(HBĐT) - Sáng 7/5, tại Trạm thu phí tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Nhiều ô tô cả hai chiều không thể chạy qua trạm thu phí, ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện, người dân trên tuyến đường này.              Nhiều phương tiện ách tắc tại khu vực Trạm thu phí đường Hòa Lạc – Hòa Bình. 
 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hòa Bình, sự việc ách tắc giao thông tại Trạm thu phí tuyến BOT Hòa Lạc – Hòa Bình km17+100 bắt đầu từ 9h30 sáng 7/5. Nguyên nhân do hàng chục xe tải, xe công nông chở đất đỗ trên các làn đường thu phí và không chịu mua vé qua trạm. Về phía chủ đầu tư tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình cũng tỏ ra kiên quyết với những phương tiện không thực hiện theo quy định, dẫn đến giao thông ùn tắc từ cả 2 chiều đến hàng trăm mét.
 
Sau gần 2 giờ đồng hồ, đến 11h15’,  chủ đầu tư tuyến BOT Hòa Lạc - Hòa Bình buộc phải xả trạm, các phương tiện mới được lưu thông bình thường. 

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tỉnh cùng các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời đảm bảo an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc người dân trên địa bàn đã điều khiển cùng lúc nhiều phương tiện giao thông kiên quyết không mua vé và dừng đỗ trên tất cả các làn đường của trạm thu phí đã khiến cho hàng trăm xe đang di chuyển trên tuyến đường này ách tắc. 


 
Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem vụ việc.

 Được biết, trong mấy ngày qua, người dân khu vực xã Yên Quang (Kỳ Sơn) – nơi đặt trạm thu phí đã yêu cầu chủ đầu tư trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình trả lại con đường 446 mà lâu nay người dân thường xuyên đi qua đây làm ăn, sinh sống. Tuy nhiên, khi xây dựng tuyến BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, chủ đầu tư đã làm đè lên một đoạn đường 446 dẫn đến chia cắt con đường này cũng như gây bất tiện cho việc đi lại của người dân các xóm trong xã Yên Quang.

Anh Đinh Văn Quân ở xã Yên Quang cho hay: Xã có hơn 100 ô tô, nhưng hiện mới có khoảng 30 xe được miễn giảm giá vé do đứng tên chính chủ. Thực tế, tại đây, có một số người làm nghề dịch vụ taxi, chỉ riêng mỗi lần chở người từ trạm y tế của xã lên Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn có giá khoảng 150 nghìn đồng, nhưng nếu không được miễn giảm giá vé thì cả đi và về tiền phí qua trạm cả hai lượt đã mất khoảng 70 nghìn đồng.
 


Sau gần 2h đồng hồ, đơn vị quản lý trạm Bot Hòa lạc – Hòa Bình buộc phải xả trạm đảm bảo lưu thông bình thường trở lại.

Cùng với đó, nhiều xe trong xã chở đất, đá, lâm sản… cũng thường xuyên qua đây và nhiều xe không đăng ký chính chủ. Do vậy, nếu tính tần xuất rõ ràng các phương tiện buộc phải qua trạm thu phí mỗi ngày là khá nhiều. Việc không được miễn giảm khiến cho giá thành vận chuyển tăng cao. 

Cũng theo anh Đinh Văn Quân, người dân khu vực xã Yên Quang không mong muốn sự cố tắc đường như sáng 7/5. Tuy vậy, mặc dù đã nhiều lần trao đổi với đại diện BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, nhưng nhiều chủ phương tiện ô tô vẫn chưa nhận được trả lời cũng như động thái thỏa đáng từ phía chủ đầu tư.

Qua tìm hiểu, người dân khu vực này cho rằng cần trả lại tuyến đường 446 trước kia về hiện trạng cũ để người dân đi lại thuận lợi hơn. Và tất nhiên, mỗi lần họ đi trên đường Hòa lạc – Hòa Bình qua trạm thu phí sẽ chấp nhận đóng 100% giá vé theo đúng quy định. Hoặc là nếu không trả lại được tuyến đường cũ thì cần miễn giảm đáng kể cho người dân thường xuyên điều khiển các phương tiện ô tô qua đoạn đường này.

Được biết, người dân xã Yên Quang trong 4 ngày qua đã có những kiến nghị miễn giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Hòa lạc – Hòa Bình. Và khi không được đáp ứng đã gây tắc nghẽn giao thông trạm thu phí nhằm gây áp lực để được miễn giảm giá vé. 
Trao đổi với đại diện BQL trạm thu phí Hòa Lạc – Hòa Bình được biết, ngay từ khi gần hoàn thiện tuyến đường này, đơn vị đã có những họp bàn với các cơ quan chức năng và UBND huyện Kỳ Sơn. Theo đó, chủ trương giảm giá vé từ 30 – 50% cho các chủ phương tiện ô tô trong phạm vi 5km có tính đến từng xóm. Tuy nhiên, chỉ giảm cho các phương tiện được đăng ký chính chủ. Do vậy, các phương tiện ô tô mua bán chưa sang tên sẽ không nằm trong diện được giảm giá vé.

Cũng theo đại diện trạm thu phí Hòa Lạc – Hòa Bình, thời gian tới rất cần sự tuyên truyền có hiệu quả hơn nữa từ phía các cấp chính quyền đến với nhân dân về các quy định liên quan đến miễn giảm giá vé. Đồng thời, về phía đơn vị trạm thu phí vẫn sẽ thực hiện nghiêm sự chỉ đạo từ phía chủ đầu tư cũng như các văn bản của Bộ GT-VT liên quan đến giảm giá vé trên tuyến đường này.

Sự việc ách tắc giao thông khu vực trạm thu phí Hòa Lạc – Hòa Bình rõ ràng cho thấy sự chưa đồng thuận trong quá trình triển khai và khai thác dự án BOT Hòa Lạc – Hòa Bình. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, thiết nghĩ, về phía chủ đầu tư cũng cần có một số những động thái cần thiết nhằm hỗ trợ thêm đối với các chủ phương tiện thuộc địa bàn xã Yên Quang, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, làm ăn phát triển kinh tế.  Về phía các chủ phương tiện ô tô trong xã Yên Quang cũng cần tuân thủ đúng pháp luật, tránh sự quyết liệt không cần thiết, nhiều khi vô tình dẫn đến vi phạm pháp luật.


 Hồng Trung

Các tin khác


Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Nhức nhối vấn nạn huỷ hoại tài sản nông nghiệp

(HBĐT) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cố ý huỷ hoại tài sản là cây trồng và các sản phẩm nông nghiệp gây thiệt hại cho các hộ dân và doanh nghiệp. Vấn nạn này đang trở thành một thực trạng nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm.

Quảng Nam: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ rộng hơn 1.000m2

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu tập kết gỗ pallet, ván ép các loại và sau gần 2 giờ, toàn bộ vật liệu cùng gỗ chứa tại kho bãi đã bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

Bằng nhiều cách khác nhau, không ít thửa đất công ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị phù phép biến thành đất tư nhân để trục lợi. Những vi phạm đó cần phải xử lý dứt điểm để lấy lại niềm tin của người dân.

Khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng

(HBĐT) - Ngày 14/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI phối hợp với Hội lái xe 28 tổ chức khánh thành điểm trường chi Bao – Bằng (xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) thuộc Trường TH&THCS Giáp Đắt.

Xã Phú Lương (Lạc Sơn): Lại nơm nớp nỗi lo mất an toàn điện

(HBĐT) - Nhiều lần khảo sát, nhiều lời hứa hẹn, thế nhưng, đến nay, nhiều khu dân cư ở xã Phú Lương (Lạc Sơn) vẫn chưa có đủ điện để sử dụng. Đặc biệt, hàng trăm đường dây điện tự kéo bằng các cột tre lại trở thành nỗi lo của bà con khi mùa mưa bão đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục