(HBĐT) - Xã Do Nhân (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, nhiều đồi núi gây khó khăn cho việc đi lại và sản xuất nông nghiệp. Xã hầu như không có ngành nghề, trình độ dân trí không đồng đều nên còn nhiều trở ngại trong xây dựng cuộc sống mới. Dẫu vậy, sức mạnh của xã vùng 135 này chính là niềm tin, sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng để phát triển KT - XH.


Cán bộ, công chức xã Do Nhân (Tân Lạc) nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân, qua đó tạo được niềm tin, sự đồng thuận trong phát triển KT - XH.


Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Thanh Bình được biết, từ 8 xóm, xã Do Nhân sáp nhập còn 4 xóm. Ngay trong quý I/2019, xã tập trung lãnh đạo công tác cán bộ ở các xóm, hiện nay, cơ bản đi vào hoạt động ổn định. Việc thực hiện chủ trương sáp nhập được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo sát sao, nhất là bà con đồng thuận ủng hộ nên công việc diễn ra tương đối thuận lợi. Mặc dù qua thực tế đã bộc lộ khó khăn do địa bàn các xóm rộng, có nơi 3 xóm sáp nhập vào một, chiều dài tới 3 km, trong khi đó cán bộ mỏng, giao thông bất lợi, gây hạn chế cho hoạt động của các xóm cũng như việc tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình nhân dân. Tuy vậy, thời gian qua, cán bộ, nhân dân trong xã vẫn phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất và giữ được sự ổn định trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Nỗ lực vượt khó và coi trọng khơi nguồn nội lực đã giúp Do Nhân từng bước thay đổi diện mạo nông thôn. Trong điều kiện chưa phát triển được ngành nghề, cấp ủy, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, định hướng người dân tích cực bám đất, bám rừng, thay đổi tư duy, cách làm ngay trong sản xuất nông, lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế. Toàn xã có diện tích đất nông nghiệp trên 1.580 ha. Theo đánh giá, đất đai phù hợp với nhiều loại cây trồng như lúa, hoa màu, các loại cây ăn quả và cây công nghiệp ngắn ngày. Những năm qua, thời tiết diễn biến phức tạp, xuất hiện sâu bệnh mới gây hại cho cây trồng, nhưng bà con đã khắc phục khó khăn, gieo trồng hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao. Như trong vụ đông xuân năm nay, toàn xã gieo trồng được 225 ha, đạt 101% kế hoạch, tăng 2,1% so với cùng kỳ. Nhiều cây trồng có giá trị hàng hóa được duy trì và mở rộng diện tích như lạc, mía, khoai sọ, rau, đậu. Các loại cây lấy hạt như mướp đắng, bí đỏ tuy không được giao kế hoạch thực hiện nhưng người dân đã trồng 10,4 ha, cây có múi trồng 18,4 ha. 

Bên cạnh đó, xã có tài nguyên rừng lớn với diện tích đất lâm nghiệp trên 1.225 ha. Nhân dân tích cực khai thác đất chưa sử dụng vào trồng rừng sản xuất, đưa diện tích đất chưa sử dụng giảm còn khoảng 30 ha (năm 2001 là 274 ha). Với việc nâng cao ý thức quản lý, bảo vệ của người dân đã làm cho diện tích rừng ngày càng tăng, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân trong xã. Song song với trồng trọt, chăn nuôi cũng được bà con phát triển. Ngoài gia súc, gia cầm, nhiều hộ đã đưa vật nuôi mới vào phát triển kinh tế hộ như nuôi dê, ong mật, tận dụng diện tích mặt nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản với diện tích trên 12 ha cùng gần 30 lồng nuôi cá. 

Đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Để sản xuất đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi phải nói đến việc xã Do Nhân luôn coi trọng mở các hội nghị chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, nhất là phối hợp mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như cơ hội tìm việc làm. Năm 2019, xã phấn đấu đạt tỷ lệ 18% lao động nông thôn được qua đào tạo nghề. Đây là kết quả đáng kể đối với xã vùng đặc biệt khó khăn.

Chú trọng khơi nguồn nội lực phát triển KT-XH, năm qua, Do Nhân đạt thu nhập bình quân 25 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,5%. Xã đạt 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí là y tế và thông tin truyền thông.

Thu Hiền 


Các tin khác


Tạo môi trường xã hội lành mạnh cho thanh niên

(HBĐT) - Theo thống kê, Hòa Bình hiện có trên 241 nghìn thanh niên (độ tuổi 16-30 tuổi), chiếm trên 28% dân số toàn tỉnh. Họ là những người trẻ, có sức khỏe, trí tuệ, ước mơ, hoài bão… nhưng cũng dễ có những "lựa chọn sai lầm” khi không có định hướng đúng. Xác định rõ điều này, tổ chức Đoàn nói riêng, các cấp, ngành hữu quan đã tích cực chăm lo, bồi dưỡng giáo dục cho thế hệ trẻ, nhằm tạo môi trường tốt nhất để thanh niên phát triển toàn diện.

Thông tin hàng trăm người dân Sơn Lôi trốn cách ly là chưa chính xác

Vài ngày qua, một số người dân và phương tiện truyền thông cho rằng, hàng trăm người dân của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bỏ trốn khỏi khu cách ly phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (dịch COVID-19). Đây là thông tin chưa chính xác.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường sau dịch Covid-19

Ngày 19-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đánh giá cao tình hình khống chế dịch bệnh và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 vừa qua. Ban Chỉ đạo cũng bàn bạc các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở TT&TT, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Kim Bôi.

Huyện Lạc Sơn: Xuất hiện thú dữ ăn thịt gia súc của người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Sơn vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện thú dữ tấn công, giết hại gia súc của người dân trên địa bàn huyện.

Công đoàn hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa dịch COVID-19

Ngày 18/2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Công văn số 126/TLĐ gửi Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương về việc hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục