(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" đã được các cấp Hội cơ sở và hội viên người cao tuổi (NCT) huyện Cao Phong hưởng ứng tích cực, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn ngày một phát triển.


 Gia đình ông Bùi Văn Bưởi, hội viên người cao tuổi xã Thạch Yên (Cao Phong) phát triển chăn nuôi, trồng trọt, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

 Từ phong trào nêu gương sáng trong rèn luyện sức khỏe, đến nay, toàn huyện có 68 câu lạc bộ văn hóa, thể thao, thu hút trên 2.000 thành viên thường xuyên tham gia. Ngoài ra, các chi hội trong huyện có trên 100 đội bóng chuyền hơi nam, nữ. Từ năm 2015 đến nay, tổ chức trên 100 cuộc giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các câu lạc bộ trong, ngoài huyện và ngoài tỉnh.

Hưởng ứng phong trào thi đua NCT tham gia xây dựng làng, bản văn hóa, khu dân cư văn hóa, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, vào dịp lễ, Tết và kỷ niệm ngày truyền thống NCT hàng năm, cán bộ, hội viên NCT trong huyện luôn đi đầu, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn tổ chức các hoạt động an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, gắn với gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, 100% gia đình có NCT đã đăng ký thực và hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Để đẩy mạnh phong trào thi đua NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, từ năm 2015 đến nay, toàn huyện có trên 3.000 lượt hội viên tham gia trực tiếp, hoặc điều hành con cháu tham gia phát triển kinh tế. Không chỉ khai thác thế mạnh là trồng cây ăn quả có múi, hội viên NCT các xã còn tận dụng hiệu quả diện tích ao, hồ để phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, duy trì, phát triển nghề truyền thống như mây, tre đan, dệt thổ cẩm... Trong đó, 221 NCT được xã, huyện, tỉnh công nhận làm kinh tế giỏi.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 3.000 NCT tham gia và gương mẫu đi đầu trong xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, nêu gương sáng trong việc giáo dục lý tưởng, xây dựng nền tảng đạo đức truyền thống cho thế hệ trẻ noi theo. Từ năm 2012 đến nay, phong trào nuôi lợn nhựa, nuôi gà tiết kiệm ủng hộ quỹ khuyến học được Hội NCT huyện duy trì, phát triển có hiệu quả, số tiền thu được trên 2 tỷ đồng.

Để góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, các cấp Hội trong huyện luôn gắn phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu chấp hành và tuyên truyền, động viên con cháu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Toàn huyện hiện có 649 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức tự quản ở cơ sở. Với trách nhiệm và kinh nghiệm của mình, ở mọi cương vị NCT đều tận tâm, tận lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hưởng ứng phong trào "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường”, 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT trong huyện đã hiến 51.000 m2 đất các loại, đóng góp trên 3.000 ngày công lao động, ủng hộ trên 700 triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng; trồng mới, chăm sóc trên 7.000 cây bóng mát, cây ăn quả. Bên cạnh đó, để duy trì hoạt động Hội và đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT, 5 năm qua, toàn huyện đã vận động xây dựng Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT được trên 1,7 tỷ đồng.

Cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT huyện đã thành lập, duy trì hoạt động 3 câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại các xã: Thu Phong, Dũng Phong, Hợp Phong với trên 150 thành viên. Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần tạo sự gắn kết và phát triển trong cộng đồng.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua (2015-2020), 100% Hội NCT xã, thị trấn toàn huyện được đánh giá hoạt động khá và tốt. Ban đại diện Hội NCT huyện luôn giữ vững tốp đầu phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” các huyện, thành phố trong tỉnh.

 

Đức Phượng

Các tin khác


Cần lắm những "cánh tay nối dài" của Tòa soạn

(HBĐT) - Trong điều kiện không có "ngành dọc” ở các huyện, thành phố, lực lượng phóng viên vỏn vẹn hơn 20 người, không đủ sức "phủ sóng” khắp địa bàn thì cộng tác viên (CTV) thực sự được biết đến là "cánh tay nối dài” của Tòa soạn. Viết bằng đam mê, nhiệt huyết và cả những nỗi niềm trăn trở từ những điều được nghe, được biết, được thấy, các anh chị em CTV đã phản ánh kịp thời thực tế sinh động ở cơ sở, góp phần làm cho Báo Hòa Bình thêm hấp dẫn, đầy đặn thông tin hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội trao tặng 300 suất quà cho người dân xã Bắc Phong

(HBĐT) - Sáng 29/10, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức trao quà cho các hộ chính sách, hộ hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bắc Phong (Cao Phong). Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch "Hãy đi cùng nhau - Let’s go together” của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và nhãn hàng Lock&Lock Việt Nam tổ chức trên địa bàn 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Xã Ngọc Lâu: Nhiều khó khăn trong xóa đói, giảm nghèo

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 16 km, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, đời sống còn nhiều khó khăn. Đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống người dân, tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn chiếm trên 40% trong nhiều năm qua.

Chăm lo cuộc sống cho đối tượng bảo trợ

(HBĐT) - Số lượng tiếp nhận đối tượng khuyết tật thần kinh đặc biệt nặng có xu hướng ngày càng tăng, nhiều đối tượng phải nuôi giữ tập trung; trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng của đối tượng bảo trợ thực hiện theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP đến nay không còn phù hợp, do giá cả thị trường tăng cao… Đó là những khó khăn đã, đang đặt ra trong hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

Xã Khoan Dụ: Xây dựng "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"

(HBĐT) - Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị N.T.M ở thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) bị chồng là N.V.M bạo hành, Hội LHPN phối hợp Công an xã khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc; gọi hỏi, răn đe, giáo dục và cho N.V.M ký cam kết không tái phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục