(HBĐT) - Thành lập tháng 3/2019, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) có 50 thành viên. Hơn 1 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng tinh thần năng động, nhiệt tình của Ban chủ nhiệm và các thành viên, CLB đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả cao, thực sự là mái ấm của cộng đồng dân cư.


 

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xóm Lạng, thị trấn Bo (Kim Bôi) duy trì nề nếp sinh hoạt định kỳ hàng tháng, để đánh giá kết quả 8 nội dung hoạt động và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho các thành viên.

 Chủ nhiệm CLB LTHTGN xóm Lạng Bùi Xuân Thẩm cho biết: Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB được Ban chủ nhiệm và các thành viên bàn thảo kỹ lưỡng trước khi ban hành. Theo đó, CLB được thành lập nhằm tạo cơ hội cho các thành viên, với 70% là NCT được cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình. Tạo điều kiện để các thành viên phát huy vai trò và đóng góp trong chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương. Đặc biệt, cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa CLB với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhà cung cấp dịch vụ ở địa phương, góp phần thực hiện tốt hơn quyền, lợi ích của các thành viên và NCT.

Nhằm giúp hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, với nguồn kinh phí 100 triệu đồng (gồm 75 triệu đồng do dự án cấp và 25 triệu đồng đối ứng của địa phương), CLB đã cho 22 thành viên vay để đầu tư SX-KD. Theo đó, các hộ có thêm nguồn vốn để cải tạo vườn, ao, chuồng phát triển chăn nuôi, trồng trọt, đời sống được cải thiện rõ rệt.

Cùng với duy trì nề nếp sinh hoạt 1 lần, hàng tháng, CLB tổ chức theo dõi huyết áp, cân nặng, duy trì tập thể dục dưỡng sinh và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho các thành viên. Ngoài ra, CLB có đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên tại cộng đồng, nhất là với những người già, neo đơn, ốm đau, bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, CLB có các hoạt động khá sôi nổi, bổ ích như tập luyện, thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ những NCT kém may mắn trong cộng đồng…

Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Kim Bôi đánh giá: Hoạt động của CLB LTHTGN xóm Lạng trong thời gian qua khẳng định mục tiêu và các mảng hoạt động phù hợp với lớp NCT. CLB tập hợp được nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi trong cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. Kết quả đó cũng khẳng định CLB LTHTGN thực sự là mô hình bổ ích, thiết thực đối với NCT tại cộng đồng. Thời gian tới, Ban đại diện Hội NCT huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động để các cấp Hội và cộng đồng dân cư áp dụng, nhân rộng mô hình ra các xóm, bản, tổ dân phố trên địa bàn.

Bùi Đức

 

Các tin khác


Cần lắm những "cánh tay nối dài" của Tòa soạn

(HBĐT) - Trong điều kiện không có "ngành dọc” ở các huyện, thành phố, lực lượng phóng viên vỏn vẹn hơn 20 người, không đủ sức "phủ sóng” khắp địa bàn thì cộng tác viên (CTV) thực sự được biết đến là "cánh tay nối dài” của Tòa soạn. Viết bằng đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm trăn trở từ những điều được nghe, được biết, được thấy, các anh chị em CTV đã phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, góp phần làm cho Báo Hòa Bình thêm hấp dẫn, đầy đặn thông tin hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội trao tặng 300 suất quà cho người dân xã Bắc Phong

(HBĐT) - Sáng 29/10, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao quà cho các hộ chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bắc Phong (Cao Phong). Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hãy đi cùng nhau - Let’s go together” của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam tổ chức trên địa bàn 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Xã Ngọc Lâu: Nhiều khó khăn trong xóa đói, giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 16 km, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, đời sống còn nhiều khó khăn. Đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống người dân, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn chiếm trên 40% trong nhiều năm qua.

Chăm lo cuộc sống cho đối tượng bảo trợ

(HBĐT) - Số lượng tiếp nhận đối tượng khuyết tật thần kinh đặc biệt nặng có xu hướng ngày càng tăng, nhiều đối tượng phải nuôi giữ tập trung; trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng của đối tượng bảo trợ thực hiện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp, do giá cả thị trường tăng cao… Đó là những khó khăn đã, đang đặt ra trong hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Xã Khoan Dụ: Xây dựng "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị N.T.M ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) bị chồng là N.V.M bạo hành, Hội LHPN phối hợp Công an xã khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc; gọi hỏi, răn đe, giáo dục và cho N.V.M ký cam kết không tái phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục