(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc giải ngân nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo trên địa bàn xã Cao Sơn.

Hộ anh Lý Văn Hai, xóm Bai là hộ cận nghèo của xã, gia đình anh được vay 40 triệu đồng đầu tư chăn nuôi trâu. Phát triển chăn nuôi và trồng trọt đã giúp gia đình anh Hai có nguồn thu ổn định, kinh tế bớt khó khăn hơn. Anh Hai chia sẻ, từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã làm thay đổi cuộc sống gia đình anh, giúp những người nghèo từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. Anh Triệu Văn Hạnh, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Bai cho biết: Tổ xóm Bai có 26 thành viên, thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ trên 1 tỷ đồng. Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, chủ yếu là phát triển chăn nuôi trâu, bò.

Xã Cao Sơn có 19 tổ TK&VV, hiện triển khai thực hiện 13 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, dư nợ đạt trên 32,4 tỷ đồng với 805 hộ vay. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất, đạt trên 10 tỷ đồng với 297 hộ vay; chương trình cho vay hộ cận nghèo có 168 hộ vay với dư nợ trên 6 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ SXKD vùng khó khăn có 190 hộ vay, dư nợ trên 5,6 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 5 tỷ đồng, với 428 hộ vay... Ngoài ra, xã thực hiện huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ được trên 534 triệu đồng. Nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn. 
Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các chương trình tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn xã những năm qua đã phát huy hiệu quả, thể hiện qua tỷ lệ hộ nghèo giảm từng năm và cuộc sống thay đổi của mỗi hộ được vay vốn. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 20%. Những khoản vay tuy không lớn nhưng là cơ sở ban đầu, cộng thêm hỗ trợ kiến thức thông qua các tổ TK&VV, kinh nghiệm của những người vay trước đã giúp nhiều gia đình mở lối thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Nguồn vốn tín dụng chính sách thúc đẩy các hộ khai thác được tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế gia đình.

Việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng chung sức thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo, chăm lo cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách các hộ từng bước phát triển sản xuất, tạo việc làm, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi và tín dụng đen tại các vùng nông thôn.


Hải Linh

Các tin khác


Uỷ ban kiểm tra Công đoàn các cấp: Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(HBĐT) - Trong năm 2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Công tác tổ chức cán bộ của UBKT tiếp tục được quan tâm kiện toàn, củng cố, đảm bảo về số lượng, chất lượng. Hoạt động của UBKT bám sát sự chỉ đạo, chương trình công tác của các cấp Công đoàn. Công tác giải quyết, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được quan tâm kịp thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân lao động

(HBĐT) - Với chủ đề "Tết sum vầy - mừng xuân, ơn Đảng” và phương châm tất cả công nhân lao động (CNLĐ) đều có Tết, vui Tết,  BTV Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh. Chỉ đạo các cấp Công đoàn tham mưu lãnh đạo cơ quan, đơn vị và người sử dụng lao động có giải pháp chăm lo thiết thực, thực hiện đúng chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị và phòng ngừa các cuộc tranh chấp lao động.

Bệnh nhân người Trung Quốc gửi thư cảm ơn bệnh viện Chợ Rẫy

Sáng 21-2, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh xác nhận, bệnh viện vừa nhận được bức thư chia sẻ của anh Li ZiChao, người con trong trường hợp hai cha con người Trung Quốc nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và xuất viện. Bức thứ được bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đăng trên Facebook cá nhân.

Minh bạch, hiệu quả trong quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”

(HBĐT) - Ngày 20/2, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ "Vì người nghèo”. Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và kế toán Quỹ "Vì người nghèo” các huyện, thành phố. 

Bé 3 tháng tuổi mắc COVID-19 được ra viện, mẹ em bé cách ly cùng nhưng không lây bệnh

Sáng 20/2, Bệnh viện Nhi Trung ương công bố đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) và cho bệnh nhi xuất viện.

Xây dựng “đất lành” ở đảo tiền tiêu

(HBĐT) - Trong chuyến công tác ra đảo Trà Bản, chúng tôi có dịp đến Bản Sen - xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Từ một xã đặc biệt khó khăn, đến nay, Bản Sen là điểm đến lý tưởng cho những người muốn lập nghiệp ở Vân Đồn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục