(HBĐT) - Thực hiện đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” (Đề án 938), Hội LHPN tỉnh đã thành lập mô hình điểm "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Lũ, xã Phú Thành (Lạc Thủy). Sau 1 năm hoạt động, mô hình đã mang lại nhiều kết quả tích cực.

Từ hiệu quả tại mô hình điểm, mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tiếp tục được thành lập và ra mắt tại xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ) trong năm 2020.

Mô hình được thành lập tháng 11/2019 với 215 thành viên tham gia, gồm cả nam và nữ. Thời gian qua, Ban chủ nhiệm mô hình đã tổ chức sinh hoạt định kỳ với nhiều hình thức như: sinh hoạt theo các chuyên đề về bảo đảm an toàn cho phụ nữ, trẻ em; mời báo cáo viên cấp huyện tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP); tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; vệ sinh đường làng, ngõ xóm... Bên cạnh đó, tích cực phối hợp, cung cấp cho Công an xã danh sách những phụ nữ yếu thế, trẻ em gái bố mẹ đi làm ăn xa, có nguy cơ dễ bị tổn thương, xâm hại tình dục... để có biện pháp tuyên truyền, bảo vệ. Phối hợp Hội LHPN các cấp trong việc cung cấp tài liệu, tổ chức các hoạt động của mô hình; tổ chức đêm giao lưu truyền thông kiến thức an toàn cho phụ nữ, trẻ em, thu hút trên 1.000 hội viên phụ nữ và Nhân dân tham gia. Phối hợp các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền cho các thành viên mô hình về công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ), tệ nạn xã hội (TNXH); lồng ghép tuyên truyền trên loa phát thanh của thôn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nội dung phòng, chống TNXH, tảo hôn; suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em; bạo lực học đường; VSATTP; vệ sinh môi trường; phòng, chống dịch Covid-19...

Đồng chí Bùi Việt Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thành cho biết: Với nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả, mô hình đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới (BĐG) và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; vận động hội viên tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về BĐG, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, trẻ em tại địa bàn. Sau khi tham gia mô hình, nhận thức của hội viên, Nhân dân về an toàn đối với phụ nữ, trẻ em trong thôn được nâng lên rõ rệt. Người dân chủ động, mạnh dạn hơn trong việc phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật; đóng góp ý kiến để giải quyết các vấn đề tại địa phương, nhất là vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái. Chị em trở thành những tuyên truyền viên tích cực, tự tin chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ, bạo lực trẻ em. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được nâng cao... Đặc biệt, sự quan tâm, đồng hành của các cấp Hội LHPN, địa phương và các tổ chức, đoàn thể đã góp phần làm nên thành công của mô hình. Năm 2020, thôn Lũ được công nhận làng văn hóa, 86% thành viên của mô hình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Sau 1 năm triển khai, cùng với sự chung tay, góp sức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức CT-XH, mô hình điểm "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại thôn Lũ đã trở thành điểm sáng, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của hội viên, phụ nữ và cộng đồng. Hiệu quả của mô hình là cơ sở để Hội LHPN các cấp duy trì, nhân rộng, thành lập mới 35 mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong toàn tỉnh. Qua đó, năm 2020 đã tổ chức 374 buổi truyền thông cho trên 35.500 lượt hội viên, phụ nữ, trẻ em gái về phòng, chống mua bán người, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em; 29 lớp tập huấn, 2 hội thi với trên 2.200 người tham gia, với những nội dung liên quan đến giới, kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em..., góp phần thúc đẩy BĐG và ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.


Thu Hằng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Tháng giêng không còn là “tháng ăn chơi”

(HBĐT) - Với nhiều lễ hội diễn ra khắp các làng quê, vậy nên dân gian ta xưa thường có câu: "Tháng giêng là tháng ăn chơi”… Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, tháng giêng không còn là "tháng ăn chơi" nữa, đặc biệt là với nông dân và cán bộ, công chức, viên chức huyện Kim Bôi. Ngay trong những ngày Tết, người dân các địa phương trong huyện đã bắt tay vào sản xuất. Sau Tết, các công sở hoạt động ổn định trở lại, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các tổ chức, cá nhân.

Tư vấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Cao Sơn

(HBĐT) - Ngày 3/3, thực hiện văn bản số 268/UBND-TCTM ngày 23/2/2021 về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng (NTD) Việt Nam năm 2021 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Hội Bảo vệ Quyền lợi NTD tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các ban, ngành của huyện Đà Bắc tổ chức tuyên truyền, tư vấn các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD tại chợ xã Cao Sơn.

Nhân dân xóm Sống vui có cầu treo mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán vừa rồi, Nhân dân xóm Sống, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã thỏa niềm mong mỏi nhiều năm qua, khi cây cầu treo xuống cấp trầm trọng ngày nào được đầu tư xây mới. Cầu mới chắc chắn không chỉ đem lại niềm vui, mà hứa hẹn tạo ra động lực để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Huyện Kim Bôi: Quản lý người lao động tự do mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Địa bàn rộng, dân số đông, người lao động đi làm xa nhiều nên việc kiểm soát dịch bệnh ở huyện Kim Bôi rất khó khăn. Xác định được vấn đề này, thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, nhất là kiểm soát người đi làm xa trở về địa phương.

Đoàn công tác UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Ngày 2/3, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, các phòng, ban chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đến thăm, trao Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) về hành động dũng cảm cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) vào ngày 28/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục