(HBĐT) - Đánh giá kết quả xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế thệ giúp nhau (CLB LTHGN) trên địa bàn tỉnh, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHGN giai đoạn 2016 – 2020 và Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHGN ở Việt Nam”, được sự tài trợ của tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam (HAI), năm 2018, trên địa bàn tỉnh thành lập được 10 CLB LTHGN tại các huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Các thành viên Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau xóm Bằng, xã Thu Phong (Cao Phong) thăm hỏi, chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn. 

Để các CLB đi vào hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, Hội NCT tỉnh và tổ chức HAI đã mở 2 lớp tập huấn cho 78 cán bộ Hội NCT các cấp và thành viên Ban chủ nhiệm các CLB trên địa bàn thực hiện dự án. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, các CLB LTHGN trên địa bàn tỉnh đã đem hiệu quả rõ rệt, không chỉ giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích mà còn là "mái nhà chung" gắn kết liên thế hệ trong cộng đồng dân cư. Thấy rõ hiệu quả của mô hình, Hội NCT tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban đại diện và Hội NCT cơ sở từng bước nhân rộng tại các xóm, bản, khu dân cư. Theo đó, trên toàn tỉnh hiện có 15 CLB LTHGN vớitrên 750 thành viên các lứa tuổi tham gia.

Chủ tịch Hội NCT phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) Nguyễn Quốc Lập cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có 2 CLB LTHGN tại tổ 2, phường Phương Lâm và tổ 17, phường Tân Thịnh. Với tên gọiCLB liên thế hệ, nhưng chiếm tỷ lệ tới 70% nên NCT là thành viên nòng cốt. Mỗi tháng, CLB LTHGN tổ chức sinh hoạt 1 lần. Hàng tháng, tổ chức theo dõi huyết áp, cân nặng, duy trì tập thể dục dưỡng sinh và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho các thành viên. Ngoài ra, CLB có đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên tại cộng đồng, nhất là đối với các cụ cao niên không đi lại được. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ hỗ trợ của dự án và vốn đối ứng 100 triệu đồng, CLB còn có nhiều hoạt động cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, nhiều gia đình hội viên đã phát triển chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống. Ngoài ra, CLBcó các hoạt động khá sôi nổi và bổ ích như tập luyện thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ những NCT kém may mắn trong cộng đồng…

Tâm đắc với sự hình thành và quá trình hoạt động của CLB LTHGN thôn Hữu Nghị, xã Dân Hạ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Kỳ Sơn Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Điểm nổi bật của CLB là hoạt động giúp đỡ những NCT gặp khó khăn trong cuộc sống và những người yếu thế trong xã hội. Thực tế cho thấy, đội tình nguyện của CLB đã quan tâm, chăm lo, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả đối với các thành viên, nhất là những NCT neo đơn, ốm đau, bệnh tật. Đây thực sự là một hoạt động rất thiết thực và nhân văn. Hoạt động của CLB LTHGN nói riêng và Hội NCT nói chung đã tạo thành mái ấm cho NCT. Qua đó, hiện, trên địa bàn huyện có trên 90% NCT đăng ký tham gia tổ chức hội.

Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đinh Kim Mười cho biết: Với nhiều hoạt động ý nghĩa như tập huấn, truyền thông và chia sẻ các mô hình tạo thu nhập phù hợp cho NCT. Thành lập nhóm tăng thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Hỗ trợ ngày công, tiền mặt, hiện vật khi các thành viên gặp khó khăn, CLB LTHGN thực sự là mô hình bổ ích, thiết thực đối với NCT tại cộng đồng. Từ kết quả đó, thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động để các cấp Hội và cộng đồng dân cư áp dụng, nhân rộng mô hình ra các xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.

                                                                                                          Bài, ảnh: Đ.P


Các tin khác


Xã Do Nhân khơi nguồn nội lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.

Châu Kỳ Sơn những ngày đầu khởi nghĩa

(HBĐT) - Cách đây tròn 74 năm, mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi được lệnh tổng khởi nghĩa, Kỳ Sơn - quê hương của cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm, Đốc Bang là địa phương giành chính quyền về tay nhân dân ngay trong ngày đầu tiên Hòa Bình phát lệnh tổng khởi nghĩa.

Nhập, điều chỉnh 87 thôn, xóm, khu phố của 7 huyện trong toàn tỉnh

(hbñt) - Ngày 12/8, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND về việc nhập, điều chỉnh, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, khu phố thuộc 28 xã, thị trấn của các huyện: Lạc Sơn, Mai Châu, Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc và Tân Lạc.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hoạt động tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/8, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kim Bôi tổ chức chương trình tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" năm 2019 tại xã Bình Sơn.

Thành phố Hòa Bình vào thu

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục