(HBĐT) - UBND huyện Lạc Sơn vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện thú dữ tấn công, giết hại gia súc của người dân trên địa bàn huyện.


Vật nuôi của người dân xóm Bục, xã Lũng Vân (nay là xã Vân Sơn), huyện Tân Lạc 
bị thú dữ tấn công, giết hại. 

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Bùi Văn Kịm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: Từ đầu tháng 1 đến nay, trên địa bàn xóm Lọt xuất hiện động vật hoang dã là thú ăn thịt có kích thước lớn tấn công và giết hại nhiều gia súc, vật nuôi của người dân trên địa bàn xã. Theo cơ quan chức năng, đến nay vẫn chưa xác định được loài thú dữ nào đã tấn công và giết hại gia súc của người dân.

Theo một số người dân thì đây là loại động vật to lớn, có trọng lượng khoảng 100 kg. Là người chứng kiến đàn dê của gia đình bị thú dữ tấn công, bà Bùi Thị Dến ở xóm Lọt cho biết: Vào ngày mùng 7 Tết vừa rồi, khi tôi đang thả đàn dê trong núi để kiếm thức ăn bất ngờ có thú dữ tấn công. Không dám lại gần vì sợ nguy hiểm, nên tôi chỉ đứng từ xa quan sát. Con thú này có màu xám, hình thù giống hổ. Việc tiếp cận, tấn công đàn gia súc diễn ra rất nhanh, sau khi bắt được 1 con dê, con thú này đã tha vào núi. Sau khi gọi người đến tiếp cứu và tìm kiếm, chúng tôi phát hiện phần còn lại của con dê sau khi bị con thú dữ ăn mất phần đùi. Đến nay, gia đình tôi và nhiều người trong xóm không dám chăn thả gia súc vào núi như trước nữa mà nuôi nhốt tại chuồng, đi lấy thức ăn mang về.

Theo đồng chí Bùi Văn Kịm, từ trước đến nay, trên địa bàn xã chưa bao giờ xảy ra vụ việc thú dữ hoang dã tấn công gia súc như thời gian vừa qua. Địa bàn xóm Bu và xóm Lọt của xã là những xóm nằm biệt lập trên núi cao, giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông. Sau khi xảy ra vụ việc, xã đã phát đi cảnh báo với người dân ở các xóm tiếp giáp, liền kề với khu vực rừng núi, nhất là tiếp giáp với khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông để người dân có ý thức cảnh giác, gia cố chuồng trại, có biện pháp bảo vệ an toàn cho người và vật nuôi. Đồng thời, báo cáo lên UBND huyện để đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ địa phương trong việc đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi; có biện pháp bảo vệ, không để xảy ra tình trạng săn bắn thú trái phép; trấn an người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất...

Theo thống kê của xã Tân Mỹ, tính từ đầu tháng 1 đến trung tuần tháng 2, thú dữ đã nhiều lần tấn công, giết hại gia súc của người dân. Trong đó, có 5 con dê của người dân ở xóm Lọt bị giết hại. Gia đình ông Bùi Văn Giang có 3 con dê bị thú dữ tấn công, giết hại, gia đình ông Bùi Văn Thân có 1 con, gia đình ông Bùi Văn Dử có 1 con bị mất tích, hiện vẫn chưa tìm thấy. Trong số 5 con dê bị thú dữ tấn công, giết hại có con trọng lượng lên đến 50 kg. 
Trước đó, khoảng cuối năm 2019, trên địa bàn xóm Bục, xã Lũng Vân (nay là xã Vân Sơn), huyện Tân Lạc cũng xảy ra tình trạng thú dữ tấn công, giết hại gia súc của người dân. Theo đó, thú dữ đã tấn công và giết hại 4 con, làm bị thương 1 con bò. 

Trước thực trạng trên, đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản, ổn định cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân tại xóm Lọt, xã Tân Mỹ nói riêng và các xã lân cận nói chung. Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo vệ, bảo tồn các loài động vật rừng đặc biệt quý hiếm, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương như Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, Ban CHQS huyện, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông và UBND các xã: Tân Mỹ, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn, Tự Do, Ân Nghĩa phối hợp xác định loài động vật đã tấn công, giết hại gia súc của người dân; khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ, ngăn chặn tình trạng thú dữ tấn công giết hại gia súc, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân. 

Thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt nguy cấp, quý hiếm. Không để người dân tự ý thực hiện việc săn bắn trái phép; tuyên truyền người dân hạn chế tối đa các hoạt động trong rừng, không đi vào ban đêm hoặc ở, ngủ lại trong rừng, trên nương, rẫy. Khi vào rừng nhất thiết phải đi từ 2 người trở lên và mang theo những vật dụng cần thiết để phòng vệ, các dụng cụ có thể gây ra tiếng động lớn để xua đuổi thú dữ khi phát hiện hoặc bị tấn công. UBND các xã vùng cao, đặc biệt là địa bàn có sự xuất hiện của thú dữ cần bố trí lực lượng công an viên, dân quân để cảnh giới, canh phòng cho nhân dân sản xuất. Khi phát hiện có dấu hiệu của loài thú dữ ăn thịt phải báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết...


Vũ Phong

Các tin khác


Việt Nam đã có 63 ca được công bố khỏi bệnh

Ngày 1-4, có hai bệnh nhân tại Ninh Thuận và ba bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 63.

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, BCH Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo mỗi Công đoàn bộ phận trực thuộc ủng hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

6 tập thể, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia ủng hộ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 755/BCĐ-SYT về việc "xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục