(HBĐT) - Phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động (CVĐ) "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2016 đến nay, MTTQ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã có nhiều nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong triển khai CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, đặc biệt chú trọng nội dung thứ nhất của CVĐ về đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.


 

Chi hội phụ nữ khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thu gom phế liệu nhằm gây quỹ giúp hộ nghèo.

 

Thị trấn Thanh Hà có 578 hộ với 2.159 nhân khẩu, sinh sống tại 6 khu dân cư. Năm 2016, toàn thị trấn có 11 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo/583 hộ, chiếm 7,72%. Năm 2018 còn 9 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo/583 hộ trong toàn thị trấn, chiếm 6,86%. Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Hà cho biết: Thị trấn đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho đời sống nhân dân ở cơ sở.

Để có điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà chủ trương thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ "Vì người nghèo”. Hàng năm, Thường trực MTTQ thị trấn xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ quỹ cũng như kế hoạch phân bổ nguồn quỹ nhằm hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về kinh tế để phát triển sản xuất. Trong 3 năm đã vận động ủng hộ được trên 81,3 triệu đồng, hỗ trợ 7 hộ phát triển kinh tế. Trong đó đã mua 2 con bò cái sinh sản giao cho 2 hộ nghèo nuôi, trị giá 35 triệu đồng; hỗ trợ phân bón sản xuất nông nghiệp cho 3 hộ với số tiền 9 triệu đồng; hỗ trợ con giống cho 2 hộ với số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ đã tặng 3 xe đạp cho 3 học sinh nghèo dịp năm học mới, hỗ trợ ốm đau nằm viện cho 2 hộ nghèo gặp khó khăn…

Từ hoạt động đó đã giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Loan khu dân cư (KDC) Thắng Lợi, từ hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản năm 2015 cộng với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình, anh chị mua thêm 1 con bò cái sinh sản. Đến nay, gia đình anh chị đã có và xuất bán 4 con bê, thu về hơn 40 triệu đồng và tiếp tục chăm sóc bò mẹ sinh sản, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế. Nhờ đó gia đình anh chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Song song với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà đã vận động các tổ chức thành viên, KDC bằng những việc làm thiết thực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ, các hội, đoàn thể cũng như các KDC đã có nhiều cách làm sáng tạo giúp hội viên, gia đình khó khăn. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình thu gom phế liệu của Hội LHPN thị trấn Thanh Hà. Từ chi hội Đoàn Kết triển khai làm điểm thu gom phế liệu để tặng con giống và tặng sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ khó khăn, đến nay, cả 6/6 chi hội phụ nữ thị trấn đã phát động và triển khai được phong trào. Từ khi phát động đến nay, các hội viên đã thu được hơn 11 triệu đồng, hỗ trợ 15 hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

MTTQ thị trấn cũng phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân với 18 lớp và xây dựng các mô hình liên kết phát triển kinh tế với 15 mô hình; thành lập 1 hợp tác xã nông nghiệp.

Nhờ triển khai sâu rộng các hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên trong 3 năm đã giúp đỡ được 7 hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Năm 2018, UBMTTQ thị trấn phối hợp với Hội thiện nguyện xây dựng mới một ngôi nhà cho hộ nghèo, giá trị 70 triệu đồng. Đời sống của nhân dân trong thị trấn được nâng lên, văn hóa, y tế, giáo dục được cải thiện, ANTT được giữ vững.

 

Đ.H

Các tin khác


Trường Sơn "Khu dân cư kiểu mẫu"

(HBĐT) - Đường làng ngõ xóm phong quang, rực rỡ sắc màu của các loài hoa. Môi trường trong lành mát mẻ. Những nếp nhà kiên cố thấp thoáng bên vườn cam, vườn bưởi đang đâm chồi, nẩy lộc. Chiều về trước sân nhà văn hóa xóm, già, trẻ, trai, gái cùng hồ hởi, náo nức với những môn thể thao quen thuộc như bóng chuyền mềm, cầu lông, thể dục dưỡng sinh... Đó là những bước chuyển mình mạnh mẽ của xóm Trường Sơn, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và hơn 8 tháng được xã chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu giai đoạn 2018- 2020.

Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh - Dấu ấn ở Tân Lạc

(HBĐT) - Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích để thu hút hội viên. Thông qua các buổi giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, các lớp tập huấn, giao lưu học tập kinh nghiệm trang bị cho chị em kiến thức để nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình hiệu quả… Đó là những phần việc cụ thể Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) huyện Tân Lạc luôn quan tâm thực hiện và đạt được kết quả khá rõ nét.

Huyện Đà Bắc- người dân xã Hào Lý lao đao vì cây nghệ

(HBĐT) - Sau vụ đầu tiên thu hoạch đầy phấn khởi khi nghệ bán được giá, đến vụ này, người dân trồng nghệ đỏ ở xã Hào Lý (Đà Bắc) lại như ngồi trên đống lửa khi nghệ đã thu hoạch mà chưa có người mua.

Dịch lở mồm long móng lan rộng ở Đác Lắc

Trong những ngày qua, mặc dù ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Đác Lắc phối hợp chính quyền và các ngành chức năng các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch và phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho đàn lợn trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay dịch LMLM vẫn chưa được ngăn chặn mà tiếp tục lan rộng trên đàn lợn khiến người chăn nuôi hết sức lo lắng.

Nam Định: Tai nạn tàu hỏa khiến hai người tử vong

Chiều 17/3, một vụ tai nạn đường sắt đã xảy ra làm hai người tử vong tại chỗ trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, đoạn qua địa phận xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

“CLB Phụ nữ với pháp luật” - hướng mới trong tuyên truyền pháp luật ở Đà Bắc

(HBĐT) - Sau nửa năm thành lập với nhiều hoạt động thiết thực, "CLB phụ nữ với pháp luật” của chi hội phụ nữ xóm Cháu, xã Tu Lý đã mở ra hướng đi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở huyện vùng cao Đà Bắc.