(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc giải ngân nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cao Sơn.

Hộ anh Lý Văn Hai, xóm Bai là hộ cận nghèo của xã, gia đình anh được vay 40 triệu đồng đầu tư chăn nuôi trâu. Phát triển chăn nuôi và trồng trọt đã giúp gia đình anh Hai có nguồn thu ổn định, kinh tế bớt khó khăn hơn. Anh Hai chia sẻ, từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã làm thay đổi cuộc sống gia đình anh, giúp những người nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Anh Triệu Văn Hạnh, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Bai cho biết: Tổ xóm Bai có 26 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ trên 1 tỷ đồng. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, chủ yếu là phát triển chăn nuôi trâu, bò.

Xã Cao Sơn có 19 tổ TK&VV, hiện triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 32,4 tỷ đồng với 805 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất, đạt trên 10 tỷ đồng với 297 hộ vay; chương trình cho vay hộ cận nghèo có 168 hộ vay với dư nợ trên 6 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn có 190 hộ vay, dư nợ trên 5,6 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 5 tỷ đồng, với 428 hộ vay... Ngoài ra, xã thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 534 triệu đồng. Nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn. 
Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các chương trình tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn xã những năm qua đã phát huy hiệu quả, thể hiện qua tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm và cuộc sống thay đổi của mỗi hộ được vay vốn. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%. Những khoản vay tuy không lớn nhưng là cơ sở ban đầu, cộng thêm hỗ trợ kiến thức thông qua các tổ TK&VV, kinh nghiệm của những người vay trước đã giúp nhiều gia đình mở lối thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách thúc đẩy các hộ khai thác được tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế gia đình.

Việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng chung sức thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, chăm lo cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách các hộ từng bước phát triển sản xuất, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi và tín dụng đen tại các vùng nông thôn.


Hải Linh

Các tin khác


Giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 17/9, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình.

Quan tâm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác rà soát phân định xã, thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, qua rà soát trên địa bàn tỉnh xác định có 145/151 xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi; 60 xã thuộc khu vực III, 13 xã, phường, thị trấn khu vực II, 72 xã, phường, thị trấn khu vực I; 74 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi thuộc 22 xã khu vực II và khu vực I; 8 thôn, xóm, tổ dân phố vùng DTTS và miền núi (thuộc 4 xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí là xã vùng DTTS và miền núi.

Bàn giao thiết bị ứng phó thiên tai, thảm họa cho xã Thống Nhất và An Bình

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị cho thành viên Đội Ứng phó thiên tai, thảm họa xã Thống Nhất, An Bình (Lạc Thủy) theo dự án "Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội CTĐ Việt Nam", giai đoạn III. 

Thành phố Hòa Bình: Tạo điều kiện giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS

(HBĐT) - Chỉ thị số 54, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hòa Bình về hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS. Vì vậy, 100% phường, xã đã đưa các mục tiêu, chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS vào tiêu chí xây dựng NTM, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa tại địa phương.  

Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025

(HBĐT) - Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau: Mái ấm của cộng đồng dân cư xóm Lạng

(HBĐT) - Thành lập tháng 3/2019, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) có 50 thành viên. Hơn 1 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng tinh thần năng động, nhiệt tình của Ban chủ nhiệm và các thành viên, CLB đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả cao, thực sự là mái ấm của cộng đồng dân cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục