(HBĐT) - Nhà văn hóa (NVH) xóm Nà Bờ, xã Sào Báy (Kim Bôi) khang trang với khoảng sân rộng. Song cũng chính từ việc xây dựng NVH mà Nhân dân đã bức xúc, có ý kiến, gửi đơn lên Ban Thanh tra Nhân dân (TTND), Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) xã về việc không minh bạch trong sử dụng tiền người dân đóng góp.         


Nhà văn hóa xóm Nà Bờ, xã Sào Báy (Kim Bôi) khang trang, được Nhân dân giám sát trong quá trình xây dựng.

Đồng chí Bùi Văn Chỉnh, Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng Ban TTND, Ban GSĐTCĐ xã Sào Báy cho biết: Khi nhận được phản ánh, đơn của người dân xóm Nà Bờ, Ban đã báo cáo BTV Đảng ủy xã, tiến hành giám sát, phát hiện 49 triệu đồng của Nhân dân đóng góp xây dựng sân NVH đã bị cán bộ xóm quản lý, sử dụng sai mục đích. Từ đó, Ban TTND, Ban GSĐTCĐ kiến nghị UBND xã thu hồi lại số tiền trên. Các cán bộ xóm liên quan đã trả lại số tiền, nhưng cũng đã bị thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo. Dù cán bộ vi phạm đều là người làng nhưng phải làm để đảm bảo công khai, minh bạch, tạo niềm tin với Nhân dân, khẳng định vai trò ở cơ sở.

Huyện Kim Bôi hiện có 17 Ban TTND với 153 thành viên, 17 Ban GSĐTCĐ với 166 thành viên tại các xã, thị trấn. Theo đánh giá của huyện, Ban TTND đã bám sát quy định của pháp luật, phát huy vai trò, trách nhiệm, khả năng để thực hiện nhiệm vụ Nhân dân giao. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của Nhân dân được quan tâm. Giai đoạn 2016 - 2020, Ban TTND các xã, thị trấn đã nhận được 724 đơn đề nghị và ý kiến phản ánh của Nhân dân. Các Ban đã tham gia 186 hội nghị tiếp xúc cử tri, nắm bắt cụ thể nội dung của 309 ý kiến, kiến nghị của người dân trên các lĩnh vực. Thực hiện giám sát 156 cuộc, phát hiện 45 vụ việc vi phạm; kiến nghị cấp có thẩm quyền 16 vụ việc, được xem xét giải quyết đạt 100%.

Ban GSĐTCĐ phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia giám sát các công trình, dự án được triển khai tại các xã, thị trấn. Phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc đến MTTQ để phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ. Từ năm 2016 đến nay, các Ban GSĐTCĐ đã giám sát 781 cuộc, với 263 công trình, dự án đầu tư. Qua giám sát phát hiện, nhắc nhở 42 đơn vị thi công xây dựng thực hiện không đúng yêu cầu chất lượng; kiến nghị đình chỉ thi công 13 công trình có dấu hiệu vi phạm, thực hiện sai với thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCĐ còn những khó khăn, hạn chế. Hầu hết các Ban chưa được cấp kinh phí hoạt động. Kinh phí hỗ trợ cho các thành viên cũng không có. Thành viên các Ban thường xuyên thay đổi, hoạt động kiêm nhiệm, nhiều thành viên hạn chế về kỹ năng nghiệp vụ, không có kiến thức chuyên môn lĩnh vực giám sát. Nhiều Ban thiếu chủ động trong xây dựng chương trình, kế hoạch hoặc sơ sài, chung chung. Còn tâm lý ngại va chạm, chưa mạnh dạn đề xuất, kiến nghị xử lý khi phát hiện sai phạm. Nhận thức về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cấp ủy Đảng, chính quyền với các Ban chưa sâu sắc. Sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị chưa tương xứng với vai trò giám sát cộng đồng ở cơ sở.

Để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCĐ, huyện Kim Bôi cho rằng, cần vận động các cán bộ hưu trí đã từng tham gia công tác ở các lĩnh vực xây dựng, tài chính, luật… tham gia thành viên. Các Ban quan tâm xây dựng quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch cụ thể. Nắm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định. Tăng cường học hỏi kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm với công việc. Đổi mới nội dung, phương pháp giám sát, kịp thời chỉ rõ những hạn chế, vấn đề Nhân dân bức xúc và phản ánh kịp thời với cấp có thẩm quyền để giải quyết. Đồng thời, kiến nghị nâng thời gian hoạt động từ 2 năm lên 5 năm để ổn định nhân sự. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị kiến thức, tài liệu cho các thành viên. Cấp kinh phí cho các Ban hoạt động và chế độ cho các thành viên.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục