(HBĐT) - Một trong những biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 là cách ly. Mục đích của việc cách ly nhằm khoanh vùng, cô lập vùng dịch, dập dịch triệt để, không để nguồn bệnh có thể thoát ra ngoài. Không cách ly sẽ khiến virus lây lan, ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch của toàn xã hội. Vì vậy, tự giác, trung thực, nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly của người có nguy cơ nhiễm bệnh, đến từ vùng dịch hay có qua vùng dịch là trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội.Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kiểm tra khu cách ly tập trung tại huyện Cao Phong. 

Ngày 6/3, UBND tỉnh ban hành Công văn 295/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố. Theo đó, giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức việc cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú và tại cơ sở y tế. Tổ chức giám sát chặt chẽ người địa phương từ vùng dịch trở về. Thực hiện nghiêm phương án cách ly, điều trị kịp thời nếu phát hiện có trường hợp lây nhiễm. Sẽ xử lý nghiêm cán bộ kíp trực trong ngành Y tế không tuân thủ đúng quy định trong công tác cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

 Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 3 hình thức cách ly: Cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung và cách ly tại gia đình. Đến ngày 18/3, trên địa bàn toàn tỉnh đang triển khai cách ly 20 người trong cơ sở y tế, 90 người khu cách ly tập trung và 193 người cách ly tại nhà. Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, trong thời gian qua, việc triển khai công tác cách ly tại hộ gia đình còn nhiều bất cập.
Đồng chí Phạm Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mai Châu cho biết: Thực hiện việc cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thực hiện nghiêm túc từ khâu chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y tế... Việc quản lý cách ly tại nhà giao cho chính quyền cấp cơ sở. Tuy nhiên, trong thời gian triển khai có những trường hợp cách ly không tuân thủ các quy định. Người được cách ly vẫn ra khỏi nơi cách ly như đi chợ, tham gia các hoạt động xã hội.
Cùng với phản ánh trên, đồng chí Phạm Kỳ Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cho biết: Tại địa bàn thành phố, một số địa phương, chính quyền cấp cơ sở vẫn còn lỏng lẻo trong công tác theo dõi người cách ly tại gia đình. Khó quản lý người cách ly bởi họ vẫn sinh hoạt trong cộng đồng, còn xảy ra trường hợp người cách ly không thực hiện nghiêm túc. Để làm tốt việc này cần sự chung tay của chính quyền, đoàn thể từ thôn, xóm, xã quản lý người cách ly.

Đồng chí Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho hay: Thực hiện công tác phòng dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện ngoài triển khai các hoạt động y tế cũng đã kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch trở về. Tuy nhiên, có nơi có người bị cách ly không thực hiện nghiêm túc như ở xã Bình Thanh vẫn có người cách ly đi ra khỏi nơi cư trú. Do vậy, chúng tôi chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn, ban, ngành đoàn thể các cấp phối hợp thực hiện nghiêm việc giám sát những người được cách ly. Trường hợp nào không thực hiện nghiêm túc sẽ kiên quyết đưa về cách ly tập trung tại huyện.

Việt Lâm

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục