(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.Bể chứa nước tập trung tại xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) không đáp ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. 

Toàn xã có 337 hộ, 1.470 nhân khẩu, sinh sống tại 4 xóm. Qua khảo sát có gần 50% số hộ gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô. Cụ thể, từ cuối tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, nước tại các khe núi cạn kiệt dẫn đến thực trạng thiếu nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống người dân. Nguyên nhân chính được xác định do địa hình quanh co, đa phần là đồi núi cao nên khan hiếm các mạch nước ngầm. Trong các năm 2018 – 2019, nguồn nước tự nhiên khan hiếm hơn do lượng mưa ít hơn so với những năm trước. Do đó, nhiều hộ dân phải góp tiền để tìm kiếm các nguồn nước tự nhiên, mua ống dẫn kéo nước về nhà. Có những khu vực cách nhà từ 1,5 - 2 km. Tuy nhiên, toàn bộ nguồn nước người dân sử dụng đều chưa được kiểm nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da liễu…

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trên địa bàn xã hiện có khoảng 10 điểm dẫn nước tự nhiên từ các khe núi về sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Trong những năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng gần 40 bể chứa nước tập trung và hệ thống ống dẫn. Qua đó nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo đủ nước phục vụ sinh hoạt của người dân. Đến  nay, trong quá trình sử dụng, các công trình bể chứa và ống dẫn đã xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng và không phát huy hiệu quả.

Con đường dẫn chúng tôi đến với xóm Hày Dưới chằng chịt đường ống dẫn nước. Toàn xóm hiện có 109 hộ thì có đến 50 hộ đang sử dụng nguồn nước của xóm khác. Việc thiếu nước sinh hoạt tại xóm Hày Dưới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Theo thống kê, trên địa bàn xóm có 14 bể chứa nước tập trung, nhưng chưa đầy 10 bể hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân chính do nguồn nước cạn kiệt, một số ống dẫn nước đã bị rỉ sét, nứt vỡ.

Ông Hà Văn Đức, Trưởng xóm Hày Dưới chia sẻ: "Cứ đến mùa khô là cả xóm lại nhao nhác đi kiếm nguồn nước để sử dụng. Năm nay, do lượng mưa ít, nguồn nước từ trên núi cạn kiệt không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện tại, nhiều hộ dân trong xóm phải góp khoảng 2 triệu đồng/hộ để mua đường ống và dẫn nước từ xóm Hày Trên về sử dụng”.

Bên cạnh việc phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân, nguồn nước còn đảm bảo nhiệm vụ tưới tiêu, sản xuất. Hiện nay, địa phương xác định trồng cây có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là những giống cây cần rất nhiều nguồn nước tưới. Theo thống kê, toàn xã đã mở rộng khoảng 15 ha, trong đó, diện tích kinh doanh đạt 8 ha.

Đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Trong năm 2019, xã đã trích nguồn kinh phí 58 triệu đồng để xây dựng các bể chứa nước tập trung tại các vị trí thuận lợi, lắp đặt các đường ống dẫn để có nguồn nước tự nhiên dồi dào phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời do nguồn nước sẽ dần cạn kiệt. Xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể có giải pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ địa phương khảo sát, tìm kiếm các mạnh nước ngầm đảm bảo vệ sinh. Tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng nước lãng phí; nêu cao tinh thần bảo vệ, giữ gìn các công trình bể chứa, ống dẫn nước. Qua đó nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp cuối năm

(HBĐT) - Thời điểm những ngày cận Tết Nguyên đán 2020 là lúc mà dòng người hối hả, bận rộn hoàn thành những công việc cuối cùng của năm cũ để chuẩn bị đón chào một năm mới sắp đến. Theo đó, những công việc đời thường tưởng chừng như chỉ thu tiền lẻ lại "hốt bạc” trong những ngày cuối năm này như rửa xe, cắt tóc, thịt gà thuê bỗng chốc "lên ngôi”.

Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tặng 200 suất quà Tết trị giá 60 triệu đồng tới những hộ nghèo xã Bắc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/1, Ban Thư ký Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức chương trình Doanh nghiệp trẻ, chia sẻ Tết yêu thương năm 2020 tại xã Bắc Sơn - nay thuộc xã Vân Sơn (Tân Lạc).

Người dân và câu chuyện về vụ việc ở Đồng Tâm(Hà Nội)

(HBĐT) - Buổi sáng…bàn uống nước của quán ăn sáng bà T đông hơn ngày thường. Dạo này các anh, các bác ăn sáng nhanh và không kề cà chén rượu, cốc bia như trước nữa. Họ bảo "Anh 100” khiến họ biết điểm dừng hơn (ý là họ nói đến Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt…). Một bác cho ý kiến: Đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước rõ ràng như thế. Tuân thủ là đúng rồi…Chứ như "mấy ông” Đồng Tâm-Hà Nội ấy. Thật là…

Ước vọng trước thềm xuân 

(HBĐT) - Khi mùa xuân đến, cảm xúc mỗi người lại trào dâng. Đó là niềm tự hào, sự tin tưởng đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn. Trước thềm xuân mới Canh Tý 2020, cùng Báo Hòa Bình lắng nghe những chia sẻ, tâm tư của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn và cùng kỳ vọng về sự phát triển đi lên của tỉnh trong năm mới 2020.

Cuộc sống mới ở vùng đất Phú Cường 

(HBĐT) - Vùng Phú Cường (Kỳ Sơn - nay thuộc TP Hòa Bình) gồm 3 xã: Hợp Thịnh, Phú Minh (nay là xã Thịnh Minh) và Hợp Thành nằm trên tỉnh lộ 445, bên dòng sông Đà. Những ngày này, về vùng Phú Cường, trong nắng mới, cờ Đảng, cờ Tổ quốc phấp phới bay, băng rôn, khẩu hiệu "Mừng Đảng, mừng Xuân” được treo ở những nơi trang trọng. Tại nhà văn hóa các xã là không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho lễ hội xuân đầu năm với các trò chơi truyền thống như đu quay, ném còn, bóng chuyền, đẩy gậy…

Vui – buồn thưởng Tết cho người lao động xuân Canh Tý

(HBĐT) - Ngày Tết đã cận kề, một trong những vấn đề người lao động ngóng trông nhất là thưởng Tết. Số tiền thưởng Tết vừa là thành quả, niềm vui của người lao động sau 1 năm làm việc chăm chỉ, đồng thời cũng giúp cho người lao động mua sắm, chuẩn bị Tết ấm cúng, đủ đầy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục