(HBDT) - Dù không sinh ra ở mảnh đất Hòa Bình, nhưng họ đã dành nhiều tâm huyết cho miền quê đặc biệt này với tâm nguyện Hòa Bình chính là quê hương thứ hai của mình.


Anh Lê Văn Cương (thứ ba từ phải sang), Giám đốc HTX Hà Phong (Cao Phong) giới thiệu các sản phẩm chiết xuất từ cam Cao Phong. 

Đã thành thông lệ, những ngày cuối năm, ông Mai Xuân Sinh, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) lại tất bật chuẩn bị gạo và các nhu yếu phẩm để tặng hộ nghèo trên địa bàn xã. Hoạt động này được ông Sinh duy trì từ nhiều năm nay, bởi Lâm Sơn chính là vùng quê ông đã lựa chọn để gắn bó những ngày đầu lập nghiệp. Ông sinh ra ở Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa). Lớn lên ông nhập ngũ. Năm 1986, sau khi phục viên, ông cùng gia đình lên vùng đất Lương Sơn khai hoang, lập nghiệp. Những ngày đầu gây dựng mái ấm nơi vùng đất mới, gia đình ông gặp không ít khó khăn, nhưng chính lúc đó ông cảm nhận được tình làng, nghĩa xóm, tình cảm chân chất, thật thà của bà con đồng bào Mường nơi đây. Những tình cảm ấy trở thành chất liệu quý trong những sáng tác nghệ thuật của ông. Là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Chủ nhiệm CLB hát chèo Lương Sơn, ông đã sáng tác, dàn dựng nhiều vở kịch hay để tham gia tại các hội diễn. Ông Sinh chia sẻ: Văn hóa Mường, dân ca Mường đã thấm đẫm trong đời sống của tôi, chính vì vậy, trong những sáng tác của mình, tôi luôn thể hiện nét văn hóa Mường đặc sắc như là một cách quảng bá về văn hóa, cũng như thể hiện tình yêu của mình với quê hương Hòa Bình. 
Từ hai bàn tay trắng, ông từng bước xây dựng, phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao như trồng rừng kết hợp chăn nuôi, làm dịch vụ… Ông suy nghĩ, bản chất người lính Cụ Hồ là hăng hái tham gia chiến đấu, trở về với đời thường tích cực lao động sản xuất, góp ích cho xã hội. Vì vậy, ông luôn sống chan hòa với xóm làng, tích cực giúp đỡ hộ khó khăn trên địa bàn xã. Ông đã ươm hàng nghìn cây ăn quả hỗ trợ giống cho hội viên nông dân của xã; đóng góp, ủng hộ tiền xây nhà văn hóa, sân bóng chuyền, tài trợ vật tư. Nhờ những đóng góp, cống hiến, ông Mai Xuân Sinh đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Giải phóng…; được tỉnh, huyện, xã trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Không chỉ ông Mai Xuân Sinh, rất nhiều người vì tình yêu với mảnh đất Hòa Bình giàu bản sắc văn hóa đã tình nguyện ở lại gắn bó và cống hiến cho quê hương Hòa Bình. Những người trồng cam ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có lẽ không ai không biết đến HTX Hà Phong, một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam, cho ra đời những dòng sản phẩm mới, góp phần nâng cao giá trị của cây cam, được người tiêu dùng đón nhận. Và người đã mạnh dạn có những bước đi đột phá ấy là anh Lê Văn Cương, dù không phải người gốc Hòa Bình nhưng đã gắn bó với quê hương Hòa Bình. Cuối năm 2016, khi HTX Hà Phong thành lập, anh Cương với trọng trách liên kết các hộ trồng cam để gia tăng nguồn lực, tạo ra giá trị sản phẩm uy tín đã tập trung vào khâu sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cam đảm bảo an toàn thực phẩm, tìm kiếm bạn hàng và các đầu mối tiêu thụ lớn, hợp tác lâu dài. Hiện, vùng cam được anh xây dựng đạt tiêu chuẩn VietGAP có diện tích gần 200 ha. Trong lúc tìm kiếm chỗ đứng cho sản phẩm cam của HTX trên thị trường, anh nghĩ đến việc chế biến các sản phẩm từ cam quả. Nghĩ là làm, anh Cương học tập, chuyển giao công nghệ. Đến nay, HTX đã vận hành và sản xuất thử nghiệm, ra mắt thị trường 9 sản phẩm, gồm: rượu cam, rượu men cam (chiết xuất từ tinh dầu và ruột cam ủ lên men), nước cốt cam, nước cam lên men, tinh dầu cam, xà phòng cam, mứt cam, mứt vỏ cam và trà chanh đào mật ong.

Với bề dày lịch sử, nét văn hóa truyền thống và thắm đượm tình người, mảnh đất Hòa Bình đã trở thành đất lành của nhiều người đến đây sinh sống, lập nghiệp. Gắn bó với mảnh đất hiền hòa, hàng ngày họ thầm lặng lao động, cống hiến, đóng góp sức mình xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng giàu đẹp. 

 Phương Linh

Các tin khác


Giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 17/9, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình.

Quan tâm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác rà soát phân định xã, thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, qua rà soát trên địa bàn tỉnh xác định có 145/151 xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi; 60 xã thuộc khu vực III, 13 xã, phường, thị trấn khu vực II, 72 xã, phường, thị trấn khu vực I; 74 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi thuộc 22 xã khu vực II và khu vực I; 8 thôn, xóm, tổ dân phố vùng DTTS và miền núi (thuộc 4 xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí là xã vùng DTTS và miền núi.

Bàn giao thiết bị ứng phó thiên tai, thảm họa cho xã Thống Nhất và An Bình

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị cho thành viên Đội Ứng phó thiên tai, thảm họa xã Thống Nhất, An Bình (Lạc Thủy) theo dự án "Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội CTĐ Việt Nam", giai đoạn III. 

Thành phố Hòa Bình: Tạo điều kiện giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS

(HBĐT) - Chỉ thị số 54, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hòa Bình về hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS. Vì vậy, 100% phường, xã đã đưa các mục tiêu, chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS vào tiêu chí xây dựng NTM, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa tại địa phương.  

Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025

(HBĐT) - Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau: Mái ấm của cộng đồng dân cư xóm Lạng

(HBĐT) - Thành lập tháng 3/2019, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) có 50 thành viên. Hơn 1 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng tinh thần năng động, nhiệt tình của Ban chủ nhiệm và các thành viên, CLB đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả cao, thực sự là mái ấm của cộng đồng dân cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục