(HBĐT) - Phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động (CVĐ) "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từ năm 2016 đến nay, MTTQ thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy đã có nhiều nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong triển khai CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, đặc biệt chú trọng nội dung thứ nhất của CVĐ về đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.


 

Chi hội phụ nữ khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thu gom phế liệu nhằm gây quỹ giúp hộ nghèo.

 

Thị trấn Thanh Hà có 578 hộ với 2.159 nhân khẩu, sinh sống tại 6 khu dân cư. Năm 2016, toàn thị trấn có 11 hộ nghèo, 34 hộ cận nghèo/583 hộ, chiếm 7,72%. Năm 2018 còn 9 hộ nghèo, 31 hộ cận nghèo/583 hộ trong toàn thị trấn, chiếm 6,86%. Chị Vũ Thị Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Hà cho biết: Thị trấn đã huy động mọi nguồn lực của nhân dân tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho đời sống nhân dân ở cơ sở.

Để có điều kiện giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà chủ trương thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ "Vì người nghèo”. Hàng năm, Thường trực MTTQ thị trấn xây dựng kế hoạch vận động ủng hộ quỹ cũng như kế hoạch phân bổ nguồn quỹ nhằm hỗ trợ các hộ gặp khó khăn về kinh tế để phát triển sản xuất. Trong 3 năm đã vận động ủng hộ được trên 81,3 triệu đồng, hỗ trợ 7 hộ phát triển kinh tế. Trong đó đã mua 2 con bò cái sinh sản giao cho 2 hộ nghèo nuôi, trị giá 35 triệu đồng; hỗ trợ phân bón sản xuất nông nghiệp cho 3 hộ với số tiền 9 triệu đồng; hỗ trợ con giống cho 2 hộ với số tiền 6 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn quỹ đã tặng 3 xe đạp cho 3 học sinh nghèo dịp năm học mới, hỗ trợ ốm đau nằm viện cho 2 hộ nghèo gặp khó khăn…

Từ hoạt động đó đã giúp các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như hộ chị Nguyễn Thị Loan khu dân cư (KDC) Thắng Lợi, từ hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản năm 2015 cộng với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình, anh chị mua thêm 1 con bò cái sinh sản. Đến nay, gia đình anh chị đã có và xuất bán 4 con bê, thu về hơn 40 triệu đồng và tiếp tục chăm sóc bò mẹ sinh sản, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế. Nhờ đó gia đình anh chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Song song với hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, MTTQ thị trấn Thanh Hà đã vận động các tổ chức thành viên, KDC bằng những việc làm thiết thực giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ, các hội, đoàn thể cũng như các KDC đã có nhiều cách làm sáng tạo giúp hội viên, gia đình khó khăn. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình thu gom phế liệu của Hội LHPN thị trấn Thanh Hà. Từ chi hội Đoàn Kết triển khai làm điểm thu gom phế liệu để tặng con giống và tặng sổ tiết kiệm cho hội viên phụ nữ khó khăn, đến nay, cả 6/6 chi hội phụ nữ thị trấn đã phát động và triển khai được phong trào. Từ khi phát động đến nay, các hội viên đã thu được hơn 11 triệu đồng, hỗ trợ 15 hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

MTTQ thị trấn cũng phối hợp với các hội, đoàn thể tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân với 18 lớp và xây dựng các mô hình liên kết phát triển kinh tế với 15 mô hình; thành lập 1 hợp tác xã nông nghiệp.

Nhờ triển khai sâu rộng các hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nên trong 3 năm đã giúp đỡ được 7 hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Năm 2018, UBMTTQ thị trấn phối hợp với Hội thiện nguyện xây dựng mới một ngôi nhà cho hộ nghèo, giá trị 70 triệu đồng. Đời sống của nhân dân trong thị trấn được nâng lên, văn hóa, y tế, giáo dục được cải thiện, ANTT được giữ vững.

 

Đ.H

Các tin khác


Sở Công Thương thăm, làm việc và tặng quà tại 3 xã được phân công giúp đỡ

(HBĐT) - Sở Công Thương vừa tổ chức thăm và làm việc với UBND 3 xã đặc biệt khó khăn được tỉnh phân công giúp đỡ gồm Miền Đồi, Tân Lập, Quý Hòa (Lạc Sơn).

Tìm thấy phu vàng cuối cùng, kết thúc công tác cứu hộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, sau 11 ngày nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ vỡ đập nước khu khai thác vàng trái phép tại hang Cột Cờ thuộc địa bàn thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, vào lúc 23h30 phút, ngày 14/11, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy nạn nhân thứ 2 được xác định là Bùi Văn Thú (sinh năm 1990) trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông (Lạc Thủy). 

Phiên giao dịch việc làm huyện Tân Lạc có nhu cầu tuyển dụng trên 6.400 lao động

(HBĐT) - Sáng 13/11, tại xã Lũng Vân, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động năm 2018.

Nông dân Bắc Kạn bỏ ruộng vì nước thải từ bãi rác thành phố

Có người phải bỏ hoang hơn 3.500m2 ruộng vì không thể canh tác trong hai năm qua.

Cho vay giải quyết việc làm - cơ hội nâng cao thu nhập cho lao động

(HBĐT) - Trên 75.000 lao động được tạo việc làm từ chương trình cho vay giải quyết việc làm (GQVL) của NHCSXH hơn 15 năm qua đã nói lên tầm quan trọng của chương trình tín dụng ưu đãi này. Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi GQVL thông qua NHCSXH tỉnh đã góp phần duy trì và mở rộng việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm. Thông qua chương trình đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả không chỉ ở thành thị mà còn ở vùng nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 388 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 10, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách của đơn vị đạt 415.915 triệu đồng.