(HBĐT) - Theo thống kê, Hòa Bình hiện có trên 241 nghìn thanh niên (độ tuổi 16-30 tuổi), chiếm trên 28% dân số toàn tỉnh. Họ là những người trẻ, có sức khỏe, trí tuệ, ước mơ, hoài bão… nhưng cũng dễ có những "lựa chọn sai lầm” khi không có định hướng đúng. Xác định rõ điều này, tổ chức Đoàn nói riêng, các cấp, ngành hữu quan đã tích cực chăm lo, bồi dưỡng giáo dục cho thế hệ trẻ, nhằm tạo môi trường tốt nhất để thanh niên phát triển toàn diện.Phong trào thể thao quần chúng là một trong những sân chơi lành mạnh thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia. Ảnh: Một trận thi đấu bóng chuyền được tổ chức tại sân vận động huyện Kim Bôi.
   
Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phát triển thanh niên tỉnh cho biết: Những năm gần đây, thanh niên trong tỉnh có nhiều cơ hội hơn trong học tập, tìm kiếm việc làm và tham gia các dự án phát triển KT-XH của tỉnh. Có môi trường cạnh tranh lành mạnh trên mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xu thế chuyển dịch từ nông thôn ra thành thị khá rõ, diễn biến tư tưởng, tình cảm của thanh niên diễn ra nhanh hơn. Cùng với sự phát triển về công nghệ số, mạng xã hội, bên cạnh những mặt tích cực, một bộ phận nhỏ thanh niên có biểu hiện lệch lạc về giá trị đạo đức và lối sống, đề cao hưởng thụ, sống thực dụng, ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, thiếu trách nhiệm với cộng đồng, vi phạm pháp luật. Để góp phần điều chỉnh, tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tập hợp thanh niên như: thực hiện đồng bộ các phong trào, cuộc vận động "Thanh niên thi đua cống hiến”, "Thanh niên sống có trách nhiệm”, "Thanh niên giúp nhau làm kinh tế", "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Hàng năm, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở GD&ĐT, Công an tỉnh và các ngành liên quan triển khai công tác phát triển thanh niên trong các cơ quan, đơn vị, trường học. Theo đó, đã tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở các nhà trường. Kiến thức, kỹ năng được tuyên truyền, phổ biến nhiều nhất là phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội, xâm hại tình dục… và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Duy trì tốt việc tuyên truyền tại các "Quán cà phê thanh niên” , "Phòng Tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc” và các câu lạc bộ "Thầy thuốc trẻ Hòa Bình”…

 Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cả về thể chất, tinh thần cho thanh niên được quan tâm. Theo Sở VH-TT&DL tỉnh: Đến nay, toàn tỉnh có 2.030 đội văn nghệ quần chúng, 200 tổ, đội thông tin tuyên truyền với 13.000 diễn viên quần chúng (trong đó, thanh niên chiếm trên 70%), hàng năm tổ chức khoảng 12.000 buổi biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của nhân dân và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội ở các cấp, các ngành, địa phương. Phong trào thể thao quần chúng được quan tâm, thu hút 27% dân số toàn tỉnh tham gia tập luyện thường xuyên, phần lớn là lứa tuổi thanh niên. Thông qua các phong trào thể quần chúng phát hiện những hạt nhân để đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho thể thao thành tích cao của tỉnh. Từ năm 2010 đến nay, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh đã đào tạo hơn 700 học sinh; tuyển chọn, tập huấn trên 1.600 lượt vận động viên tham gia thi đấu trên 169 giải thể thao khu vực và toàn quốc. 

Có thể nói, với sự chung tay của các cấp, ngành, công tác phát triển thanh niên nói chung, tạo môi trường xã hội lành mạnh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh nói riêng đã tạo nguồn động viên, khích lệ thanh niên tích cực học tập, lao động, cống hiến. Năm 2019 đã huy động lực lượng lớn ĐV-TN tham gia các chương trình phát triển KT-XH, xây dựng 16 sân chơi cho thiếu nhi trị giá 450 triệu đồng, tặng hơn 100 nghìn suất quà trong các chương trình tình nguyện, tổ chức Ngày chủ nhật đỏ và hiến máu tình nguyện thu được 2.298 đơn vị máu, trồng trên 190 nghìn cây xanh, thu gom trên 90 tấn rác thải… Tỉnh Đoàn được Trung ương Đoàn xếp loại đơn vị thi đua xuất sắc. Đồng chí Hoàng Xuân Giao chia sẻ: Để tạo môi trường lành mạnh cho thanh niên phát triển, trong năm 2020, các cấp bộ Đoàn, Hội LHTN trong tỉnh tiếp tục tổ chức, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động, phát động nhiều phong trào thiết thực hơn nữa nhằm thu hút đông đảo ĐV-TN và nhân dân tham gia; xây dựng, nhân rộng mô hình điển hình; triển khai sâu rộng trong ĐV-TN phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo... tham gia tốt vào các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.


Thúy Hằng

Các tin khác


Việt Nam đã có 63 ca được công bố khỏi bệnh

Ngày 1-4, có hai bệnh nhân tại Ninh Thuận và ba bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 63.

Ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội ở thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Công đoàn Ngân hàng CSXH tỉnh ủng hộ 50 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, BCH Công đoàn cơ sở Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo mỗi Công đoàn bộ phận trực thuộc ủng hộ 5 triệu đồng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Trung tâm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

6 tập thể, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng đợt phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Kim Bôi đã tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia ủng hộ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Công văn số 755/BCĐ-SYT về việc "xây dựng phương án cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

Thêm một tài khoản Facebook bị xử phạt do đăng thông tin sai sự thật

Chiều 31-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh, Công an các phường Xuân Phú, Phú Hoà (TP Huế) tiến hành làm rõ vụ việc và ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng đối với chị Võ Ngọc Hạ U. về hành vi đăng tải nội dung thông tin không đúng sự thật liên quan đến văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo UBND thành phố trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang dư luận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục