(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.


Hộ nghèo xã Tân Pheo (Đà Bắc) nhận quà Tết của các ngành, nhà hảo tâm trao tặng.

Ủy ban nhân dân huyện vừa có Quyết định số 14/QĐ-UBND, ngày 11/1/2021 phê duyệt danh sách hộ và số lượng gạo trợ giúp cứu đói Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, trợ giúp hộ nghèo thuộc 7 xã: Cao Sơn, Đoàn Kết, Tân Minh, Nánh Nghê, Tân Pheo, Tiền Phong. UBND huyện chỉ đạo chậm nhất trước Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày sẽ hoàn thành việc trợ giúp gạo tới các hộ dân. Kết quả rà soát, thống kê tại 7 xã có 360 hộ, 1.324 nhân khẩu cần trợ giúp với tổng lượng gạo cứu đói 19.860 kg, mỗi khẩu 15 kg gạo.

Trước đó, nhiều hoạt động hướng về người nghèo dịp Tết được triển khai. Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh đã trao 100 suất quà Tết, mỗi suất trị giá 650.000 đồng đến hộ nghèo xã Toàn Sơn. Đồng thời, tỉnh phân bổ hỗ trợ 160 suất quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Thông qua MTTQ huyện tiến hành đợt trao quà Tết cho các đối tượng thuộc các xã: Cao Sơn, Tân Pheo, Hiền Lương, Nánh Nghê, Đồng Chum, Giáp Đắt, Mường Chiềng. Mặt khác, từ nguồn quỹ Vì người nghèo của huyện phân bổ 171 suất quà Tết cho hộ nghèo các xã: Trung Thành, Đồng Ruộng, Tân Minh, Đoàn Kết, Yên Hòa, Tiền Phong, Vầy Nưa, Tú Lý và thị trấn Đà Bắc. Ngoài ra, các tổ chức thành viên như LĐLĐ dành 30 suất quà tặng công nhân, viên chức, lao động nghèo. Hội Cựu thanh niên xung phong, Hội Chữ thập đỏ... phát động phong trào quyên góp, ủng hộ để chăm lo, động viên hộ hội viên nghèo đón Tết đầm ấm.

Cùng thời gian này, một số tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong và ngoài huyện đã có những hành động thiết thực vì người nghèo với tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách". Như nhà tài trợ Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tặng 150 suất quà Tết cho hộ nghèo xã Tân Pheo, mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng. Bà Phùng Thị Hồng ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc dành 200 suất quà, tổng trị giá 60 triệu đồng chuyển đến hộ nghèo.

Việc quan tâm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các đối tượng hưởng chế độ, chính sách trên địa bàn huyện cũng được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Hiện, huyện chi trả chế độ thường xuyên cho 333 đối tượng là gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; chi trả trợ cấp đối với 1.858 đối tượng bảo trợ xã hội là người khuyết tật, trẻ mồ côi, người đơn thân nuôi con thuộc hộ nghèo, gia đình nhận nuôi trẻ mồ côi, bị bỏ rơi, người cao tuổi cô đơn, người trên 80 tuổi...

Đồng chí Bàn Kim Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Đà Bắc vẫn là một trong những huyện khó khăn bậc nhất của tỉnh. Kết quả rà soát năm 2020, toàn huyện có 14.587 hộ, trong đó còn 3.465 hộ nghèo, 2.884 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 23,75%, hộ cận nghèo 19,77%. Bên cạnh công tác giảm nghèo bền vững, các chương trình, hành động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền thiết thực đảm bảo an sinh xã hội, huy động sự tham gia, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau.


Bùi Minh


Các tin khác


Giám sát để thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người khuyết tật

(HBĐT) - Từ năm 2018-2020, Trung tâm Vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội Nông dân (HND) tỉnh thực hiện sáng kiến giám sát về thực thi chính sách hỗ trợ người khuyết tật (NKT) để các chuyên gia tư vấn pháp luật miễn phí cho NKT. Qua đó, giúp NKT và cộng đồng nâng cao nhận thức về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ NKT tại địa phương.

Đảm bảo an toàn cho trẻ em ở nhà cao tầng

(HBĐT) - Vào hồi 17h30 ngày 28/2 vừa qua, tại Hà Nội xảy ra vụ việc một cháu bé 3 tuổi leo ra ngoài lan can tầng 12A của toà chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân và may mắn được một tài xế ở gần đó đỡ khi rơi xuống. Qua thăm khám xác định cháu bé bị trật khớp háng phải. Hiện, cháu đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, sự việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn cho trẻ em sống tại các khu chung cư, nhà cao tầng, khu tập thể.

Hải Phòng thêm nhiều dịch vụ trở lại hoạt động từ 18 giờ chiều 4-3

Bắt đầu từ 18 giờ chiều 4-3, các hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố Cảng cơ bản trở lại bình thường. Đó là nội dung của thông báo số 1339/UBND-VX của UBND TP Hải Phòng vừa được công bố chiều 4-3.

Huyện Kim Bôi: Tháng giêng không còn là “tháng ăn chơi”

(HBĐT) - Với nhiều lễ hội diễn ra khắp các làng quê, vậy nên dân gian ta xưa thường có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi”… Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" nữa, đặc biệt là với nông dân và cán bộ, công chức, viên chức huyện Kim Bôi. Ngay trong những ngày Tết, người dân các địa phương trong huyện đã bắt tay vào sản xuất. Sau Tết, các công sở hoạt động ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các tổ chức, cá nhân.

Tư vấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 3/3, thực hiện văn bản số 268/UBND-TCTM ngày 23/2/2021 về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các ban, ngành của huyện Đà Bắc tổ chức tuyên truyền, tư vấn các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD tại chợ xã Cao Sơn.

Nhân dân xóm Sống vui có cầu treo mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục