(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện Kim Bôi luôn tập trung quan tâm làm tốt công tác đền ơn - đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện.

Huyện Kim Bôi hiện có 677 người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên. Trong đó có 171 thương binh, 93 bệnh binh, 173 thân nhân liệt sỹ, 23 người được hưởng tuất thương - bệnh binh, 197 đối tượng nhiễm chất độc hóa học, 14 người là quân nhân xuất ngũ và 6 người tù đày. Phát huy đạo lý và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, công tác đền ơn - đáp nghĩa, chăm sóc thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng luôn được huyện chú trọng thực hiện thường xuyên với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh việc giải quyết tốt các chế độ đối với người có công, huyện đã tuyên truyền, vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công nhân viên chức và nhân dân tích cực quan tâm, chia sẻ, chăm lo đối với người có công, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách và người có công. Tại nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả thể hiện lòng tri ân đối với gia đình chính sách, người có công như: xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc bố, mẹ, vợ liệt sỹ già yếu neo đơn; xây dựng và tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; hỗ trợ về ngày công lao động, tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp giúp các đối tượng chính sách phát triển sản xuất - kinh doanh; tạo điều kiện cho con em người có công được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục, được ưu tiên trong học nghề, giới thiệu việc làm… Ngoài ra, theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí sửa chữa, làm nhà cho người có công, năm 2018, huyện đã xây mới 546 nhà và sửa chữa 119 nhà với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng. Trong năm 2019, huyện tiếp tục thực hiện xây mới 68 nhà và sửa chữa 112 nhà, đến nay các xã cơ bản đã giải ngân xong.

Đồng chí Đào Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Bên cạnh việc tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thiết thực chăm sóc gia đình chính sách, người có công. Hàng năm, nhất là vào dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ, huyện thành lập các đoàn thăm hỏi, tặng quà các đối tượng thương - bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Công tác tiếp nhận, quy tập hài cốt liệt sỹ được huyện thực hiện nghiêm túc, trang trọng, đúng nghi lễ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Năm 2019, huyện đã tổ chức đón nhận 6 hài cốt liệt sỹ từ biên giới Tây Nam và 7 hài cốt liệt sỹ từ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng trị.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, tri ân đối với người có công và thân nhân liệt sỹ, trong tháng cả nước hướng về Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7 năm nay, huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, "Đền ơn - đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình người có công. Hoàn thành việc tu sửa, chỉnh trang nghĩa trang liệt sỹ, đài tưởng niệm liệt sỹ, nhà bia ghi tên liệt sỹ. Tại các xã tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà người có công; quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ người có công cải thiện về nhà ở, sản xuất. Tổ chức đoàn đại biểu của huyện vào thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9; tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà thương - bệnh binh nặng và người có công có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Thời tiết ngày 18/10: Cả nước đều mưa dông, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Họp báo thông tin các vấn đề có liên quan đến vụ việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội

(HBĐT) - Ngày 17/10, UBND tỉnh đã tổ chức Họp báo cung cấp thông tin các vấn đề có liên quan đến vụ việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì. Tham gia cuộc họp báo còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và của tỉnh.

Giao lưu truyền thông phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên tại Lạc Sơn

(HBĐT) - Tối 16/10, tại xã Vũ Lâm, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn tổ chức chương trình giao lưu truyền thông phòng - chống ma túy trong thanh, thiếu niên năm 2019. Tham dự đêm giao lưu có đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN), nhân dân vùng Đại Đồng và vùng cao huyện Lạc Sơn.

60 cán bộ, đoàn viên thanh niên tập huấn nâng cao kiến thức hội nhập kinh tế quốc

(HBĐT) - Sáng 17/10, Huyện Đoàn Cao Phong tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức hội nhập kinh tế Quốc tế cho hơn 60 cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại cho người dân Hà Nội

(HBĐT) - Theo ông Vũ Đức Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà, vào 20h ngày 16/10, Công ty đã cung cấp nước sạch trở lại vào hệ thống đường ống dẫn nước của các đơn vị phân phối để cung cấp cho người dân Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An từ trần do tai nạn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An vừa từ trần sáng 17/10 do tai nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục