(HBĐT) - Một trong những phần việc được lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Công an tỉnh triển khai có hiệu quả thời gian qua, đó là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL), phòng chống tội phạm và tai, tệ nạn xã hội (TNXH) cho Nhân dân, nhất là trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.


Thành viên câu lạc bộ "Thanh niên tuyên truyền pháp luật”, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tập huấn phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em cho thiếu nhi TP Hòa Bình.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chia sẻ: Xác định rõ vai trò của công tác TTPBPL đến người dân là một trong những biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật hiệu quả, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022, BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đổi mới phương pháp, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền.

BCH Đoàn đã thành lập câu lạc bộ (CLB) "Thanh niên tuyên truyền pháp luật”. CLB gồm 28 thành viên, là đoàn viên thuộc các cơ sở Đoàn Công an tỉnh. Đây là những đồng chí có khả năng nắm bắt, vận dụng, giải quyết nhanh, chính xác các tình huống pháp luật trong thực tiễn công tác. Một trong những hoạt động nổi bật nhất của CLB là tổ chức các đợt tuyên truyền về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) - vấn đề nổi cộm về ANTT trên địa bàn tỉnh, gây bức xúc trong dư luận, với sự gia tăng cả về tính chất, mức độ của hành vi. CLB xác định tuyên truyền phòng, chống XHTDTE là một nội dung khó và nhạy cảm, để tuyên truyền hiệu quả phải lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp, vừa đảm bảo nội dung, nhưng tránh tình tiết phản cảm, gây tâm lý gò ép, nhàm chán cho đối tượng tuyên truyền. Chính vì vậy, nội dung tuyên truyền thông qua phiên tòa giả định kết hợp trò chơi, câu hỏi tương tác và giới thiệu kỹ năng phòng, chống xâm hại được xác định là biện pháp tuyên truyền trọng tâm. Qua đó, trang bị một số kỹ năng nhận biết, động tác thoát hiểm khi gặp đối tượng có ý định bắt cóc, xâm hại trẻ em. Những phương pháp tuyên truyền có tính tương tác cao đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm thay đổi nhận thức, nâng cao trách nhiệm của phụ huynh trong bảo vệ con em, đồng thời giúp chính các em chủ động phòng tránh đối tượng có ý định thực hiện hành vi xâm hại...

Tính từ năm 2019 đến tháng 6/2020, CLB "Thanh niên tuyên truyền pháp luật” của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức được 5 phiên tòa giả định về phòng, chống XHTDTE cho hơn 1.000 lượt người dân và thanh thiếu niên tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh; tổ chức 2 lớp tập huấn phòng, chống XHTDTE cho trên 400 thiếu nhi lứa tuổi từ 7 - 14 tuổi. Từ nòng cốt là các thành viên CLB "Thanh niên tuyên truyền pháp luật”, các cơ sở Đoàn Công an tỉnh đã xây dựng thành 15 đội TTPBPL theo lĩnh vực, đặc thù công tác để tổ chức các hoạt động TTPBPL cho Nhân dân, học sinh như: Đội TTPBPL giao thông đường bộ; Đội tuyên truyền phòng, chống ma túy; Đội tuyên truyền kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ... Hoạt động của các đội TTPBPL đã góp phần kiềm chế tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, tai, tệ nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhấn mạnh: Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng của ĐVTN Công an tỉnh. Đó cũng chính là cách để tuổi trẻ Công an tỉnh thể hiện vai trò xung kích, sáng tạo của mỗi ĐVTN trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Góp phần chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT.

Vũ Đình Huy

(Phòng PX03 - Công an tỉnh)


Các tin khác


Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

(HBĐT) - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình vừa đi vào hoạt động trở lại tại địa chỉ mới thuộc tổ 7, phường Thống Nhất - cạnh trục đường tránh quốc lộ 6  (TP Hòa Bình). 

Xã Tú Sơn: 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Tú Sơn (Kim Bôi), ngày 2/8,  trên địa bàn xã đã có 2 trường hợp bị nước lũ cuốn trôi, trong đó, 1 trường hợp đã tử vong. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, kích cầu tiêu dùng, sản xuất

(HBĐT) - Với tầm quan trọng của việc kích cầu tiêu dùng hàng Việt, ngày 10/4/2015, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 107-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Sau khi Kết luận được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 8 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Kiểm soát nguồn chi, đảm bảo an toàn Quỹ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 

Huyện Lạc Thủy: Khi cải cách hành chính là khâu đột phá

(HBĐT) - Cách xa trung tâm tỉnh lỵ, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhưng mấy năm gần đây, huyện Lạc Thủy đã lội ngược dòng, tạo điểm nhấn về thu hút đầu tư và trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Thành công đó được tạo nên bởi những trăn trở và quyết sách đúng, trong đó có việc lấy cải cách hành chính (CCHC) để tạo sự đột phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục