(HBĐT) - Hơn 1 tháng qua, cụm từ dịch bệnh Covid - 19, hay vi rút Corona được nhắc đến với tần suất cực lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong giao tiếp thường nhật trong gia đình, nơi làm việc. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch cũng được triển khai hết sức quyết liệt. Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Đến nay, tỉnh, các sở, ngành đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, đề nghị phối hợp, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.


Nhiều người dân đeo khẩu trang y tế không đúng cách và "vô tư" ăn uống ở nơi đông người qua lại. Ảnh chụp tại sân vận động xã Phong Phú (Tân Lạc) ngày 1/2/2020.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp, phương án ứng phó với dịch bệnh. Cập nhật thông tin, người dân trên địa bàn tỉnh cũng hết sức chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình. Theo đó, người người đổ xô tới các hiệu thuốc, đại lý mua khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm và bị đội giá cao ngất ngưởng. Giá cao cũng phải mua dẫn đến tình trạng một số người coi việc mua được hộp khẩu trang như là "chiến tích”. Có khẩu trang y tế rồi, nhiều người đeo khẩu trang ở mọi nơi, mọi lúc, kể cả khi ăn, uống (bằng cách để lệch khẩu trang xuống phía cằm) - gây phản cảm và mất vệ sinh. Nhiều người lưu thông trên đường bằng phương tiện xe máy, xe đạp cũng sử dụng khẩu trang y tế thay cho những chiếc khẩu trang vải thường dùng.

Trong khi ý thức phòng dịch cho cá nhân được nâng lên ở mức cao độ thì ngược lại, ý thức giữ gìn vệ sinh chung hay phòng dịch trong cộng đồng còn ở mức thấp. Theo quan sát, ở một vài nơi tập trung đông người như quán ăn, bến xe, bến tàu, chốn đền, chùa, thậm chí cả bệnh viện, nhiều người dân chưa nêu cao ý thức trong giữ gìn vệ sinh chung. Hắt hơi, khạc nhổ, vứt rác thải sau khi ăn uống và cả khẩu trang đã qua sử dụng… không đúng nơi quy định khá phổ biến. Vẫn biết, đó là những thói quen cố hữu ở nhiều người không dễ gì khắc phục ngay. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid - 19 gây ra đang có những diễn biến phức tạp, mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, trong đó có cả việc từ bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến vệ sinh chung của cộng đồng để cùng chung tay, góp sức phòng bệnh.

Lam Nguyệt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 3 đường cơ bản lây nhiễm của dịch bệnh Covid - 19 gồm: lây truyền qua không khí (qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp); lây trực tiếp (khi tiếp xúc với người bệnh mà không thực hiện biện pháp phòng bệnh) và lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn.

Bộ Y tế đã khuyến cáo: Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh Covid - 19 phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác. Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

Trên cơ sở những nghiên cứu về dịch bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo: Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm Covid - 19 khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, tránh gây lãng phí và tạo cảm giác yên tâm "ảo”, dẫn đến chủ quan trong việc thực hiện các phương pháp khác để phòng chống bệnh dịch Covid - 19.

 


Các tin khác


Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đảm bảo môi trường học đường an toàn để phụ huynh yên tâm trong mùa dịch COVID-19

Ngày 22/2, trong lúc một số quốc gia có thêm bệnh nhân bị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) thì Việt Nam không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới nào. Thông tin này thêm củng cố sự vững tin vào khả năng đưa học sinh đi học trở lại.

Cục Lãnh sự BNG lưu ý công dân về dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ngày 21-2 đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam như sau:

Cùng chung tay chống dịch

(HBĐT) - Ngày nghỉ, mấy bà trong tổ văn nghệ - thể thao của khu K mới lại có dịp gặp nhau trò chuyện. Sau đủ các chuyện như giá vàng ngày thần tài, thời trang quý bà, mỹ phẩm, lương thực, thực phẩm trước, trong và sau Tết là chuyện dịch Covid-19. Một bà đeo khẩu trang bằng vải to sụ lên tiếng:

Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

(HBĐT) - Dịp đầu năm, chúng tôi đến thăm Cơ sở cai nghiện ma túy số I thuộc Sở LĐ-TB&XH tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Cơ sở đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, cai nghiện, chữa trị phục hồi; truyền thông, tư vấn, dạy nghề, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone theo quy định, hỗ trợ, giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục