(HBĐT) - Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ được xem như phao cứu sinh đối với người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bởi gói hỗ trợ mang ý nghĩa vô cùng to lớn, chưa có tiền lệ, lại được triển khai trong thời gian ngắn, nên không tránh khỏi… lúng túng. Nhưng dẫu có gấp gáp đến mấy, cũng phải đảm bảo công khai, minh bạch, và đặc biệt, không kê khai danh sách hỗ trợ theo kiểu "nhầm hơn bỏ sót”.


Người dân thành phố Hòa Bình tiếp nhận gói hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cách đây hơn 1 tháng, khi cùng đại diện các ngành liên quan đi hướng dẫn, giám sát việc chi trả gói hỗ trợ an sinh cho đối tượng người có công tại một số xã, phường ở TP Hòa Bình, tôi đã được chứng kiến sự lo lắng của những người trong cuộc. Đó là Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQ, cán bộ LĐ-TB&XH xã, phường… Họ lo lắng quá trình rà soát, lập danh sách chi trả hỗ trợ sẽ xảy ra sai sót, nhẫm lẫn, vì đối tượng bảo trợ xã hội thì thường cũng thuộc diện hộ nghèo, lao động không có hợp đồng lao động (HĐLĐ). Đặc biệt là rất khó xác định nhóm đối tượng.

Để hạn chế những sai sót có thể xảy ra, các tổ chức chính trị - xã hội được huy động vào cuộc, để giám sát từ quá trình rà soát, lập, kê danh sách, đến quá trình chi trả. Thực hiện nhiệm vụ, theo một lãnh đạo cơ quan MTTQ TP Hòa Bình, quy trình thực hiện khá sát sao. Như đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, UBND cấp xã có trách nhiệm rà soát, chống trùng, tổng hợp, thẩm định, xác nhận danh sách đối tượng trình UBND cấp huyện trong 3 ngày làm việc. UBND cấp huyện có trách nhiệm thẩm định, phê duyệt danh sách, trình Chủ tịch UBND tỉnh thông qua Sở LĐ-TBXH. Sau khi nhận đủ hồ sơ, Sở LĐ-TBXH sẽ tổng hợp, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ và chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Riêng với nhóm đối tượng người lao động (NLĐ) không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm, sau khi làm hồ sơ đề nghị theo mẫu gửi UBND cấp xã, UBND cấp xã tổ chức rà soát, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, với sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, niêm yết công khai danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tại xóm, xã để lấy ý kiến Nhân dân, sau đó tổng hợp danh sách NLĐ đủ điều kiện gửi UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh thông qua Sở LĐ-TB&XH. Sở LĐ-TBXH tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ…

Hiện tại, tỉnh thực hiện chi trả xong nhóm đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội. Còn đối tượng NLĐ, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ đang được triển khai rà soát để lập danh sách. Thế nhưng đã phát sinh những điều đáng tiếc. Đó là chuyện chi trả hỗ trợ "nhầm” cho  9 hộ ở xã Tân Lập, 3 hộ ở xã Quý Hòa không thuộc diện hộ nghèo ở huyện Lạc Sơn. 

Gọi là gói hỗ trợ vì thế, số tiền các đối tượng được thụ hưởng không nhiều. Như hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng, trong 3 tháng, từ tháng 4 - 6/2020. Theo Kế hoạch số 71, ngày 15/5/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện hỗ trợ NLĐ, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, NLĐ làm việc theo HĐLĐ cho doanh nghiệp phải tạm thỏa thuận, tạm hoãn HĐLĐ, hoặc nghỉ việc không lương được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng; NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng…, thời gian hỗ trợ từ ngày 1/4 - 30/6/2020.

Hiện, tỉnh đang triển khai việc rà soát lập danh sách để tri trả. Chưa có con số cụ thể, tuy nhiên, theo dự kiến của cơ quan tham mưu, số tiền để chi trả cho nhóm đối tượng NLĐ (theo Kế hoạch số 71 của UBND tỉnh) lên tới hàng trăm tỷ đồng. Dù địa phương chỉ phải chi trả 30% tổng kinh phí theo quy định, nhưng cũng đã tạo một gánh nặng lớn đối với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Hòa Bình. Hơn thế, nếu chi trả "nhầm” thì sẽ bỏ lọt những người yếu thế thực sự cần được hỗ trợ, tạo sự bất bình trong xã hội. Bởi vậy, vì lòng tự trọng, vì tinh thần nhân văn sâu sắc của con người Việt Nam: Xin đừng xà xẻo… gói an sinh dành cho những nạn nhân của đại dịch Covid-19!

 
Thúy Hằng


Các tin khác


Trên 3,5 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Ngày 12/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã Ban hành Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT về phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020. 

Chung tay phòng, chống ma túy học đường

(HBĐT) - Tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ (nhất là ma túy dạng đá và một số dạng mới hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi) có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà” và lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/7, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà”, lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động HMTN tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới

(HBĐT) - Từ ngày 8 - 10/7, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới, các vấn đề về giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Chương trình có sự tham dự của 471 học viên là cán bộ đoàn, phụ nữ và cộng tác viên công tác xã hội cấp xã trong toàn tỉnh. 

Huyện Lạc Thuỷ thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 7/7, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức cuộc thi "Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020” nhằm nâng cao chất lượng Chương trình MTQG xây dựng NTM, đưa việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào chiều sâu, nhân rộng những khu dân cư tiêu biểu, có thành tích nổi bật. Tham gia cuộc thi có 11 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vườn mẫu đến từ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Xã Nánh Nghê ổn định bộ máy, tạo sức mạnh xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Tháng 1/2020, 2 xã Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc) được sáp nhập thành xã Nánh Nghê theo Nghị quyết số 830/NQUBTVQH14. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền xã Nánh Nghê đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, khẩn trương ổn định bộ máy nhằm tạo sức mạnh tổng lực lãnh đạo địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục