(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.Nhà máy cháo sen bát bảo Minh Trung - Khu công nghiệp Lương Sơn duy trì hoạt động ổn định.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Hàng năm, sau dịp Tết Nguyên đán, ngành LĐ-TB&XH tổ chức và phối hợp tổ chức khá nhiều hoạt động như: Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm; hội nghị, hội thảo, gặp mặt, tọa đàm liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới; khởi động các hoạt động đào tạo nghề; kiểm tra việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững ở cơ sở; chuẩn bị cho Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động; điều dưỡng người có công… Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mọi hoạt động tạm dừng hoặc không tổ chức. Cụ thể như: Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã xây dựng kế hoạch trong tháng 2, tháng 3 sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trong tỉnh; tổ chức ngày hội việc làm cho thanh niên; phối hợp tổ chức hội thảo tư vấn du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc... đến thời điểm này, mọi hoạt động chưa được tổ chức. Gần 2 tháng qua, cán bộ, nhân viên của trung tâm chủ yếu làm việc qua điện thoại, máy tính để thu thập, lưu trữ và cung ứng thông tin về thị trường lao động; tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; xây dựng các kế hoạch cụ thể để triển khai hoạt động khi đại dịch Covid-19 đi qua. Tháng 4 hàng năm, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh bắt đầu tổ chức các đợt điều dưỡng, nhưng năm nay, Sở đã có văn bản thông báo lùi thời gian điều dưỡng vào thời điểm thích hợp trong năm. Sở cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nghề tạm dừng việc giảng dạy, học tập trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Dự kiến Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay cũng không tổ chức, tránh tập trung đông người.

Qua nắm bắt tình hình SX-KD trên địa bàn tỉnh từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đại diện ngành LĐ -TB&XH cho biết: Đến thời điểm hiện tại, mọi hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vận tải hoặc kinh doanh du lịch... đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ cho sản SX-KD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với đại dịch Covid-19, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, BHXH tỉnh về việc hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và quỹ tử tuất đối với doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó đề nghị: UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về các trường hợp, điều kiện, thủ tục, hồ sơ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn. Hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ xác định doanh nghiệp đủ điều kiện trong thời gian sớm nhất, chuyển cơ quan bảo hiểm xem xét, giải quyết, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định SX-KD. Một mặt, đề nghị BHXH tỉnh hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 nếu đủ điều kiện thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, quỹ tử tuất tối đa 12 tháng, theo quy định tại Điều 88, Luật BHXH và Điều 16, Nghị định số 115, ngày 11/11/2015 của Chính phủ.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch, sau Tết Nguyên đán, nhiều lao động làm việc ở các doanh nghiệp thuộc miền Trung, miền Nam, các doanh nghiệp may mặc, giày da ở miền Bắc chưa thể trở lại lao động nên số lao động thất nghiệp tăng nhẹ. Trong quý I, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 589 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai kịp thời các văn bản của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát chức năng, nhiệm vụ thực hiện công tác tham mưu, bảo đảm giữ ổn định an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong đại dịch Covid-19.


Thúy Hằng


Các tin khác


Tư vấn, tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Nhân Nghĩa

(HBĐT) - Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh vừa phối hợp với lực lượng QLTT, Sở Công Thương và các ngành chức năng huyện Lạc Sơn tổ chức hoạt động tư vấn, tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại khu vực chợ Vó, xã Nhân Nghĩa.

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Thể thao Global lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(HBĐT) - Công ty TNHH Thể thao Global, Công đoàn cơ sở công ty vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 30 đại biểu đại diện cho 59 đoàn viên, công nhân lao động. 

Tặng 44 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 21/5, Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Cao Phong, Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức thăm hỏi tặng quà hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, học sinh chi trường mầm non xóm Mừng, trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong).

Nhiều vấn đề trong đơn phản ánh của người dân xã Hiền Lương không đúng sự thật

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn phản ánh của người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc) về một số vấn đề liên quan đến việc giải quyết cho cán bộ xã nghỉ không đúng quy trình; bầu cử đại biểu HĐND xã không minh bạch, kết quả bầu cử không chính xác và một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngân sách xã. Xung quanh những nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã làm việc với HĐND, UBND huyện Đà Bắc để làm rõ.

Huyện Kim Bôi tiếp sức để người nghèo tự vượt qua đói nghèo

(HBĐT) - Trong 5 năm (2016 - 2020), huyện Kim Bôi đã thực hiện đạt và vượt các mục tiêu về giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập của hộ nghèo, đặc biệt là mục tiêu đưa các địa bàn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). 

Tỏa sáng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái

(HBĐT) - Đại dịch Covid-19 làm xáo trộn mọi hoạt động, lĩnh vực, gây ra nhiều hệ lụy, khó khăn. Song, càng trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái càng tỏa sáng. MTTQ các cấp đã khơi dậy tinh thần, tấm lòng ấy trong mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân thông qua phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tất cả cùng chung sức để vững tin vượt qua khó khăn, thiết lập trạng thái bình thường mới.

 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục