(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Kim Bôi luôn tập trung quan tâm làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Huyện Kim Bôi hiện có 677 người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 171 thương binh, 93 bệnh binh, 173 thân nhân liệt sỹ, 23 người được hưởng tuất thương - bệnh binh, 197 đối tượng nhiễm chất độc hóa học, 14 người là quân nhân xuất ngũ và 6 người tù đày. Phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác đền ơn - đáp nghĩa, chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được huyện chú trọng thực hiện thường xuyên với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh việc giải quyết tốt các chế độ đối với người có công, huyện đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực quan tâm, chia sẻ, chăm lo đối với người có công, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và người có công. Tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện lòng tri ân đối với gia đình chính sách, người có công như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu neo đơn; xây dựng và tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; hỗ trợ về ngày công lao động, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất - kinh doanh; tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, được ưu tiên trong học nghề, giới thiệu việc làm… Ngoài ra, theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà cho người có công, năm 2018, huyện đã xây mới 546 nhà và sửa chữa 119 nhà với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Trong năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện xây mới 68 nhà và sửa chữa 112 nhà, đến nay các xã cơ bản đã giải ngân xong.

Đồng chí Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thiết thực chăm sóc gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, nhất là vào dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ, huyện thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Công tác tiếp nhận, quy tập hài cốt liệt sỹ được huyện thực hiện nghiêm túc, trang trọng, đúng nghi lễ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Năm 2019, huyện đã tổ chức đón nhận 6 hài cốt liệt sỹ từ biên giới Tây Nam và 7 hài cốt liệt sỹ từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, tri ân đối với người có công và thân nhân liệt sỹ, trong tháng cả nước hướng về Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 năm nay, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn - đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình người có công. Hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ. Tại các xã tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà người có công; quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ người có công cải thiện về nhà ở, sản xuất. Tổ chức đoàn đại biểu của huyện vào thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà thương - bệnh binh nặng và người có công có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Xã Cao Dương tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, các xã Tân Thành, Hợp Châu được nhập vào xã Cao Dương (Lương Sơn). Ngay sau khi triển khai sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Cao Dương nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy. Tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại sau sáp nhập. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH.

Huyện Tân Lạc:Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Sau nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị UBND xã Mãn Đức (cũ) giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết, sau khi xã Mãn Đức được sáp nhập với thị trấn Mường Khến thành thị trấn Mãn Đức, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình chị Bùi Thị Rặng, ở xóm Định mới được xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.

Gần 1.180 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết tốt các chính sách về lao động cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong tháng 7/2020, toàn tỉnh có 454 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 647 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 205 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; 454 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 6,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Trao hỗ trợ Công đoàn cơ sở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 12/8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã thăm, tặng quà Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Địa chỉ tin cậy của nạn nhân bị bạo lực

(HBĐT) - Cách đây 3 năm, với sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, mô hình nhà tạm lánh được triển khai thí điểm tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình hiện duy trì hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của những nạn nhân bị bạo lực.

Dạy bơi cho trẻ em xã Trung Minh và phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Từ 12 – 23/8, tại bể bơi Trung tâm giải trí V’star Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 50 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 trên địa bàn xã Trung Minh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục