(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 28 xã, thị trấn với dân số trên 118.000 người. Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-UBND, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, Kim Bôi là 1 trong 2 huyện có số đơn vị hành chính cấp xã giảm nhiều nhất tỉnh. Trong đó, tính số cơ học, Kim Bôi là huyện giảm nhiều xã nhất với 11 xã; tỷ lệ giảm 39,29%.


Cán bộ Phòng Nội vụ huyện Kim Bôi rà soát danh sách, trình độ của cán bộ, công chức các xã, thị trấn
 phục vụ việc sắp xếp cán bộ sau nhập đơn vị hành chính cấp xã. 

Cụ thể: nhập xã Kim Bình, Hạ Bì với thị trấn Bo; nhập 2 xã Thượng Tiến, Hợp Đồng thành xã Hợp Tiến; nhập 3 xã Bắc Sơn, Hùng Tiến, Nật Sơn thành xã Hùng Sơn; nhập 3 xã Kim Bôi, Kim Tiến, Kim Truy thành xã Kim Bôi; nhập 3 xã Sơn Thủy, Thượng Bì, Trung Bì thành xã Xuân Thủy; nhập 3 xã Lập Chiệng, Kim Sơn, Hợp Kim thành xã Kim Lập. Sau nhập, huyện còn 16 xã, 1 thị trấn.

Để thực hiện theo phương án đề ra, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), phân công nhiệm vụ cụ thể và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, báo cáo. Trưởng Phòng Nội vụ huyện Bùi Văn Thởm cho biết: Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện và các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở có sự quyết tâm cao, nhất quán trong nhận thức về mục đích, tầm quan trọng, lợi ích của việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đảm bảo tiêu chí. Các thành viên BCĐ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo, nắm bắt tiến độ thực hiện và kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh tại cơ sở. 

Nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, công tác tuyên truyền, giải thích được quan tâm, chú trọng. Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quách Thị Miến cho biết: Các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền thông qua hội nghị ở huyện, xã, xóm; qua phương tiện thông tin đại chúng và truyên truyền lưu động. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách vùng làm tổ trưởng tổ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của vùng. Trước hết, tuyên truyền cho cán bộ cơ sở, họp trực tiếp với cán bộ xã, xóm, sau đó dự họp xóm cùng với nhân dân. Bởi đã từng có cán bộ xã phát ngôn không đúng đắn liên quan đến việc nhập xóm. Nếu đội ngũ cơ sở "không thông”, không quyết tâm sẽ rất khó khăn. Trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những tâm tư của cán bộ và ý kiến, kiến nghị của nhân dân như: cán bộ xã dôi dư, giấy tờ sau nhập, trụ sở và tên xã mới... Quan trọng là phải lắng nghe, tuyên truyền, giải thích và giải đáp. Về tên gọi, Ban Tuyên giáo đã phối hợp với Phòng Nội vụ nghiên cứu các tên trong lịch sử của các xã để đề xuất tên xã mới và đưa ra lấy ý kiến nhân dân. Nhờ đó, việc lấy ý kiến nhân dân diễn ra suôn sẻ. Tỷ lệ cử tri đồng ý tại các xã, thị trấn diện nhập đạt khá cao, từ 82,84 - 99,71%.

Vấn đề đặt ra hiện nay là số cán bộ dôi dư sau sắp xếp nhiều với 224 người, trong đó cán bộ không chuyên trách dôi dư 144 người. Theo Phòng Nội vụ huyện, đã có 66 cán bộ, công chức đăng ký nghỉ khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Song, cán bộ dôi dư vẫn còn nhiều, kể cả 5 năm sau. Để giải quyết, huyện tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý và tuyển dụng, tiếp nhận cán bộ, công chức tại các đơn vị thực hiện nhập theo hướng dẫn. Rà soát đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn huyện để có phương án sắp xếp, điều chuyển. 

Liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Kim Bôi đề nghị UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể việc sắp xếp cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách cấp xã do nhập, cán bộ dôi dư. Cấp kinh phí hỗ trợ kịp thời cho việc triển khai thực hiện. Các ngành liên quan hướng dẫn cụ thể về tổ chức kiện toàn, miễn nhiệm các tổ chức Đảng, đoàn thể do nhập; có văn bản hướng dẫn, giải quyết kịp thời các giấy tờ liên quan của người dân sau nhập. Huyện cũng tiếp tục chỉ đạo các thành viên BCĐ huyện, xã quán triệt các văn bản; tuyên truyền, đôn đốc và giải quyết những khó khăn, vướng mắc sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để ổn định và phát triển.
 

Cẩm Lệ


Các tin khác


Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm

(HBĐT) - Những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra, tập trung vào nhóm ngành hàng: gia dụng, điện tử, điện thoại di động, rượu - bia - nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, hàng may mặc, thực phẩm... Các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp phát hiện, xử lý và ngăn chặn các vụ việc vận chuyển, kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.

Bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình liệt sỹ tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 22/10, tại xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc), Quân khu 3 và Bộ CHQS tỉnh tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình ông Bùi Văn Tợi, là bố của liệt sỹ Bùi Văn Dự, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tập huấn kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho nữ cán bộ dân cử cấp xã

(HBĐT) - Ngày 22/10, Sở LĐ-TB&XH tổ chức khai giảng lớp tập huấn về bình đẳng giới, kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho đội ngũ nữ cán bộ dân cử cấp xã. Tham dự lớp tập huấn có trên 600 học viên là nữ cán bộ, lãnh đạo cấp xã đương nhiệm hoặc đã được quy hoạch các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND và cán bộ Hội LHPN xã của 11 huyện, thành phố.

Hỗ trợ 7,5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân bị đá lăn ở xã Suối Nánh

(HBĐT) - Ngày 21/10, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc cùng các ban, ngành của huyện đã tới thăm, động viên gia đình bị đá lăn làm chết cháu Lý Thị Thiên Ng. (SN 2008) tại xóm Ruốc, xã Suối Nánh.

138 hộ nghèo huyện Đà Bắc được tặng quà từ thiện

(HBĐT) - Ngày 19/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện thuộc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Vinhoms, Vinschool, Gieo yêu thương tổ chức Chương trình tặng quà cho hộ nghèo huyện Đà Bắc.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ đốt rơm rạ

(HBĐT) - Đi dọc đường 12B, qua địa phận các xã của huyện Kim Bôi, không khó để bắt gặp hình ảnh những đống rơm rạ được đốt cháy và thải lượng khói mù mịt, dày đặc vào không khí. Khói bao trùm khắp các các đồng và đường đi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục