(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.Bể chứa nước tập trung tại xóm Hày Dưới, xã Bắc Sơn (Tân Lạc) không đáp ứng đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. 

Toàn xã có 337 hộ, 1.470 nhân khẩu, sinh sống tại 4 xóm. Qua khảo sát có gần 50% số hộ gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt vào mùa khô. Cụ thể, từ cuối tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, nước tại các khe núi cạn kiệt dẫn đến thực trạng thiếu nước sinh hoạt gây đảo lộn cuộc sống người dân. Nguyên nhân chính được xác định do địa hình quanh co, đa phần là đồi núi cao nên khan hiếm các mạch nước ngầm. Trong các năm 2018 – 2019, nguồn nước tự nhiên khan hiếm hơn do lượng mưa ít hơn so với những năm trước. Do đó, nhiều hộ dân phải góp tiền để tìm kiếm các nguồn nước tự nhiên, mua ống dẫn kéo nước về nhà. Có những khu vực cách nhà từ 1,5 - 2 km. Tuy nhiên, toàn bộ nguồn nước người dân sử dụng đều chưa được kiểm nghiệm, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về da liễu…

Tìm hiểu thực tế cho thấy, trên địa bàn xã hiện có khoảng 10 điểm dẫn nước tự nhiên từ các khe núi về sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Trong những năm qua, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để xây dựng gần 40 bể chứa nước tập trung và hệ thống ống dẫn. Qua đó nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất đảm bảo đủ nước phục vụ sinh hoạt của người dân. Đến  nay, trong quá trình sử dụng, các công trình bể chứa và ống dẫn đã xuống cấp trầm trọng, hư hỏng nặng và không phát huy hiệu quả.

Con đường dẫn chúng tôi đến với xóm Hày Dưới chằng chịt đường ống dẫn nước. Toàn xóm hiện có 109 hộ thì có đến 50 hộ đang sử dụng nguồn nước của xóm khác. Việc thiếu nước sinh hoạt tại xóm Hày Dưới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh. Theo thống kê, trên địa bàn xóm có 14 bể chứa nước tập trung, nhưng chưa đầy 10 bể hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân chính do nguồn nước cạn kiệt, một số ống dẫn nước đã bị rỉ sét, nứt vỡ.

Ông Hà Văn Đức, Trưởng xóm Hày Dưới chia sẻ: "Cứ đến mùa khô là cả xóm lại nhao nhác đi kiếm nguồn nước để sử dụng. Năm nay, do lượng mưa ít, nguồn nước từ trên núi cạn kiệt không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện tại, nhiều hộ dân trong xóm phải góp khoảng 2 triệu đồng/hộ để mua đường ống và dẫn nước từ xóm Hày Trên về sử dụng”.

Bên cạnh việc phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân, nguồn nước còn đảm bảo nhiệm vụ tưới tiêu, sản xuất. Hiện nay, địa phương xác định trồng cây có múi là mô hình kinh tế mũi nhọn đem lại hiệu quả kinh tế cao, đây cũng là những giống cây cần rất nhiều nguồn nước tưới. Theo thống kê, toàn xã đã mở rộng khoảng 15 ha, trong đó, diện tích kinh doanh đạt 8 ha.

Đồng chí Hà Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: "Trong năm 2019, xã đã trích nguồn kinh phí 58 triệu đồng để xây dựng các bể chứa nước tập trung tại các vị trí thuận lợi, lắp đặt các đường ống dẫn để có nguồn nước tự nhiên dồi dào phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời do nguồn nước sẽ dần cạn kiệt. Xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể có giải pháp nhằm hỗ trợ, giúp đỡ địa phương khảo sát, tìm kiếm các mạnh nước ngầm đảm bảo vệ sinh. Tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng nước lãng phí; nêu cao tinh thần bảo vệ, giữ gìn các công trình bể chứa, ống dẫn nước. Qua đó nỗ lực khắc phục khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, tạo điều kiện phục vụ sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh

(HBĐT) - Ngày 4/12, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1972/UBND-CNXD về việc tổ chức, phân luồng giao thông phục vụ Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019. Theo đó, căn cứ đề nghị của Sở GTVT, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Lái xe chở học sinh rơi xuống đường sử dụng bằng giả

Sáng 4-12, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan chức năng xác định lái xe đưa đón làm rơi hai học sinh lớp 4, Trường tiểu học Diên Hồng, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, xuống đường trên Quốc lộ 1A sử dụng bằng lái xe giả.

Tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn khoảng 11,64%

(HBĐT) - Trong năm 2019, các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; các mô hình giảm nghèo được nhân rộng tại các địa phương. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm còn khoảng 11,64% (giảm 3,1% so với năm 2018).

Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Đang cháy lớn tại khu công nghiệp Biên Hoà 2

Đến 21 giờ tối 1-12, đám cháy dữ dội vẫn đang xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Mica, ở số 13, đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục