huyện đã chủ động huy động kinh phí và nguồn lực để thực hiện các công việc cấp bách như di chuyển khối đất, đá sạt lở, thông các tuyến giao thông bị ách tắc, đôn đốc ngành chức năng tăng cường công tác khử trùng tiêu độc, tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi, xử lý môi trường tại các khu dân cư bị ngập úng… Đây là những biện pháp tích cực cho thấy huyện Tân Lạc đã và đang nỗ lực thực hiện công tác khắc phục hậu quả mưa lũ theo phương châm "phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả khẩn trương và hiệu quả”.

 

                                                                      Thu TrangCác tin khác


Thực hiện nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới - cần thay đổi từ nhận thức đến hành động

Bài 3 - Đồng bộ các giải pháp để nghị quyết đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Chủ trương về công tác dân số của T.ư và tỉnh đã có những điểm mới và mục tiêu cụ thể phù hợp với tình hình của đất nước. Tuy nhiên, những tồn tại, hạn chế đã nêu và thách thức đang đặt ra trong việc tổ chức đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, quyết liệt để Nghị quyết đi vào cuộc sống.

Yên Thủy: Khảo sát và tặng quà cho người khuyết tật

(HBĐT) - Hưởng ứng tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam năm 2018, ngày 12/8, Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy phối hợp với CLB Trái tim trẻ thơ và các nhà tài trợ ở Hà Nội đã tổ chức trao quà và khảo sát hỗ trợ tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn tại huyện Yên Thủy.

"Quan lộ thần tốc"của Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Định Nguyễn Đức Hoàng

Nhận công tác tại Sở Ngoại vụ Bình Định hơn 1 năm, ông Nguyễn Đức Hoàng được bổ nhiệm chức danh trưởng phòng và sau đó hơn 1 tháng được bổ nhiệm vào chức Phó giám đốc Sở.

Sân bay Nội Bài: Máy bay lăn bánh mới phát hiện "bỏ quên" hành khách

Liên quan đến vụ việc tàu bay của Hãng hàng không JeJu (Hàn Quốc) ra đến gần đường băng tại Sân bay quốc tế Nội Bài mới phát hiện còn thiếu hành khách, trao đổi với phóng viên ngày 15/8, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã xác nhận vụ việc trên.

Thực hiện nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới - cần thay đổi từ nhận thức đến hành động

Bài 2 - Chuyển trọng tâm sang chính sách dân số và phát triển

(HBĐT) - Trước đây, việc cung cấp dịch vụ và tuyên truyền thực hiện chính sách DS-KHHGĐ chủ yếu tập trung vào kế hoạch hóa gia đình. Kết quả của các địa phương cũng chủ yếu nói đến việc giữ vững bao nhiêu năm không có người sinh con thứ 3 mà chưa chú ý nhiều đến mối tương quan giữa dân số và phát triển. Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là một nghị quyết quan trọng, có nhiều điểm mới và được nhân dân rất quan tâm. Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm mới của Nghị quyết và mục tiêu tỉnh đề ra đối với công tác dân số trong thời gian tới.

Khơi dậy trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Hiện nay, tổng số trẻ em toàn tỉnh có 209.383, chiếm 25% dân số, trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.499 trẻ và 38.696 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Vấn đề trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục đang diễn biến phức tạp.