(HBĐT) - Ngày 26/3, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có Văn bản khẩn số 670/BCĐ-SYT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố; Các đơn vị y tế trong ngành; Phòng khám đa khoa tư nhân về việc giám sát y tế người về Hòa Bình từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Theo Thông báo từ Bộ Y tế ngày 18-19/3/2020 đã phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh Covid-19 là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (BN86: nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai. BN87: nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai, có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86). Tiếp theo ngày 24/3/2020 ghi nhận bệnh nhân số 133, nữ, 66 tuổi ở Tân Phong, Lai Châu, trong tháng 3/2020 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh và ngày 22/3/2020 trở về nhà tại tỉnh Lai Châu. Như vậy đã có lây nhiễm chéo tại bệnh viện, nguy cơ lây lan cho các đối tượng người bệnh, người liên quan đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian 14 ngày qua là rất cao.

Hòa Bình giáp ranh với thành phố Hà Nội, giao thông đi lại thuận lợi do đó trong thời gian 14 ngày qua có một số lượng lớn người bệnh và những người liên quan đã đến Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, còn có nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hòa Bình đang học tập và đưa bệnh nhân đến đây. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào tỉnh.

Trước tình hình cấp bách trên, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 Điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai (tiếp xúc vòng 1), tổ chưc thực hiện ngay việc cách ly tại cơ sở y tế đối với các trường hợp này.

Thực hiện điều tra, giám sát, phát hiện, quản lý, thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp đã từng đi đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua (tiếp xúc vòng 2), áp dụng các hình thức cách ly tại nhà theo quy định.

Lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với các trường hợp trên (tiếp xúc vòng 3) để vận động, tuyên truyền tự hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Khi có dấu hiện ho, sốt, khó thở đến ngay bệnh viện, Trung tâm Y tế để được khám, phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời.

 Đề nghị Sở TT&TT, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh và cơ quan truyền thông các cấp truyền thông đến người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày qua tự ý thức khai báo với cơ quan y tế, theo dõi sức khỏe, sử dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện ngay việc giám sát, hỗ trợ, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.


P.V (TH)

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục