(HBĐT) - Phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động (CVĐ) "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2016 đến nay, MTTQ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã có nhiều nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong triển khai CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, đặc biệt chú trọng nội dung thứ nhất của CVĐ về đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.


 

Chi hội phụ nữ khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thu gom phế liệu nhằm gây quỹ giúp hộ nghèo.

 

Thị trấn Thanh Hà có 578 hộ với 2.159 nhân khẩu, sinh sống tại 6 khu dân cư. Năm 2016, toàn thị trấn có 11 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo/583 hộ, chiếm 7,72%. Năm 2018 còn 9 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo/583 hộ trong toàn thị trấn, chiếm 6,86%. Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Hà cho biết: Thị trấn đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho đời sống nhân dân ở cơ sở.

Để có điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà chủ trương thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ "Vì người nghèo”. Hàng năm, Thường trực MTTQ thị trấn xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ quỹ cũng như kế hoạch phân bổ nguồn quỹ nhằm hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về kinh tế để phát triển sản xuất. Trong 3 năm đã vận động ủng hộ được trên 81,3 triệu đồng, hỗ trợ 7 hộ phát triển kinh tế. Trong đó đã mua 2 con bò cái sinh sản giao cho 2 hộ nghèo nuôi, trị giá 35 triệu đồng; hỗ trợ phân bón sản xuất nông nghiệp cho 3 hộ với số tiền 9 triệu đồng; hỗ trợ con giống cho 2 hộ với số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ đã tặng 3 xe đạp cho 3 học sinh nghèo dịp năm học mới, hỗ trợ ốm đau nằm viện cho 2 hộ nghèo gặp khó khăn…

Từ hoạt động đó đã giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Loan khu dân cư (KDC) Thắng Lợi, từ hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản năm 2015 cộng với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình, anh chị mua thêm 1 con bò cái sinh sản. Đến nay, gia đình anh chị đã có và xuất bán 4 con bê, thu về hơn 40 triệu đồng và tiếp tục chăm sóc bò mẹ sinh sản, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế. Nhờ đó gia đình anh chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Song song với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà đã vận động các tổ chức thành viên, KDC bằng những việc làm thiết thực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ, các hội, đoàn thể cũng như các KDC đã có nhiều cách làm sáng tạo giúp hội viên, gia đình khó khăn. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình thu gom phế liệu của Hội LHPN thị trấn Thanh Hà. Từ chi hội Đoàn Kết triển khai làm điểm thu gom phế liệu để tặng con giống và tặng sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ khó khăn, đến nay, cả 6/6 chi hội phụ nữ thị trấn đã phát động và triển khai được phong trào. Từ khi phát động đến nay, các hội viên đã thu được hơn 11 triệu đồng, hỗ trợ 15 hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

MTTQ thị trấn cũng phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân với 18 lớp và xây dựng các mô hình liên kết phát triển kinh tế với 15 mô hình; thành lập 1 hợp tác xã nông nghiệp.

Nhờ triển khai sâu rộng các hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên trong 3 năm đã giúp đỡ được 7 hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Năm 2018, UBMTTQ thị trấn phối hợp với Hội thiện nguyện xây dựng mới một ngôi nhà cho hộ nghèo, giá trị 70 triệu đồng. Đời sống của nhân dân trong thị trấn được nâng lên, văn hóa, y tế, giáo dục được cải thiện, ANTT được giữ vững.

 

Đ.H

Các tin khác


Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh trao quà và áo ấm cho trẻ em vùng cao Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/1, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã tổ chức trao tặng quà và áo ấm cho các em nhỏ chi Bình Tiến, Dối, trường Mầm non xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Huyện ủy Kỳ Sơn, Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Hội Nông dân huyện Tân Lạc triển khai nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Hội Nông dân huyện Tân Lạc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự hội nghị có lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh.

Tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 tỉnh tổ chức buổi tọa đàm tuyên truyền phòng- chống tội phạm, phòng- chống ma túy. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh Đoàn cùng trên 300 học sinh trường THPT Ngô Quyền và học viên cơ sở cai nghiện ma túy số 1.

Khung giờ làm việc mới được các sở, ngành, địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Tân Lạc đề nghị: UBND tỉnh xem xét lại việc quy định giờ làm việc chung cho cả mùa đông và mùa hè. Quy định như hiện nay là chưa hợp lý.

100 suất quà Tết đến với hộ nghèo xã Trung Hòa (Tân Lạc)

(HBĐT) - Ngày 16/1, thông qua Hội CTĐ tỉnh, đoàn Qũy Từ thiện Hương Sen của chùa Phúc Lâm (Bắc Ninh) đã phối hợp với Hội CTĐ huyện Tân Lạc đến thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Trung Hòa.

Hội Nông dân huyện Lạc Sơn hỗ trợ hội viên nghèo

(HBĐT) - Bằng nhiều hoạt động thiết thực, những năm qua, Hội Nông dân huyện Lạc Sơn đã có nhiều giải pháp góp phần giúp đỡ hội viên nông dân xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hội viên nông dân nghèo trong huyện giảm đáng kể, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.