(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có diện tích đất rộng, dân cư đông, hiện có 78.903 người dân trong độ tuổi lao động (chiếm 64,8% dân số). Việc tạo sinh kế cho người dân luôn là vấn đề được quan tâm. Theo đó, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp tạo việc làm cho người lao động.Lao động nữ xã Xuân Thủy (Kim Bôi) làm việc tại xưởng may  gia công túi sách siêu thị của Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi. 

Đồng chí Đào Anh Tuấn, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi chia sẻ: Hàng năm, huyện thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm, giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn triển khai, thực hiện. Tăng cường tổ chức các sàn giao dịch việc làm, hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm và dạy nghề cho lao động tại các xã, thị trấn, học sinh cuối cấp THCS, THPT. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn kêu gọi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ gia đình mở các cơ sở sản xuất để giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Giữ vai trò kết nối, Phòng LĐ-TB&XH huyện đứng ra tổ chức các buổi làm việc giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo nghề, chính quyền địa phương để thống nhất cách thức tổ chức thực hiện và cam kết trách nhiệm giữa các bên. Với những cách làm này, trong năm 2019, huyện đã phối hợp với các sơ sở trong và ngoài huyện mở được 22 lớp nghề cho 713 học viên, trong đó có 3 lớp trung cấp nghề với 117 học viên, 19 lớp nghề dưới 3 tháng thu hút 596 học viên tham gia. Sau học nghề, các học viên được các doanh nghiệp, HTX thu nhận vào làm làm việc ngay, theo đó, 100% lao động sau học nghề đều có việc làm.

Nhằm tạo nguồn vốn cho người dân phát triển sản xuất, các ngành, đoàn thể được giao nhiệm vụ thường xuyên giám sát việc quản lý, cho vay và sử dụng vốn vay giải quyết việc làm của người dân. Hiện tại, huyện duy trì 121 dự án vay với số tiền trên 4,2 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 189 lao động. Trên địa bàn huyện không có nhà máy sản xuất lớn, nhưng đến nay đã có 15 xưởng may túi sách siêu thị, 12 xưởng quấn thiết bị điện, 5 xưởng sản xuất chổi chít xuất khẩu, 23 điểm thu mua mây tren đan xuất khẩu, 28 HTX nông nghiệp, thực hiện được 14 chuỗi liên kết sản xuất… Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động nông thôn lúc nông nhàn. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên được nâng lên, đạt 99,2%. Trong năm 2019, huyện đã giải quyết việc làm mới cho 2.653 lao động, đạt 126% kế  hoạch. Trong đó, lĩnh vực công nhiệp xây dựng 1.801 người; thương mại, dịch vụ 673 người; nông, lâm, ngư nghiệp 156 người.

Sau nhiều năm gặp khó với xuất khẩu lao động, năm qua, huyện Kim Bôi tích cực khởi động lại thị trường này. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện rà soát lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động có uy tín, giới thiệu đích danh cán bộ của công ty đến các xã, thị trấn để làm công tác tư vấn. Tiếp đó, tổ chức cho lãnh đạo UBND xã, các ban, ngành đoàn thể và người lao động có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài đến thăm công ty trước khi làm hồ sơ. Động thái này nhằm tạo dựng niềm tin cho người lao động và chính quyền địa phương. Các bước tiếp theo là phối hợp với các công ty, ngân hàng hướng dẫn người lao động làm thủ tục để được hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ trọn gói từ việc học ngoại ngữ, khám sức khỏe đến làm hộ chiếu… theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Với những nỗ lực chung đó, năm 2019, huyện Kim Bôi đã xuất khẩu được 59 lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Mailaixia, Đài Loan…, đạt 118% kế hoạch đề ra. Bước đầu đã có nguồn ngoại tệ gửi về thắp sáng cho những vùng quê nghèo.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo việc làm, phát triển thêm nguồn sinh kế cho người dân, đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của người dân huyện Kim Bôi có bước chuyển dịch tích cực, đạt 32,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,77%, mức sống của người dân được nâng lên.

Năm 2020 huyện đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 2.200 lao động, trong đó xuất khẩu lao động là 220 người. Từ đầu năm đến nay, huyện đã giải quyết việc làm cho 492 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 17 người. Hiện, phòng LĐ-TB&XH huyện tiếp tục kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với các xã, thị trấn nhằm tạo việc làm cho người dân.


Thúy Hằng

Các tin khác


Công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách"

Ngày 3/4, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách".

Nhịp sống bình dị ở xóm vạn chài

(HBĐT) - Ngay gần khu vực dưới chân cầu Hòa Bình 3 có một xóm vạn chài nhỏ nằm gọn trong lòng thành phố bên bờ Đà giang. Bên kia dòng sông là cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp với những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương mại ngập tràn ánh đèn, những khu chợ sầm uất thì ở xóm vạn chài, cuộc sống thường nhật diễn ra hết sức bình dị.

Tặng rau sạch và bữa sáng miễn phí cho điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 3/4, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, nhà hàng Gia Hân, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã trao tặng gần 50 kg rau sạch cho Trường Quân sự tỉnh(nay là Trung đoàn T14), địa điểm đang cách ly 80 công dân trở về từ Cộng Hòa liên bang Đức. Tham dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và đại diện Trường Quân sự tỉnh.

Lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Ngày 3/4, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công văn số 2100/VPUBND-KGVX về việc lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục