(HBĐT) - Công tác giảm nghèo ít nhiều có sự biến động. Một số nơi, số hộ nghèo giảm nhưng cũng có nơi tăng lên. Đây đang là trăn trở đối với các địa phương sau thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính.


Công chức LĐ-TB&XH thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) phối hợp với Trưởng khu Chiềng Khến điều tra, rà soát theo các tiêu chí để làm căn cứ đánh giá hộ nghèo, cận nghèo năm 2020.

Hộ chị Phạm Thị Thu ở khu Tân Phong, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) có 3 nhân khẩu, gồm chị và hai con nhỏ, điều kiện gia cảnh khó khăn do thiếu nhân lực lao động. Tuy nhiên, nếu áp theo bộ công cụ điều tra thì hộ chị Thu lại không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo. Một trường hợp khác là anh Lê Anh Tuấn cùng ở khu Tân Phong có vợ bị ung thư, duy nhất anh là lao động chính. Qua điều tra đánh giá bằng phiếu, hộ anh Tuấn cũng không thuộc diện được xét duyệt.

Theo tổng hợp hộ nghèo, cận nghèo năm 2019 tại thời điểm trước khi sáp nhập thành thị trấn Mãn Đức: Xã Quy Hậu có 66 hộ nghèo, 73 hộ cận nghèo; xã Mãn Đức có 75 hộ nghèo, 104 hộ cận nghèo; thị trấn Mường Khến có 61 hộ, 55 hộ cận nghèo. Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo thực hiện đầu tháng 11/2020, toàn thị trấn có 310 hộ nghèo, tăng 108 hộ so với năm 2019; hộ cận nghèo giảm từ 232 xuống còn 197 hộ.

Đồng chí Bùi Văn Hiển, Chủ tịch UBND thị trấn Mãn Đức chia sẻ: Sau sáp nhập, thị trấn được công nhận là đô thị. Tuy nhiên, trong 2 xã được nhập vào còn có những vùng khó khăn, vùng 135. Do vậy, khi thực hiện đúng theo bộ công cụ mới đánh giá chuẩn nghèo, số hộ nghèo tăng lên. Mặt khác, khi đối chiếu phiếu điều tra theo bộ chỉ tiêu về các nhu cầu xã hội cơ bản đối với khu vực đô thị không tính đến tài sản khác như gia súc, gia cầm...

Với xã Vũ Bình (Lạc Sơn), trước khi sáp nhập, trong 3 xã cũ có xã Vũ Lâm đã đạt chuẩn NTM, hộ nghèo còn 41 hộ, trong khi hộ nghèo xã Bình Chân cũ là 133 hộ, xã Bình Cảng cũ 160 hộ, tổng số có 334 hộ. Kết quả điều tra thời điểm cuối năm 2020, số hộ nghèo giảm còn 242 hộ, 963 nhân khẩu, chiếm 9,01%. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND xã Vũ Bình cho rằng: Bên cạnh thuận lợi có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, việc rà soát, điều tra hộ nghèo còn gặp không ít trở ngại. Cụ thể như quá trình ghi phiếu, một số điều tra viên có tâm lý nể nang, không ghi đầy đủ tài sản hộ đang sử dụng. Một bộ phận người dân còn ỷ lại, muốn vào danh sách hộ nghèo. Cá biệt, có hộ nghèo mang tài sản đi gửi ở nhà người thân, hoặc cố tình khóa cửa các phòng nhằm giấu tài sản.

Hiện nay, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đang điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020 theo chuẩn nghèo đa chiều. Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc, giám sát kết quả điều tra của các cơ sở. Qua đó, nhiều cơ sở phản ánh, đồng thời có ý kiến đề xuất, kiến nghị với tỉnh, T.Ư xem xét, bổ sung một số tiêu chí xác định hộ nghèo để phù hợp thực tế địa phương miền núi và điều kiện sống của người dân trên địa bàn.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, sau sáp nhập, các xã, phường, thị trấn có đơn vị hành chính rộng hơn, dân cư lớn hơn, đội ngũ lãnh đạo hầu hết là mới... Do đó, việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo có những khó khăn nhất định. Nhất là đối với các xã sáp nhập vào thị trấn, một trong những yếu tố tác động lớn là đang từ chuẩn nghèo nông thôn nay áp theo chuẩn nghèo thành thị, dẫn đến phát sinh thêm hộ nghèo. Công tác giảm nghèo của tỉnh do đó cũng có những ảnh hưởng.

Trước thực tế trên, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2020 dự kiến khó đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Cùng với biến động do sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thì đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến công tác lao động, việc làm, tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn bị mất việc làm tăng lên. Cũng theo đồng chí Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, giảm nghèo chỉ là chính sách hỗ trợ, còn giải pháp cốt lõi để hộ nghèo thoát nghèo vẫn phải là nỗ lực tự thân. Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hộ nghèo nắm được chính sách của Nhà nước, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác giảm nghèo được thực hiện tốt.

Bùi Minh


Các tin khác


Thiết thực, hiệu quả phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

(HBĐT) - Năm 2020 là năm dịch Covid-19 kéo dài, thiên tai diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của Nhân dân, nhất là các đối tượng người cao tuổi (NCT). Trong bối cảnh đó, các cấp Hội NCT trên toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 đến cán bộ, hội viên. Đồng thời, tiếp tục phát động sâu rộng phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng”, gắn với đẩy mạnh thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn của Hội.

Thành lập mới 19 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

(HBĐT) - Thực hiện quyết định và kế hoạch của UBND tỉnh về thành lập và nhân rộng mô hình câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh, năm 2020, Hội NCT tỉnh tiếp tục phối hợp với tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế thành lập mới 19 CLB LTHTGN tại các xã, phường, thị trấn.

Huyện Yên Thủy: Phát huy vai trò người cao tuổi trong các lĩnh vực đời sống xã hội

(HBĐT) - Năm 2020, hoạt động của Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Yên Thủy tiếp tục nhận được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, hướng dẫn sát sao của Hội NCT tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng dân cư. Từ đó, các hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT càng trở nên phong phú, đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH và giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của địa phương.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - So với các địa phương khác, Hòa Bình là tỉnh có nhiều khó khăn, nguồn thu, chi chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách T.Ư cấp. Các đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, người nghèo của tỉnh chiếm tỷ lệ còn cao so với số đối tượng tham gia BHYT. Đời sống của đa số hộ làm các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, ngành nghề tự do còn nhiều khó khăn. 

Tặng 170 suất quà Tết cho hộ nghèo huyện Đà Bắc và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 19/1, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức chương trình tặng quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đà Bắc và TP Hòa Bình.

Cải cách hành chính tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp

(HBĐT) - Năm 2020 là năm cuối thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ và Đề án đẩy mạnh CCHC tỉnh giai đoạn 2016-2020. Công tác CCHC trên địa bàn tỉnh tiếp tục được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục