(HBĐT) - Hơn 1 tháng qua, cụm từ dịch bệnh Covid - 19, hay vi rút Corona được nhắc đến với tần suất cực lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong giao tiếp thường nhật trong gia đình, nơi làm việc. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch cũng được triển khai hết sức quyết liệt. Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Đến nay, tỉnh, các sở, ngành đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, đề nghị phối hợp, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.


Nhiều người dân đeo khẩu trang y tế không đúng cách và "vô tư" ăn uống ở nơi đông người qua lại. Ảnh chụp tại sân vận động xã Phong Phú (Tân Lạc) ngày 1/2/2020.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp, phương án ứng phó với dịch bệnh. Cập nhật thông tin, người dân trên địa bàn tỉnh cũng hết sức chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình. Theo đó, người người đổ xô tới các hiệu thuốc, đại lý mua khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm và bị đội giá cao ngất ngưởng. Giá cao cũng phải mua dẫn đến tình trạng một số người coi việc mua được hộp khẩu trang như là "chiến tích”. Có khẩu trang y tế rồi, nhiều người đeo khẩu trang ở mọi nơi, mọi lúc, kể cả khi ăn, uống (bằng cách để lệch khẩu trang xuống phía cằm) - gây phản cảm và mất vệ sinh. Nhiều người lưu thông trên đường bằng phương tiện xe máy, xe đạp cũng sử dụng khẩu trang y tế thay cho những chiếc khẩu trang vải thường dùng.

Trong khi ý thức phòng dịch cho cá nhân được nâng lên ở mức cao độ thì ngược lại, ý thức giữ gìn vệ sinh chung hay phòng dịch trong cộng đồng còn ở mức thấp. Theo quan sát, ở một vài nơi tập trung đông người như quán ăn, bến xe, bến tàu, chốn đền, chùa, thậm chí cả bệnh viện, nhiều người dân chưa nêu cao ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung. Hắt hơi, khạc nhổ, vứt rác thải sau khi ăn uống và cả khẩu trang đã qua sử dụng… không đúng nơi quy định khá phổ biến. Vẫn biết, đó là những thói quen cố hữu ở nhiều người không dễ gì khắc phục ngay. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid - 19 gây ra đang có những diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, trong đó có cả việc từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến vệ sinh chung của cộng đồng để cùng chung tay, góp sức phòng bệnh.

Lam Nguyệt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 3 đường cơ bản lây nhiễm của dịch bệnh Covid - 19 gồm: lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp); lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Bộ Y tế đã khuyến cáo: Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh Covid - 19 phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Trên cơ sở những nghiên cứu về dịch bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm Covid - 19 khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, tránh gây lãng phí và tạo cảm giác yên tâm "ảo”, dẫn đến chủ quan trong việc thực hiện các phương pháp khác để phòng chống bệnh dịch Covid - 19.

 


Các tin khác


Giám sát thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 17/9, đoàn giám sát của UB MTTQ tỉnh do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn, đã giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) giai đoạn 2017 - 2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Hòa Bình.

Quan tâm thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác rà soát phân định xã, thôn vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025, qua rà soát trên địa bàn tỉnh xác định có 145/151 xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi; 60 xã thuộc khu vực III, 13 xã, phường, thị trấn khu vực II, 72 xã, phường, thị trấn khu vực I; 74 thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng DTTS và miền núi thuộc 22 xã khu vực II và khu vực I; 8 thôn, xóm, tổ dân phố vùng DTTS và miền núi (thuộc 4 xã, phường, thị trấn không đạt tiêu chí là xã vùng DTTS và miền núi.

Bàn giao thiết bị ứng phó thiên tai, thảm họa cho xã Thống Nhất và An Bình

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban điều hành Dự án USAID của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức lễ bàn giao trang thiết bị cho thành viên Đội Ứng phó thiên tai, thảm họa xã Thống Nhất, An Bình (Lạc Thủy) theo dự án "Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội CTĐ Việt Nam", giai đoạn III. 

Thành phố Hòa Bình: Tạo điều kiện giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS

(HBĐT) - Chỉ thị số 54, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền TP Hòa Bình về hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS. Vì vậy, 100% phường, xã đã đưa các mục tiêu, chỉ tiêu phòng, chống HIV/AIDS vào tiêu chí xây dựng NTM, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa tại địa phương.  

Phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025

(HBĐT) - Ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025.

Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau: Mái ấm của cộng đồng dân cư xóm Lạng

(HBĐT) - Thành lập tháng 3/2019, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) có 50 thành viên. Hơn 1 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng tinh thần năng động, nhiệt tình của Ban chủ nhiệm và các thành viên, CLB đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả cao, thực sự là mái ấm của cộng đồng dân cư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục