(HBĐT) -  Chí Thiện là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, cách trung tâm huyện 12 km. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Chí Thiện luôn làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Hiện nay, trên địa bàn xã không có trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị nhiễm HIV, trẻ em lang thang. Tất cả trẻ em được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ an toàn.


Tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức dạy bơi cho trẻ em xã Chí Thiện (Lạc Sơn).

Đồng chí Quách Minh Suốt, Phó Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Toàn xã 806 trẻ em, trong đó 37 trẻ em thuộc hoàn cảnh đặc biệt, 210 trẻ sống trong hộ nghèo và 115 trẻ có bố mẹ đi làm ăn xa… Hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với các Hội, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí cho trẻ em. Xã Chí Thiện tích cực, chủ động tuyên truyền về Luật Trẻ em. Bên cạnh đó, xã nằm trong Chương trình phát triển vùng tại Lạc Sơn do tổ chức Tầm nhìn thế giới phụ trách nên cán bộ phụ trách trẻ em, phụ huynh và trẻ em được tham gia nhiều lớp tập huấn về công tác trẻ em.

Từ năm 2018 đến nay, tổ chức Tầm nhìn thế giới đã có nhiều hoạt động truyền thông về Luật Trẻ em và Quyền trẻ em. Tổ chức tuyên truyền về kỹ năng sống, Luật Giao thông đường bộ cho học sinh. Mở các lớp tập huấn về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và có con dưới 5 tuổi. Tập huấn kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục. Ngoài ra, xã Chí Thiện phối hợp với tổ chức Tầm nhìn thế giới cắm các biển cảnh báo tại các sông, suối, hồ, đập nhằm phòng, tránh tai nạn thương tích ở trẻ.

Bên cạnh đó, xã Chí Thiện đã có mạng lưới bảo vệ trẻ em từ cấp xóm đến cấp xã. Xã có bảng panô, áp phích, dịch vụ điện thoại Tổng đài 111 nhằm bảo vệ trẻ em khi gặp phải vấn đề xâm hại mà không dám đi báo cáo chính quyền. 5/5 xóm có sổ theo dõi trẻ em. Cán bộ LĐ-TB&XH thường xuyên rà soát, thống kê trẻ em. Trẻ em khuyết tật được cán bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn lập hồ sơ hưởng trợ cấp thường xuyên. Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em  thực hiện tốt. Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ có xu hướng giảm. Ở thể cân nặng, năm 2017 là 15,3%, đến năm 2019 giảm xuống còn 14,8%. Ở thể thấp còi, năm 2017 là 21,3%, đến năm 2019 giảm xuống còn 19,9%. Trẻ em được cân đo, khám sàng lọc, tiêm chủng, uống vitamin theo đúng quy định. 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế.

Vấn đề sân chơi của trẻ em được đảm bảo. Dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, trẻ em được tham gia giao lưu văn hóa, văn nghệ, tham gia cắm trại. Trẻ em được chơi tại sân chơi an toàn có tường bao bảo vệ. Trẻ em trên địa bàn xã được tham gia các lớp tập bơi do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tổ chức. Đặc biệt, xã Chí Thiện luôn quan tâm đảm bảo quyền tham gia của trẻ em với việc tổ chức thường xuyên Diễn đàn trẻ em cấp xã. Thông qua diễn đàn, trẻ em đã được thể hiện những mong muốn của mình gửi tới các cấp ủy, chính quyền địa phương. Từ đó, những khuyến nghị của các em được các cấp, ngành quan tậm, giải quyết.

  Đồng chí Quách Minh Suốt, Phó chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết thêm: Trong thời gian tới, để đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng và tạo thêm nhiều sân chơi cho trẻ em. Quan tâm hơn nữa tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ đồ dùng học tập, quần áo… Tăng cường phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn thế giới, các Hội, đoàn thể để mở thêm các lớp tập huấn về công tác trẻ em. Tích cực tuyên truyền Luật Trẻ em, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống đuối nước. 

Thu Thủy

Các tin khác


“Đêm hội trăng rằm” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Tối 12/9, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự chương trình có gần 400 trẻ em tham gia, trong đó, có 42 trẻ em do Trung tâm nuôi dưỡng.

Khánh thành cầu dân sinh kỷ niệm 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(HBĐT) - Huyện đoàn Kim Bôi vừa phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hòa Bình tổ chức khánh thành cầu dân sinh tại xóm Mư, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Huyện Ủy Kim Bôi, Thành Đoàn tham dự lễ khánh thành.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức “Trung thu nhân ái”

(HBĐT) - Tối 12/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình "Trung thu nhân ái” cho các em đang điều trị tại Bệnh viện.

Tự nguyện hiến 54.469 m2 đất xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội bằng việc cùng con cháu và nhân dân tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới…

Rà soát, lập danh sách 15.831 người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên toàn tỉnh đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục nhằm đảm bảo thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục