(HBĐT) - Phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động (CVĐ) "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2016 đến nay, MTTQ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã có nhiều nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong triển khai CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, đặc biệt chú trọng nội dung thứ nhất của CVĐ về đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.


 

Chi hội phụ nữ khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thu gom phế liệu nhằm gây quỹ giúp hộ nghèo.

 

Thị trấn Thanh Hà có 578 hộ với 2.159 nhân khẩu, sinh sống tại 6 khu dân cư. Năm 2016, toàn thị trấn có 11 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo/583 hộ, chiếm 7,72%. Năm 2018 còn 9 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo/583 hộ trong toàn thị trấn, chiếm 6,86%. Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Hà cho biết: Thị trấn đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho đời sống nhân dân ở cơ sở.

Để có điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà chủ trương thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ "Vì người nghèo”. Hàng năm, Thường trực MTTQ thị trấn xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ quỹ cũng như kế hoạch phân bổ nguồn quỹ nhằm hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về kinh tế để phát triển sản xuất. Trong 3 năm đã vận động ủng hộ được trên 81,3 triệu đồng, hỗ trợ 7 hộ phát triển kinh tế. Trong đó đã mua 2 con bò cái sinh sản giao cho 2 hộ nghèo nuôi, trị giá 35 triệu đồng; hỗ trợ phân bón sản xuất nông nghiệp cho 3 hộ với số tiền 9 triệu đồng; hỗ trợ con giống cho 2 hộ với số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ đã tặng 3 xe đạp cho 3 học sinh nghèo dịp năm học mới, hỗ trợ ốm đau nằm viện cho 2 hộ nghèo gặp khó khăn…

Từ hoạt động đó đã giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Loan khu dân cư (KDC) Thắng Lợi, từ hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản năm 2015 cộng với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình, anh chị mua thêm 1 con bò cái sinh sản. Đến nay, gia đình anh chị đã có và xuất bán 4 con bê, thu về hơn 40 triệu đồng và tiếp tục chăm sóc bò mẹ sinh sản, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế. Nhờ đó gia đình anh chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Song song với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà đã vận động các tổ chức thành viên, KDC bằng những việc làm thiết thực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ, các hội, đoàn thể cũng như các KDC đã có nhiều cách làm sáng tạo giúp hội viên, gia đình khó khăn. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình thu gom phế liệu của Hội LHPN thị trấn Thanh Hà. Từ chi hội Đoàn Kết triển khai làm điểm thu gom phế liệu để tặng con giống và tặng sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ khó khăn, đến nay, cả 6/6 chi hội phụ nữ thị trấn đã phát động và triển khai được phong trào. Từ khi phát động đến nay, các hội viên đã thu được hơn 11 triệu đồng, hỗ trợ 15 hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

MTTQ thị trấn cũng phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân với 18 lớp và xây dựng các mô hình liên kết phát triển kinh tế với 15 mô hình; thành lập 1 hợp tác xã nông nghiệp.

Nhờ triển khai sâu rộng các hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên trong 3 năm đã giúp đỡ được 7 hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Năm 2018, UBMTTQ thị trấn phối hợp với Hội thiện nguyện xây dựng mới một ngôi nhà cho hộ nghèo, giá trị 70 triệu đồng. Đời sống của nhân dân trong thị trấn được nâng lên, văn hóa, y tế, giáo dục được cải thiện, ANTT được giữ vững.

 

Đ.H

Các tin khác


Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh: Đa dạng, thiết thực hoạt động thu hút, gắn kết người cao tuổi

(HBĐT) - Với tổng số 1.104 cán bộ, hội viên (CBHV), 52 hội viên danh dự và 418 cộng tác viên, trong đó có 415 người là cán bộ trung, cao cấp nghỉ hưu, những năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí tỉnh đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực thu hút và gắn kết người cao tuổi (NCT) trên địa bàn.

Một ngày xảy ra hai vụ nghi ngộ độc thực phẩm, hàng trăm người nhập viện

Sáng 14-7, bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc cho biết, bệnh viện vẫn đang tiếp nhận các bệnh nhân ở xã Cư Kpô, huyện Krông Búc nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Huyện Lạc Sơn tích cực phòng, chống bạo lực gia đình

(HBĐT) - Bạo lực gia đình (BLGĐ) là một vấn nạn xã hội. BLGĐ gây tổn thương về tinh thần, thân thể cho nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi BLGĐ như thành lập các CLB gia đình phát triển bền vững, xây dựng các nơi tạm lánh cho nạn nhân, phát huy vai trò của các cơ sở tư vấn, hỗ trợ nạn nhân BLGĐ…

Huyện Kim Bôi quan tâm chăm sóc gia đình chính sách, người có công

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Kim Bôi luôn tập trung quan tâm làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư 17 tầng ở Nam Trung Yên

Chiều 11/7, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư 17 tầng trên đường Nam Trung Yên, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, bước đầu vẫn chưa phát hiện thiệt hại về người.

Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục