(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.Bể chứa nước tập trung tại xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) không đáp ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. 

Toàn xã có 337 hộ, 1.470 nhân khẩu, sinh sống tại 4 xóm. Qua khảo sát có gần 50% số hộ gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô. Cụ thể, từ cuối tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, nước tại các khe núi cạn kiệt dẫn đến thực trạng thiếu nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống người dân. Nguyên nhân chính được xác định do địa hình quanh co, đa phần là đồi núi cao nên khan hiếm các mạch nước ngầm. Trong các năm 2018 – 2019, nguồn nước tự nhiên khan hiếm hơn do lượng mưa ít hơn so với những năm trước. Do đó, nhiều hộ dân phải góp tiền để tìm kiếm các nguồn nước tự nhiên, mua ống dẫn kéo nước về nhà. Có những khu vực cách nhà từ 1,5 - 2 km. Tuy nhiên, toàn bộ nguồn nước người dân sử dụng đều chưa được kiểm nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da liễu…

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trên địa bàn xã hiện có khoảng 10 điểm dẫn nước tự nhiên từ các khe núi về sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Trong những năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng gần 40 bể chứa nước tập trung và hệ thống ống dẫn. Qua đó nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo đủ nước phục vụ sinh hoạt của người dân. Đến  nay, trong quá trình sử dụng, các công trình bể chứa và ống dẫn đã xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng và không phát huy hiệu quả.

Con đường dẫn chúng tôi đến với xóm Hày Dưới chằng chịt đường ống dẫn nước. Toàn xóm hiện có 109 hộ thì có đến 50 hộ đang sử dụng nguồn nước của xóm khác. Việc thiếu nước sinh hoạt tại xóm Hày Dưới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Theo thống kê, trên địa bàn xóm có 14 bể chứa nước tập trung, nhưng chưa đầy 10 bể hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân chính do nguồn nước cạn kiệt, một số ống dẫn nước đã bị rỉ sét, nứt vỡ.

Ông Hà Văn Đức, Trưởng xóm Hày Dưới chia sẻ: "Cứ đến mùa khô là cả xóm lại nhao nhác đi kiếm nguồn nước để sử dụng. Năm nay, do lượng mưa ít, nguồn nước từ trên núi cạn kiệt không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện tại, nhiều hộ dân trong xóm phải góp khoảng 2 triệu đồng/hộ để mua đường ống và dẫn nước từ xóm Hày Trên về sử dụng”.

Bên cạnh việc phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân, nguồn nước còn đảm bảo nhiệm vụ tưới tiêu, sản xuất. Hiện nay, địa phương xác định trồng cây có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là những giống cây cần rất nhiều nguồn nước tưới. Theo thống kê, toàn xã đã mở rộng khoảng 15 ha, trong đó, diện tích kinh doanh đạt 8 ha.

Đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Trong năm 2019, xã đã trích nguồn kinh phí 58 triệu đồng để xây dựng các bể chứa nước tập trung tại các vị trí thuận lợi, lắp đặt các đường ống dẫn để có nguồn nước tự nhiên dồi dào phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời do nguồn nước sẽ dần cạn kiệt. Xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể có giải pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ địa phương khảo sát, tìm kiếm các mạnh nước ngầm đảm bảo vệ sinh. Tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng nước lãng phí; nêu cao tinh thần bảo vệ, giữ gìn các công trình bể chứa, ống dẫn nước. Qua đó nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Xã Cao Dương tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, các xã Tân Thành, Hợp Châu được nhập vào xã Cao Dương (Lương Sơn). Ngay sau khi triển khai sáp nhập, cấp ủy, chính quyền xã Cao Dương nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy. Tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại sau sáp nhập. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT - XH.

Huyện Tân Lạc:Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

(HBĐT) - Sau nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị UBND xã Mãn Đức (cũ) giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết, sau khi xã Mãn Đức được sáp nhập với thị trấn Mường Khến thành thị trấn Mãn Đức, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình chị Bùi Thị Rặng, ở xóm Định mới được xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng.

Gần 1.180 người được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết tốt các chính sách về lao động cho người lao động, doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Trong tháng 7/2020, toàn tỉnh có 454 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 647 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; 205 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp; 454 người được tư vấn, giới thiệu việc làm; số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp là 6,9 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh: Trao hỗ trợ Công đoàn cơ sở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Chiều 12/8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đã thăm, tặng quà Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công đoàn cơ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đây là các đơn vị đang trực tiếp làm nhiệm vụ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ: Địa chỉ tin cậy của nạn nhân bị bạo lực

(HBĐT) - Cách đây 3 năm, với sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH, mô hình nhà tạm lánh được triển khai thí điểm tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình hiện duy trì hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy của những nạn nhân bị bạo lực.

Dạy bơi cho trẻ em xã Trung Minh và phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Từ 12 – 23/8, tại bể bơi Trung tâm giải trí V’star Hòa Bình, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 2 lớp dạy bơi cho 50 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 16 trên địa bàn xã Trung Minh và phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục